Củ cải trắng được biết đến như một loại “nhân sâm mùa đông” với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, giảm viêm,… Song nếu kết hợp củ cải trắng cùng một số thực phẩm ‘đại kỵ’ có thể biến loại “nhân sâm” này thành ‘thuốc độc’…
Hãy cùng Vườn Nhiên tìm hiểu thêm về lợi ích và tác hại của củ cải trắng thông qua bài viết dưới đây.
>>Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe từ cải thảo và cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
Củ cải trắng là gì?
Nguồn gốc
Củ cải (Raphanus sativus) có gốc gác từ Châu Âu và Châu Á. Cà rốt có nhiều chủng loại khác nhau về hình dạng lẫn màu sắc và mùi vị. Củ cải trắng còn có tên gọi khác là củ cải mùa đông, một loại rau họ cải xuất xứ từ Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng được trồng ở khắp nơi trên thế giới để lấy củ làm thực phẩm và sản xuất dầu hạt cho ngành mỹ phẩm.
Bộ phận dùng
Củ cải trắng giòn và khá giống cà rốt, vị hơi ngọt và cay nhưng nhẹ hơn so với các loại củ cải khác. Mọi bộ phận của củ cải trắng đều có thể ăn được, kể cả phần ngọn lá cũng có thể dùng cho các món xào và súp. Người ta còn trồng cả rau mầm củ cải để dùng trong món salad và sushi trong nền ẩm thực châu Á.
Giá trị dinh dưỡng
Củ cải trắng ít calo nhưng có bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Mỗi củ có trọng lượng khoảng 340gr sẽ chứa 61 kcal các chất dinh dưỡng như sau:
- Carb: 14 gr
- Chất đạm: 2 gr
- Chất xơ: 5 gr
- Vitamin C: đạt 124% giá trị hàng ngày (DV)
- Folate (vitamin B9): đạt 24% DV
- Canxi: đạt 9% DV
- Magiê: đạt 14% DV
- Kali: đạt 22% DV
- Đồng: đạt 19% DV
Ngoài ra, chúng còn chứa natri, sắt, kẽm, phốt pho, selen, mangan, các vitamin nhóm B, vitamin K cùng các acid amin.
Món ngon từ củ cải trắng
Củ cải trắng có thể dùng ăn sống, làm salad, muối chua, cắt lát mỏng để trang trí hoặc thêm vào súp và các món hầm. Phần lá xanh cũng được dùng như xà lách. Nước ép củ cải trắng có thể làm nước giải khát.
Vườn Nhiên xin giới thiệu một số cách thú vị để tạo ra các món ngon từ củ cải trắng:
- Bào nhỏ củ cải trắng sống để có lớp phủ giòn thơm, bổ dưỡng trên các món salad
- Cho củ cải trắng vào các món xào để gia tăng hương vị.
- Làm món kim chi củ cải theo vị Hàn Quốc (Kkakdugi).
- Sử dụng để nấu súp, các món hầm, canh.
- Hấp củ cải trắng và rắc một chút dầu ô liu, muối cùng hạt tiêu.
- Trộn củ cải trắng cùng khoai tây và cà rốt, sau đó nấu chín, bạn sẽ có một món ngon từ củ cải trắng
- Ăn sống hoặc thái lát mỏng trộn với các loại rau khác, bạn sẽ có ngay món khai vị thật lành mạnh.
- Làm bánh củ cải – món bánh truyền thống xứ Trung
- Dùng dụng cụ tạo sợi để làm ra mì củ cải, sau đó trộn chúng trong nước xốt đậu phộng.
- Thêm vào món chả giò chay để gia tăng độ giòn cho món ăn này.
- Kết hợp củ cải trắng với cà ri và súp
>>Xem thêm video: Cách làm Kim Chi Củ Cải thơm ngon Bí Quyết của người Hàn Quốc – Món ngon từ củ cải trắng
Lợi ích của củ cải trắng đối với sức khỏe
1. Mang giá trị dinh dưỡng cao
Củ cải trắng là một nguồn dinh dưỡng phong phú và tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng chứa một lượng lớn vitamin C rất cần cho hệ miễn dịch và sự phát triển, sửa chữa mô. Ngoài ra, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh.
Các nghiên cứu chỉ ra chất chống oxy hóa có tên gọi polyphenol axit ferulic cùng với quercetin trong củ cải đều có những đặc tính chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
Củ cải trắng cũng dồi dào folate (vitamin B9), vốn liên quan đến sự phát triển của tế bào, sản sinh hồng cầu và tổng hợp nên ADN. Thực phẩm giàu folate như củ cải trắng vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ em.
2. Hỗ trợ việc giảm cân
Ăn những thực phẩm ít calo và giàu chất xơ như củ cải trắng có thể giúp chị em duy trì cân nặng một cách hợp lý. Đã có nghiên cứu chứng minh người ăn nhiều rau củ chứa càng ít tinh bột thì càng có mức mức insulin và chất béo thấp. Không chỉ vậy, củ cải trắng nhiều chất xơ, có thể làm giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm tiêu hóa và tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân.
3. Có thể bảo vệ khỏi bệnh mãn tính
Củ cải trắng có giá trị dinh dưỡng cao với các hợp chất thực vật mạnh, vitamin, khoáng chất và chất xơ, tất cả đều hoạt động cùng nhau bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Trên thực tế, các loại rau họ cải được biết là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường và các tình trạng thoái hóa thần kinh.
Ngoài ra, một số nghiên cứu dân số chỉ ra lợi ích của củ cải trắng cùng những loại rau họ cải khi nhận định ăn những thực phẩm này với số lượng nhiều có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
4. Đặc tính kháng khuẩn, cải thiện hô hấp
Củ cải trắng mang đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút đáng kể. Chất nhầy hay đờm thừa ở đường hô hấp là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Nước ép củ cải không chỉ có công dụng làm sạch đờm mà còn loại bỏ vi khuẩn lẫn các mầm bệnh khác, giữ gìn hệ hô hấp luôn khỏe mạnh.
5. Cải thiện tiêu hóa
Nước ép củ cải trắng được chứng minh là chứa các enzym tương tự enzym tìm thấy trong đường tiêu hóa của con người, bao gồm esterase và amylase. Những enzym này giúp quá trình tiêu hóa protein, chất béo phức và carbohydrate diễn ra một cách hiệu quả hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh táo bón và tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng trong ruột.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố tại Tạp chí Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng đã chỉ rõ việc kết hợp protein động vật với những loại rau giàu dinh dưỡng như củ cải trắng có thể khiến việc tiêu hóa protein trở nên hiệu quả và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.
6. Giải độc cơ thể
Được biết đến từ lâu như một loại thực phẩm lợi tiểu, củ cải trắng làm sạch cho thận và tăng năng suất lọc thận bằng việc kích thích loại bỏ độc tố cùng chất béo dư thừa và thậm chí cả nước qua đường tiểu tiện.
7. Tiềm năng chống ung thư
Lợi ích của củ cải trắng còn thể hiện qua tiềm năng chống ung thư. Một bài báo nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ cho thấy, mầm củ cải chứa một vài hợp chất phenolic – vốn được chứng minh mang đặc tính chống oxy hóa, có khả năng giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết. Nó cũng giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần phải có thêm những nghiên cứu khác để hiểu hơn về cơ chế phòng chống ung thư.
8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo USDA, 100gr củ cải trắng chứa lượng vitamin C lên tới 22mg. Lượng vitamin C cao rất tốt cho hệ thống miễn dịch vì nó kích thích sản sinh ra các tế bào bạch cầu. Điều này giúp tăng tốc độ chữa lành, sửa chữa các tế bào và mô trên khắp cơ thể.
9. Chứa chất chống viêm
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất chống viêm được tìm thấy trong nước ép củ cải trắng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp. Nó cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout và giảm bớt khó chịu, đau đớn do chấn thương.
10. Cải thiện sức khỏe xương
Như hầu hết các loại rau họ cải, củ cải giàu canxi, vô cùng cần thiết cho sức khỏe xương. Nếu bạn có nguy cơ bị loãng xương hoặc hay cảm thấy những cơn đau do tuổi tác, củ cải trắng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Nó có khả năng làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên.
Tác hại của củ cải trắng khi sử dụng không đúng cách
Ai không nên ăn củ cải trắng?
Người bị sỏi mật
Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng những người bị sỏi mật không nên sử dụng củ cải trắng và các loại củ cải khác. Ngoài ra, mặc dù rất hiếm nhưng những đối tượng khác vẫn có thể xảy ra dị ứng khi dùng củ cải.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín mỗi tuần như củ cải luộc, canh củ cải, củ cải hầm thịt,… Tuyệt đối không được ăn sống củ cải vì điều này làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm trong thời kỳ mang thai. Đồng thời cũng hạn chế ăn những món như gỏi củ cải sống, củ cải muối chua vì những cách chế biến này không an toàn cho các mẹ bầu.
Củ cải trắng kỵ với gì?
Củ cải trắng kỵ với lê, táo, nho
Nếu bạn dự định chế biến một loại nước ép kết hợp củ cải trắng với lê, nho, táo thì hãy dừng ngay. Hàm lượng cetan đồng ở những loại trái cây này sẽ dễ dàng phản ứng với axit cianogen trong củ cải và gây ra hiện tượng bướu cổ, thậm chí là suy tuyến giáp nặng nếu thường xuyên sử dụng loại nước ép này.
Củ cải trắng kỵ với nhân sâm
Khi ăn củ cải trắng xong, bạn tuyệt đối không được uống nhân sâm. Bởi cách ăn uống thiếu khoa học này dễ khiến công dụng của nhân sâm bị thuyên giảm. Đó là chưa kể, củ cải có tính hàn, hạ khí, còn nhân sâm bổ khí, kết hợp lại sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Do đó, kết hợp nhân sâm và củ cải, bạn sẽ hoàn toàn không nhận được chất dinh dưỡng từ 2 loại thực phẩm cực kỳ tốt này.
Củ cải trắng kỵ với cà rốt
Củ cải trắng chứa một lượng vitamin C cực cao, vô cùng bổ ích cho sức khỏe con người, còn cà rốt lại chứa một hàm lượng enzim – chất phân giải làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Ăn cùng lúc hai thực phẩm này chắc chắn sẽ làm mất đi lợi ích của củ cải trắng.
Củ cải trắng kỵ với các loại thuốc Bắc
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải trắng rất kỵ với các loại thuốc Bắc. Người xưa đã chứng minh rằng, củ cải có công dụng hạ khí, khiến cho cơ thể bài tiết nhiều hơn bình thường và làm cản trở quá trình hấp thu tinh hoa các loại thuốc. Nếu đang chữa bệnh bằng thuốc Bắc, bạn không được ăn kèm củ cải vì điều này không khác gì “ném tiền qua cửa sổ”.
Củ cải trắng kỵ quả cam
Tác hại của củ cải trắng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu bạn ăn kèm với cam. Bởi lúc này, flanovoid trong quả cam và thiosulfate ở củ cải trắng sẽ tạo ra một phản ứng hóa học, từ đó tạo nên hàm lượng thiocyanate khá cao. Chất này khi tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ làm thuyên giảm chức năng tuyến giáp và gia tăng nguy cơ bị bướu cổ.
Củ cải trắng kỵ nấm, mộc nhĩ
Nấm, mộc nhĩ khi kết hợp với củ cải trắng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về da, gây nguy hiểm con người. Và sẽ càng nguy hiểm hơn khi sự kết hợp này còn làm cơ thể bị mất nước trầm trọng, đồng thời bị tổn thương lá lách. Chính vì thế, tốt nhất bạn không nên ăn cùng một lúc cả hai loại thực phẩm này.