7 Lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp

lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp đã được công nhận trong hàng ngàn năm

Quế không chỉ là một loại gia vị rất thơm được sử dụng ở nhiều món ăn mà còn được đánh giá cao về khả năng chữa bệnh trong hàng ngàn năm. Và cũng thật thiếu sót nếu không nhắc đến quế khi bàn về vấn đề làm đẹp của chị em.

Hãy cùng Vườn Nhiên tìm hiểu những lợi ích của quế qua bài viết dưới đây nhé!

>>Xem thêm: Củ gừng: “Thần dược” nếu dùng đúng, “Thuốc độc” nếu dùng sai

Quế là gì?

Nguồn gốc của quế

Quế là một loại gia vị lấy từ cành của cây thuộc họ Cinnamomum. Nó có nguồn gốc từ Caribê, Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Người ta đã sử dụng quế từ năm 2000 trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại, nơi người dân rất coi trọng nó. Vào thời trung cổ, các bác sĩ đã sử dụng nó để điều trị các bệnh như ho, viêm khớp và viêm họng. Nó hiện là loại gia vị phổ biến thứ hai, sau hạt tiêu đen, ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Bộ phận dùng

Thông thường, người ta bóc vỏ (nhục quế) để sử dụng làm thuốc hay gia vị. Trong đời sống, tinh dầu quế cũng hay được dùng vì mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Việc bóc vỏ hay tiến hành vào các tháng 4-5 và 9-10. Thời gian này cây có nhiều nhựa, dễ bóc vỏ, không sót lòng (nếu bóc sót lòng sẽ bị xem là kém giá trị). Dược liệu này cũng có khi được nghiền nát thành dạng bột hoặc ngâm rượu, chế tạo siro để sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của quế

lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp đã được công nhận trong hàng ngàn năm

Quế có hương vị ngọt, cay và mùi thơm đặc trưng đồng thời là nguồn cung cấp các khoáng chất như: kali, canxi, sắt, mangan, kẽm và ma giê. Nó chứa một lượng cao vitamin A, niacin, axit pantothenic và pyridoxine. Quế còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa.

Phân loại quế

Có hai loại quế chính:

  • Quế Ceylon (quế quan): còn được gọi là quế “thật”
  • Quế cassia (quế đơn): Loại phổ biến hơn ngày nay và được bán rộng khắp.

Quế quan có hình dáng giống quế đơn nhưng có nhiều lớp bên trong, đồng thời đắt và hiếm hơn quế đơn.

Cách sử dụng vỏ quế

Chúng ta có thể sử dụng gia vị quế trong các món ngọt hoặc mặn. Hương thơm đặc biệt của vỏ quế là kết quả của chất cinnamaldehyde trong nó. Có nhiều cách để thêm gia vị quế vào chế độ ăn uống:

– Rắc một chút bột quế lên bột yến mạch để thay thế đường.

– Thêm quế vào bánh ngọt, bánh quy, bánh mì và sốt táo.

– Cho bánh quế và táo lên trên để thưởng thức món ăn ít đường.

– Đơn giản nhất là hãm một ít vỏ quế với nước nóng thành trà uống.

Lợi ích của quế đối trong chữa bệnh và làm đẹp

lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp đã được công nhận trong hàng ngàn năm

1. Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Vỏ quế chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chẳng hạn như polyphenol. Trong một nghiên cứu so sánh khả năng chống oxy hóa của 26 loại gia vị, gia vị quế đã đạt đầu bảng, thậm chí vượt quá tỏi và oregano. Trong thực tế, vỏ quế có khả năng chống oxy hóa mạnh đến nỗi có thể sử dụng như chất bảo quản tự nhiên.

2. Chống viêm

Viêm là một hiện tượng cơ thể bạn chống nhiễm khuẩn và chống tổn thương mô. Tuy nhiên, viêm có thể trở thành một vấn đề khi nó đến giai đoạn mạn tính và ngược lại làm tổn thương các mô trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa của quế có đặc tính kháng viêm mạnh.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Quế làm giảm mức cholesterol không tốt (LDL) và triglycerides (chất béo chiếm 95% chế độ ăn hàng ngày của người bình thường), trong khi cholesterol “tốt” (HDL) vẫn được giữ nguyên.

Gần đây hơn, một nghiên cứu cho thấy chỉ cần 120mg vỏ quế mỗi ngày cho người có sức khỏe bình thường đã có thể có những tác dụng này và nó cũng làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL). Trong các nghiên cứu trên động vật, vỏ quế đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Kết hợp tất cả những yếu tố này quế có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp đã được công nhận trong hàng ngàn năm

4. Cải thiện độ nhạy cảm của insulin

Insulin là một trong những hormon chính điều hòa sự trao đổi chất và sử dụng năng lượng. Nó cũng rất cần thiết cho việc vận chuyển lượng đường trong máu đến các tế bào của cơ thể.

Tuy vậy nhiều người có triệu chứng chống lại tác dụng của insulin. Điều này được gọi là kháng insulin, một dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng như hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường týp 2.Vỏ quế có thể làm giảm đáng kể việc kháng insulin, giúp hoóc-môn quan trọng này thực hiện chức năng của mình. Bằng cách tăng độ nhạy insulin, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu.

5. Có lợi cho người bị thoái hóa thần kinh

Các bệnh thoái hóa thần kinh là hiện tượng mất dần cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào não. Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là hai loại phổ biến nhất. Một nghiên cứu ở Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Texas, Mỹ cho thấy hai hợp chất được tìm thấy trong vỏ quế dường như chống lại sự tích tụ của một protein trong não, đó là một trong những điều gây ra bệnh Alzheimer.

Trong một thí nghiệm ở chuột mắc bệnh Parkinson, quế giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mức độ dẫn truyền thần kinh và chức năng vận động được cải thiện. Mặc dù vậy hiện tượng này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm ở người.

6. Chống nhiễm khuẩn và nấm

lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp đã được công nhận trong hàng ngàn năm

Cinnamaldehyde, một trong những thành phần hoạt động chính của vỏ quế, có thể giúp chống lại các loại nhiễm khuẩn khác nhau. Dầu quế đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp do nấm gây ra. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm listeria và salmonella. Các tác dụng kháng khuẩn của quế cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm hơi thở hôi .

7. Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, xảy ra bởi sự phát triển tế bào không kiểm soát được. Nghiên cứu năm 2015 ở Đại học Arizona (Mỹ) đã nghiên cứu quế một cách rộng rãi để sử dụng trong công tác phòng chống và điều trị ung thư. Bằng chứng được giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, cho thấy rằng chất chiết xuất từ vỏ quế có thể bảo vệ chống ung thư.

Một nghiên cứu ở chuột bị ung thư đại tràng cho thấy rằng quế kích hoạt các enzym giải độc trong đại tràng, chống lại sự phát triển của ung thư. Còn những phát hiện được hỗ trợ bởi các thí nghiệm ống nghiệm, cho thấy quế kích hoạt phản ứng chống oxy hóa bảo vệ trong tế bào đại tràng ở người.

8. Trị mụn, làm đẹp

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến công dụng của vỏ quế trong việc làm đẹp.

Bột quế có thể giúp giảm mụn. Một chút mật ong hòa với bột quế đặt lên chỗ có mụn từ 15-20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm, làm nhiều lần sẽ giúp cải thiện tình trạng mụn.

Hay thoa lên môi ướt ít bột quế, mat-xa vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch, môi sẽ giữ được sự mềm mịn.

Mái tóc cần sự chăm sóc cầu kỳ hơn một chút, ủ tóc 4 – 5 giờ bằng hỗn hợp mật ong, nước, dầu ô-liu và bột quế liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy tóc bóng mượt, khỏe hơn.

lợi ích của quế đối với sức khỏe và làm đẹp đã được công nhận trong hàng ngàn năm

Quế có tác dụng phụ gì?

Trong thời gian ngắn, tiêu thụ một lượng quế vừa phải như một loại gia vị hoặc như một chất bổ sung là an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, vỏ quế có chứa coumarin. Đây là một hương liệu tự nhiên, nhưng nó cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra warfarin, một loại thuốc làm loãng máu phổ biến.

Tiêu thụ quá nhiều coumarin có thể dẫn đến tổn thương gan và ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Do đó, mọi người nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm gia vị quế chế độ ăn uống của mình nếu bạn:

– Đang dùng thuốc chống đông máu hoặc các loại thuốc khác

– Bị tiểu đường

– Mắc các bệnh lý về gan

Bột quế Cassia chứa nhiều coumarin hơn bột quế Ceylon.

Mọi người không bao giờ nên sử dụng quế dưới bất kỳ hình thức nào để thay thế hoàn toàn cho các phương pháp điều trị y tế cho các tình trạng sức khỏe.

>>Xem thêm video: Uống Nước Quế không ngờ có nhiều lợi ích đến vậy

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top