Đậu cove là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Để biết đậu cove có tốt không và sở hữu bí kíp xào đậu cove xanh giòn, đậm vị, hãy cùng Vườn Nhiên tham khảo bài viết dưới đây nhé!
>> Xem thêm: 4 món chè ngon từ hạt sen và cách nấu chè hạt sen không bị cứng
1. Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của đậu cove
Trong 250gr đậu cove đóng hộp có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 28 calo
- 0.55 gr chất béo
- 5.66 gr carbohydrate
- 2.6 gr chất xơ
- 1.94 gr đường
- 1.42 gr protein
Ngoài ra, đậu cove còn chứa các dưỡng chất khác như: canxi, sắt, magie,…
2. Ăn đậu cove có tốt không? Tác dụng của đậu cove là gì?
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cholesterol là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong thành mạch của cở thể và dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.
Đậu cove là một trong những loại thực phẩm không chứ cholesterol, nhờ đó mà chúng có thể làm duy trì thành mạch của bạn ở mức khỏe mạch nhất có thể.
Hàm lượng natri vừa phải (khoảng 6.6mg trong 250gr) có ở trong đậu cove cũng góp phần giúp làm tối ưu hóa sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách giảm lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Khẩu phần ăn thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường ruột như bệnh đau bụng, táo bón,…
Đậu que hay còn được gọi là đậu cove là một trong những nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào, chính vì vậy mà đậu cove có thể giúp hỗ trợ cho sức khỏe của hệ tiêu hóa một cách hiệu quả nhất.
Trong loại đậu này có chứa đến 75% là chất xơ không hòa tan. Đây là một loại chất xơ có thể di chuyển nhanh qua hệ thống tiêu hóa, nhờ vậy mà chúng góp phần thúc đẩy sự tiêu hóa của đường ruột, giúp điều trị các triệu chứng kích thích đường ruột và giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Chất xơ có trong đậu cove có thể giúp hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư trực tràng.
Carbohydrat không tiêu hóa sẽ được lên men nhờ vào hoạt động của các vi khuẩn đường ruột, hoạt động này có thể dẫn đến các hoạt động chống viêm từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Các chất diệp dồi dào có ở trong đậu cove cũng là một trong những “chiến binh” chống lại bệnh ung thư vô cùng mạnh mẽ.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Một cuộc nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ăn đậu cove thường xuyên có thể giúp tạo ra các hiệu ứng trao đổi chất có tác dụng vô cùng tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Đậu cove có chứa rất ít tinh bột trong thành phần dinh dưỡng của mình, nhờ vậy mà chúng có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày của những người bị bệnh tiểu đường mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến lượng đường trong máu.
Giúp xương chắc khỏe
Đậu cove còn có hàm lượng K khá ấn tượng, đây là một trong những chất thiết yếu giúp xương có thể chắc khỏe.
Tuy nhiên, với hàm lượng chất phytate trong đậu cove có thể ngăn chặn hoặc hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó có canxi. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách ngâm đậu vào nước trước khi chế biến nhé!
Hỗ trợ giảm cân
Đậu cove có chứa nhiều protein nhưng lại rất ít calo. Trung bình cứ một chén đậu cove hấp hoặc luộc chỉ chứa tầm khoảng 44 kcal. Tuy nhiên, chưa có chứng minh cụ thể nào nói về mối quan hệ giữa đậu cove và việc giảm cân, nhưng với lượng calo ít đậu cove rất thích hợp để bạn thêm thực đơn ăn kiêng của mình.
Cải thiện thị lực
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được tầm quan trọng của luten và zeaxanthin trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Đậu cove là thực phẩm chứa hàm lượng chất trên khá cao. Do vậy việc tiêu thụ đậu cove vừa phải trong các bữa ăn có thể giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Trái cây và rau củ quả có khả năng giúp chống lại chứng trầm cảm hiệu quả. Nhờ vào hàm lượng vitamin C và vitamin B cực dồi dào mà đậu cove có thể hỗ trợ cũng như thúc đẩy sức khỏe tâm thần phát triển một cách hiệu quả.
Đậu cove còn chứa các khoáng chất khác như magie, kẽm, các axit amin và đặc biệt là glutamine và tyrosine – đây là các hoạt chất có tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh thông qua hoạt động tăng cường chất dẫn truyền của hệ thần kinh.
Hỗ trợ sức khỏe thai kỳ
Chất folate có trong đậu cove có khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể thai phụ. Điều này cực kỳ quan trọng đối với thai nhi trong gia đoạn phát triển.
Không những vậy, hoạt chất này còn là một trong những yếu tố giúp chống lại các dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Đậu cove có ăn sống được không?
Giống như hầu hết các loại đậu khác, đậu cove nguyên chất có chứa chất thảo dược, một loại protein hoạt động như thuốc chống nấm và thuốc trừ sâu tự nhiên cho cây trồng.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn chúng, thì thảo dược có khả năng kháng các enzyme tiêu hóa. Do đó, chúng liên kết với bề mặt của các tế bào trong hệ thống tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và đầy hơi nếu tiêu thụ với số lượng lớn
Chúng cũng có thể làm hỏng các tế bào ruột của bệnh nhân và ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Hơn nữa, chúng cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đó là lý do tại sao chúng được gọi là chất phản dinh dưỡng
Một số loại đậu chứa hàm lượng lớn hơn so với các loại khác, điều này có nghĩa là một số loại đậu có thể an toàn khi ăn sống. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng đậu cove nguyên chất chứa 4,8 đến 1,100 mg Lectin (các protein liên kết carbohydrate), trên 3,5 ounce (100 gram) hạt giống. Chính vì thế, mặc dù ăn một lượng nhỏ đậu cove sống có thể an toàn, tốt nhất vẫn nên tránh tiêu thụ đậu cove sống để đề phòng ngộ độc thực phẩm.
Tóm lại: Đậu cove nguyên chất chứa lectins, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc đầy hơi. Chính vì thế, bạn không nên ăn sống chúng.
3. Cách chọn mua và cách bảo quản đậu cove tươi ngon
Cách chọn mua đậu que
Để mua được đậu que ngon bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới. Đậu que ngon thường có hình thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm. Nếu thì nổi nhiều u nghĩa là hạt đậu bên trong to và đậu đã già.
Không nên chọn mua đậu cove có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu hy phấn đốt rõ. Vì rất có thể chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dư lượng còn lại cực kỳ không tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản đậu cove
Nên loại bỏ bớt bùn đất và bị bẩn nhưng không nên rửa đậu cove trước khi đem chúng đi bảo quản. Việc làm có thể làm cho độ ẩm của chúng tăng lên khiến chúng nhanh hỏng hơn.
Cho vào túi nylon, túi zip hoặc hũ đựng, hộp đựng thực phẩm rồi cho chúng vào tủ lạnh. Phương pháp này có thể cân bằng độ ẩm của rau củ với độ ẩm trong tủ lạnh giúp bảo quản được lâu hơn.
Nếu dùng trong ngày thì bạn chỉ cần để chúng ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp và môi trường ẩm thấp là được.
4. Bí kíp xào đậu cove xanh giòn đậm vị
Để có món đậu cove xào vừa xanh vừa giòn những vẫn đậm đà hương vị, chị em đừng vội cho vào chảo ngay, mà hãy áp dụng những bí kíp này nhé:
Thái xéo
Với đậu cove, sau khi sơ chế sạch sẽ, tước xơ hai bên, bạn nên thái xéo thành từng lát dài. Bước này sẽ giúp đậu khi xào thấm đều gia vị hơn.
Chần qua đậu trước khi xào
– Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp + 1 thìa cà phê muối trắng. Khi sôi bùng thì cho đậu vào chần qua trong vòng 5 phút, vặn lửa nhỏ. Chú ý, không được đậy kín nắp và phải đổ nước ngập rau.
– Đậu là thực phẩm bắt buộc phải chín kỹ để loại bỏ saponin và profin gây hại đến hệ tiêu hóa. Bạn nên luộc kỹ một chút.
– Vớt ra, ngâm đậu vào 1 thau nước lạnh trong vòng 5 phút để giảm nhiệt độ. Bước này giúp rau giữ được màu xanh và độ giòn khi chế biến.
Xào đậu cove với lửa lớn, đảo nhanh và đều tay
– Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, khi dầu sôi thì cho hành tỏi vào phi, rồi cho đậu vào, nêm gia vị và đảo nhanh ta để đậu ngấm gia vị và vẫn giữ được màu xanh cho đến khi chín.
– Bên cạnh đó, lưu ý mỗi lầm chỉ xào một lượng đậu vừa với kích thước chảo. Nếu xào quá nhiều, bạn sẽ khó lòng đảo đều, đậu sẽ không chín đều, thậm chí còn bị sậm màu, không ngon mắt.
Lượng dầu để xào đậu cove cho vừa đủ
Cho quá ít dầu khi xào sẽ khiến đậu bị khô, không có độ bóng đẹp mắt. Thế nhưng, nếu cho quá nhiều dầu cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Thế nên, chị em nội trợ cần căn đo lượng dầu phù hợp.
Không xào đậu cove chung với thực phẩm khác ngay từ đầu
Nếu xào đậu cùng với các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng… thì nên xào riêng. Bạn nên xào thực phẩm trước, sau đó mới xào đậu và trộn đều. Bằng không nếu xào chung ngay từ đầu, đậu rất dễ úa vàng.
>>Xem thêm video: Đậu cô ve nghiền cho bé ăn dặm – món ăn giàu canxi và silicon tốt cho xương của con