Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không? 4 Bí quyết ăn tỏi đúng cách tăng cường sức đề kháng mùa dịch

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Củ tỏi là một loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để biết ăn tỏi mỗi ngày có tốt không và bí quyết ăn tỏi đúng cách để tăng cường sức đề kháng mùa dịch, hãy cùng Vườn Nhiên theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>Xem thêm: 9 công dụng của hành lá và cách chọn hành lá tươi ngon

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Củ tỏi là một thực phẩm rất tuyệt vời, bao gồm vitamin C, vitamin B6, selen và mangan. Nó cũng giàu các khoáng chất khác như canxi, phốt pho, sắt, kali và đồng. Ngoài việc là một dược liệu và là một gia vị không thể thiếu trong bếp, tỏi còn có một công dụng khiến chị em vô cùng thích thú đó là giảm cân.

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã cho thấy củ tỏi có liên quan đến việc giảm cân nhờ một hợp chất có tên gọi là allicin. Nghiên cứu công bố tại Tạp chí Dinh dưỡng năm 2011 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc đốt cháy chất béo và tỏi. Chiết xuất tỏi từ lâu cũng đã được biết đến trong việc hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với hoạt động tập thể dục.

Ngoài giảm cân, củ tỏi còn mang những công dụng “thần kỳ” nữa mà hiếm thực phẩm nào sánh bằng.

nước chấm tỏi ớt

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Những hợp chất có trong tỏi có khả năng cải thiện cho hệ miễn dịch. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã đi đến kết luận: dùng tỏi trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp giảm số lần mắc cảm cúm đến 63% so với việc dùng các giả dược.

Do đó, để ngăn ngừa các bệnh cúm hay cảm nhẹ thông thường, bạn đừng quên bổ sung ngay tỏi vào trong những món ăn của mình nhé.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Cải thiện bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao chính là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây nên những bệnh về tim mạch lẫn đột quỵ.

Một nghiên cứu diễn ra trong 24 tuần đã cho thấy, 600 – 1500mg chiết xuất tỏi mang lại hiệu quả tương tự như thuốc Atenolol trong việc giảm tình trạng huyết áp cao. Liều lượng này được cho là ngang với 4 tép tỏi mỗi ngày.

Rau cải thìa có tác dụng gì?

Giảm thiểu cholesterol và nguy cơ bị bệnh tim

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể giúp giảm thiểu cholesterol toàn phần và các cholesterol xấu LDL khoảng từ 10 – 15%.

Tuy vậy, họ cũng chỉ mới đi đén kết luận rằng tỏi làm giảm cholesterol xấu LDL chứ chưa chứng minh được việc dùng tỏi có khả năng ảnh hưởng gì đến cholesterol tốt HDL lẫn triglycerides hay không.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Cung cấp chất chống oxy hóa

Trong tỏi có chứa những chất chống oxy hoá để hỗ trợ cơ thể chống lại các tổn thương gây ra do quá trình lão hoá.

Nghiên cứu đã cho thấy khi sử dụng tỏi với liều lượng cao sẽ giúp sản sinh các enzyme chống oxy hoá cho cơ thể người, từ đó làm giảm các vấn đề về bệnh huyết áp cao.

Ngoài ra, việc sử dụng tỏi cũng làm giảm các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sự sa sút trí tuệ.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Giải độc các kim loại nặng

Khi dùng tỏi với một lượng đáng kể, những hợp chất sulfur có ở tỏi sẽ bảo vệ các cơ quan của cơ thể tránh được nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần được thực hiện trên những công nhân sản xuất bình ắc quy ô tô – người đã tiếp xúc trực tiếp với chì, đã cho thấy tỏi có khả năng giảm lượng chì trong máu lên đến 19%.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp giảm đi nhiều dấu hiệu lâm sàng của sự nhiễm độc, bao gồm tình trạng đau đầu và huyết áp.

Giúp cải thiện sức khỏe xương

Những thực phẩm như củ tỏi và hành tây có những tác dụng vô cùng hữu ích đối với các bệnh viêm xương khớp. Một nghiên cứu trên phụ nữ mãn kinh đã chỉ ra, một liều chiết xuất tỏi khô (tương đương với 2 gram tỏi sống) hàng ngày sẽ làm giảm thiểu đáng kể các dấu hiệu thiếu hụt estrogen.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Một nghiên cứu khác trên chuột cũng cho thấy việc dùng tỏi có thể giảm khả năng bị loãng xương thông qua việc gia tăng hàm lượng estrogen ở chuột cái.

Kích thích vị giác mạnh mẽ

Công dụng cuối cùng của tỏi hầu như không liên quan nhiều đến sức khoẻ nhưnglại vô cùng quan trọng. Củ tỏi sẽ giúp cho món ăn mang vị nồng thơm đặc trưng, nhất là những loại nước xốt, các món mì, món xào, hay món bánh,… Bên cạnh đó, tỏi rất dễ tìm. Bạn có thể dùng tỏi sống, tỏi phi, tỏi băm nhỏ hay bột tỏi đều tốt.

Sử dụng tỏi trong dự phòng bệnh do virus corona chủng mới có tác dụng không?

Tại Việt Nam theo kinh nghiệm dân gian, một loại thực phẩm đơn giản, dễ tìm như tỏi có khả năng phòng chống cúm hiệu quả. Một nghiên cứu gần đây vào năm 2014 của nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Western Australia đã chứng minh rằng ở nhóm đối tượng có sử dụng tỏi hàng ngày thì sự xuất hiện bệnh cúm thông thường thấp hơn so với nhóm không sử dụng tỏi.

Ngoài ra việc sử dụng tỏi còn có thể làm ngắn thời gian mắc cúm, giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng. Theo các nghiên cứu khoa học, tỏi chứa một hợp chất tên là allicin. Khi mà tỏi được ép hoặc nhai, thì hợp chất này chuyển thành allicin, hợp chất chính trong tỏi. Allicin có chứa một hàm lượng lưu huỳnh, khiến cho tỏi có mùi và vị rất đặc trưng.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?
Tỏi chứa hợp chất alliin rất tốt cho sức khỏe con người

Tuy nhiên allicin này không bền vững, nó nhanh chóng chuyển sang hợp chất có chứa lưu huỳnh khác và từ đó mang đến những lợi ích trong điều trị bệnh. Những hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của bạch cầu khi bạch cầu gặp một số loại virus gây nên các bệnh, ví dụ virus gây cảm cúm thông thường.

Đối với trường hợp bệnh viêm phổi cấp gây ra do virus corona mới có các triệu chứng ban đầu giống như cúm. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể trong trường hợp đối với bệnh gây ra do virus corona chủng mới, tuy nhiên việc dùng tỏi để nâng cao sức đề kháng đường hô hấp hàng ngày, phòng cúm và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh là hợp lý.

Do không phải ai tiếp xúc với mầm bệnh cũng mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc rất nhiều vào tính cảm nhiễm và sức đề kháng của từng cơ thể. Vậy sử dụng tỏi hàng ngày như thế nào để có tác dụng, chúng tôi xin được chia sẻ một số biện pháp dưới đây.

Một số bí quyết chế biến tỏi dễ áp dụng

Bạn có thể chế biến tỏi thành những công thức khác nhau để sử dụng. Một số cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm theo như sau:

Nước ép tỏi

Củ tỏi tươi đập dập khoảng 15 phút, sau đó pha với một ít nước ấm, uống như chè. Một ngày nên chế biến khoảng 1-2 tép tỏi sống.

Tỏi dùng trong nấu ăn hàng ngày

Đập dập tỏi trước khi nấu 15 phút, sau đó bỏ trực tiếp vào món ăn. Lưu ý không nên đun nấu, phi tỏi ở nhiệt độ quá cao.

Tỏi ngâm giấm

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?
Tỏi ngâm giấm có thể sử dụng hằng ngày

Củ tỏi có thể ngâm với dấm và dùng như gia vị trong bữa ăn hàng ngày, mỗi ngày dùng 1-2 tép.

Tỏi ngâm mật ong

Củ tỏi lột bỏ vỏ thật sạch (có thể rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước) sau đó cắt lát nhỏ hoặc đập dập. Lọ thủy tinh rửa sạch để khô rồi rót mật ong và tỏi vào với tỷ lệ tương ứng là 100ml mật/15g tỏi. Đóng kín nắp lọ thủy tinh và ngâm trong khoảng 14-20 ngày là có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch này. Muốn bảo quản được lâu hơn thì có thể cho bình tỏi ngâm mật ong vào tủ lạnh để dùng dần.

>>Xem thêm video: Lưu ý khi làm Tỏi ngâm mật ong và tác dụng Tỏi mật ong

Dùng tỏi để tăng sức đề kháng ở trẻ em như thế nào?

Do trẻ em thường từ chối uống nước tỏi do mùi vị của tỏi, bạn có thể áp dụng cách sau:

Đập dập củ tỏi ra để trong vòng 15 phút, sau đó bạn nướng tỏi lên cho tới khi có mùi thơm (không nướng nhiệt độ quá cao). Cuối cùng bạn cho củ tỏi đã nướng ngâm vào một chút nước ấm, sau đó lấy nước đó cho bé uống. Nếu bé ăn được cả xác tỏi thì sẽ tốt hơn.

Ăn tỏi đúng cách

Khi sử dụng củ tỏi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cùng nhiều lợi ích khác, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý để giữ được các lợi ích tối đa của tỏi.

Nghiền nát và để 10 phút trước khi chế biến

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Tỏi trong quá trình chế biến có thể làm thay đổi các công dụng của nó tới sức khỏe

Trong củ tỏi có 1 loại enzyme alliinase, chất này được chuyển từ hợp chất alliin sang allicin có lợi, và chất này chỉ thực sự có tác dụng dưới một số điều kiện cụ thể. Hợp chất này cũng có thể vô tác dụng khi bị đun nóng. Các nghiên cứu chỉ rằng trong khoảng 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng có thể làm mất tác dụng enzyme alliinase.

Tuy nhiên nếu củ tỏi được ép hoặc nghiền ra và giữ 10 phút trước khi nấu ăn có thể ngăn chặn việc làm mất đi công dụng phòng bệnh của tỏi thông qua quá trình nấu nướng. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng việc mất đi 1 phần công dụng của tỏi thông qua nấu nướng cũng có thể bù lại bằng việc tăng lượng tỏi được sử dụng.

Dưới đây là cách chế biến để giữ lại tối đa công dụng tốt cho sức khỏe của củ tỏi:

  • Nghiền hoặc cắt tỏi thành lát mỏng trước khi bạn ăn. Tỏi sau khi băm nhuyễn thì enzyme trong tỏi mới sinh ra allicin – chất giúp làm giảm viêm và chống oxy hóa.
  • Bạn hãy đợi sau 10 phút rồi mới chế biến tỏi đã nghiền hoặc cắt lát.
  • Hãy tăng lượng tỏi dùng hàng ngày, nhiều hơn 1 tép tỏi mỗi ngày nếu có thể

Đối với những người không thích ăn củ tỏi, thay vì sử dụng tỏi tươi, một số các chế phẩm từ tỏi cũng có thể mang lại các lợi ích về sức khỏe tương tự, bao gồm:

  • Thực phẩm chức năng tỏi
  • Bột tỏi
  • Tinh chất tỏi già
  • Dầu tỏi
Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Cần ăn bao nhiêu tỏi một ngày là đủ?

Lượng tỏi tươi tối thiểu trong 1 ngày là 1 nhánh tỏi (ăn từ 1 đến 2 nhánh 1 ngày). Nếu bạn dùng chiết xuất tỏi già thì lượng thông thường sẽ là 600 mg – 1200 mg mỗi ngày. Nếu ăn nhiều tỏi quá cũng có thể gây độc, vì thế không nên dùng quá lượng tỏi theo khuyến cáo.

Không nên ăn lúc đói

Vì tỏi có tính phân huỷ và kích thích niêm mạc dạ dày, ruột rất mạnh, do đó bạn không nên ăn tỏi lúc đang đói. Việc này cực kì bất lợi cho người mắc bệnh về tiêu hoá, viêm loét dạ dày, tá tràng.

Không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, bạn không nên ăn tỏi sống vì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột làm mạch máu bị tắc nghẽn, phù nề và một số biến chứng khác.

Không sử dụng cho người bị bệnh gan

Những người mắc bệnh về gan cần hạn chế ăn tỏi, do tỏi có tính nóng, vị cay sẽ làm nóng gan, lâu dần sẽ gây hại cho gan.

Ăn tỏi với các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt chó, cá trắm, cá diếc, trứng,… thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu.

Những món ăn kỵ với tỏi

Thịt gà: Theo lương y Bùi Đắc Sáng, thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn), tính ngọt (cam), vì vậy khi kết hợp với củ tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị. Nếu bạn bị táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn), tính ngọt (cam), vì vậy khi kết hợp với tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị. Nếu bạn bị táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.

Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không?

Cá trắm: Cá trắm cũng là một trong những thực phẩm kỵ với củ tỏi, vì vậy bạn không nên dùng tỏi kết hợp với cá trắm. Mặc dù cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon, thịt chắc song trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên ướp cá trắm với thì là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi. Vì cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi (tính nóng) vào dễ gây chướng bụng và khó tiêu.

Cá diếc: Đây là món ăn rất hấp dẫn khi kho mặn, chiên giòn, nấu canh chua,… Thực phẩm này có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với củ tỏi, vì chúng kiêng kỵ lẫn nhau. Nếu ăn chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

Trứng: Theo Đông y, ăn trứng cùng với củ tỏi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Khi tỏi được chiên quá cháy sém cũng sẽ không tốt.

Ngoài ra, còn một số món sau cũng kỵ với củ tỏi như: Tỏi ăn với các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt chó thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu,…

Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy

Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng,…

Tốt nhất bạn nên tránh kết hợp củ tỏi với một số thực phẩm nhất định như: đinh hương, gừng, bạch quả, hạt dẻ ngựa, cỏ ba lá đỏ, nghệ, cây liễu, ớt, cây dương để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

1 thought on “Ăn tỏi mỗi ngày có tốt không? 4 Bí quyết ăn tỏi đúng cách tăng cường sức đề kháng mùa dịch”

  1. Pingback: Củ gừng: Thần dược" nếu dùng đúng,'Thuốc độc' nếu dùng sai

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top