11 lợi ích bất ngờ từ “siêu thực phẩm” cây chùm ngây

Cây chùm ngây là siêu thực phẩm hữu dụng với con người

Cây chùm ngây vừa là món ăn ngon vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những đặc tính như chống ôxy hóa, chống viêm và tác dụng giảm cholesterol. Đây có thể xem là một “siêu thực phẩm” cực kỳ tốt cho sức khỏe.

>>Xem thêm: [Bật mí] 14 công dụng chữa bệnh của Rau ngót không phải ai cũng biết

Cây chùm ngây là cây gì?

Chùm ngây hay ba đậu dại Moringa oleifera là một loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong chi Chùm ngây (danh pháp khoa học: Moringa) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae).

Cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như là: cải ngựa (Horseradish tree, do rễ non của cây có vị của cây cải ngựa, mù tạt), cây dùi trống (Drumstick tree, do thân/quả cây giống dùi trống), cây dầu bel (Bel-oil tree, do dầu ép từ hạt cây được bán với tên gọi bel-oil).

Cây chùm ngâu thuộc loại cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao đến hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn thì cây có thể cao tới 5 – 6m và có đường kính 10cm. 3 – 4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành.

Thân cây óng chuốt, không có gai. Có lá kép dài 30 – 60cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 – 20mm hình trứng, mọc đối có 6 – 9 đôi.

Lá cây chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất hơn phần quả và hoa

Cây thường trổ hoa vào các tháng 1 – 2. Hoa có màu trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật.

Quả dạng nang treo, dài 25 – 40cm, ngang 2cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt có màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

Ở Việt Nam, cây chùm ngây là loàicây duy nhất của chi Chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời ở nhiều nơi như: Thanh Hóa, Bình Thuận, Ninh Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc…

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Cây chùm ngây có chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 46 chất chống oxy hóa, 18 loại axít amin, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, kháng độc tố, các chất kháng sinh, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp hỗ trợ ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Các bộ phận của cây chứa có chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, axít amin, beta-caroten và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất như zeatin, alpha-sitosterol, quercetin, caffeoylquinic acid và kaempferol.

Lá chùm ngây còn có chứa nhiều dưỡng chất hơn cả hoa và quả, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C cao hơn trong quả cam 7 lần, vitamin A cao hơn trong cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần có trong sữa, sắt gấp 3 lần lượng sắt có trong cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi lượng đạm ở trong sữa chua và potassium thì gấp 3 lần so với trái chuối.

Cây được biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm ở các nước có nền văn minh cổ như: Hy Lạp, Ý, Ấn Độ.

Chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây này như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Lợi ích của cây chùm ngây

1. Giảm cholesterol

Ăn hạt cây chùm ngây thường xuyên giúp hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu do có tác dụng làm giảm mật độ lipoprotein.

Cây chùm ngây là siêu thực phẩm hữu dụng với con người
Cây chùm ngây là siêu thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Điều trị rối loạn giấc ngủ

Lá cây chùm ngây có tác dụng điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ hiệu quả. Ngâm lá cây chùm ngây khoảng 15 phút trong nước ấm, sau đó nên uống trước khi đi ngủ. Cây chùm ngây cũng rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, các acid amin quan trọng. Lượng sắt có trong cây chùm ngây gấp 3 lần lượng sắt có trong rau chân vịt.

3. Hỗ trợ điều trị táo bón

Cây chùm ngây giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể. Do đó, những người gặp vấn đề về tiêu hóa và táo bón có thể thử dùng cây chùm ngây.

4. Hạ huyết áp

Theo các nghiên cứu khoa học, cây chùm ngây có công dụng hạ huyết áp. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

5. Hạ đường huyết

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, hạt của cây chùm ngây có thể làm giảm lượng đường có trong máu, giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường. Trong y học cổ truyền Thái, cây chùm ngây thường được dùng như thuốc trợ tim.

6. Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang

Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là một trong những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Cây chùm ngây là siêu thực phẩm hữu dụng với con người
Cây chùm ngây giúp phòng ngừa ung thư

7. Phòng ngừa loãng xương

Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây đã trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương.

8. Tốt cho da

Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật được tạo ra để phân chia tế bào, tăng trưởng, và giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

9. Nguồn thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh và bà mẹ vừa mới sinh con

Sự chú ý đến công dụng của chùm ngây ngày càng tăng lên tại nhiều quốc gia trên thế giới và trên thực tế, loài cây này đã vượt ra ngoài những khuôn khổ là một loại rau mà được sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.

10. Chống suy dinh dưỡng trẻ em tại các quốc gia đang phát triển

Các quốc gia đang phát triển đã sử dụng chùm ngây như một dược liệu kết hợp chữa  bệnh như phòng và trị ung thư, đái tháo đường, thiếu máu, tim mạch, còi xương, kinh phong, sưng tấy, mỡ máu, đau dạ dày, viêm nhiễm, ngừa thai, lão hóa, ung loét, suy nhược cơ thể, trị chứng bất lực, suy nhược thần kinh và tăng cường khả năng ham muốn tình dục.

Dùng ngoài: giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

11. Một số tác dụng trị bệnh của hạt chùm ngây

Cây chùm ngây là siêu thực phẩm hữu dụng với con người
Hạt cây chùm ngây cùng có nhiều công dụng tuyệt vời

Hạt của chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán. Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa nhiều hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Tại các vùng ô nhiễm nơi nông thôn nghèo châu Á, châu Phi, hạt của chùm ngây thường được nghiền nát hòa để vào nước, để lắng, các chất cặn bẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nước sạch này còn được sát khuẩn do tác dụng của chất dầu cay trong hạt, nên có thể dùng ngay làm nước uống.

Lưu ý khi sử dụng chùm ngây

Phụ nữ có thai thì không nên ăn chùm ngây vì trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.

Khi nấu canh rau chùm ngây chỉ cần vừa chín tới để bảo tồn tốt nhất dưỡng chất, không cần nhiều rau vì lượng dinh dưỡng trong rau rất cao, nêm ít gia vị, không cần hoặc cần rất ít mì chính vì rau có vị ngọt đậm tự nhiên.

>>Xem thêm video: Cách làm trà chùm ngây tại nhà

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top