Cải thìa vừa dễ ăn vừa dễ chế biến được nhiều món ngon và bổ dưỡng. Chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng lại cung cấp một lượng calo hạn chế là đặc điểm nổi bật của loại rau quen thuộc này. Hãy cùng Vườn Nhiên tìm hiểu chi tiết hơn rau cải thìa có tác dụng gì và cách chế biến cải thìa ra sao để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất nhé!
>>Xem thêm: Cải ngọt có tác dụng gì? Cách chế biến thế nào?
Giá trị dinh dưỡng của rau cải thìa
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì 1 cốc rau cải thìa sống, nặng khoảng 70gr chứa:
- Calorie : 9,1
- Carbohydrate : 1,5gr
- Chất béo : 0,1gr
- Natri : 45,5mg
- Chất đạm : 1,1gr
- Chất xơ : 0,7gr
- Đường : 0,8gr
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, cải thìa không chỉ là món ăn ngon mà lợi ích sức khỏe của rau cải thìa còn rất lớn.
Lợi ích sức khỏe của rau cải thìa
Ngừa ung thư
Cải thìa cùng nhiều loại rau thuộc họ cải khác đã được y học chứng minh về công dụng ngăn ngừa ung thư qua các kết quả nghiên cứu khác nhau. Những người có chế độ ăn nhiều rau cải (bông cải, cải xoăn, bắp cải,…) sẽ ít phải bị đối mặt với nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, phổi, trực tràng, ruột kết, vú. Chất glucosinolate có trong các loại rau này được chuyển thành isothiocyanate khi đi vào trong cơ thể. Đây đều là những hợp chất có thể đánh bại được bệnh ung thư.
Folate là chất có vai trò cực kỳ quan trọng trong cả quá trình tổng hợp và phục hồi DNA, giúp ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư từ đột biến DNA. Vitamin A, vitamin C và beta-carotene cũng là những chất chống oxy hóa khá mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại do các gốc tự do gây nên.
Ngoài ra, selen là một khoáng chất hiếm khi hiện diện trong rau xanh lẫn trái cây nhưng lại xuất hiện trong cải thìa. Chúng giúp hỗ trợ cho hoạt động của các enzyme trong tế bào gan, khử một số hợp chất gây ung thư tồn tại trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và làm giảm tốc độ phát triển của các khối u trong cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe xương
Sắt, canxi, magiê, phospho, kẽm, vitamin K có sẵn trong cải thìa đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và duy trì sức khỏe của xương cùng cấu trúc xương khớp trong cơ thể.
Sắt, kẽm còn đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất và duy trì collagen. Phospho và canxi là hai chất quan trọng trong cấu trúc xương. Việc duy trì độ cân bằng của hai loại khoáng chất này vô cùng cần thiết cho quá trình khoáng hóa xảy ra suôn sẻ. Tiêu thụ quá nhiều phospho hoặc quá ít canxi cũng đều khiến xương bị loãng và yếu dần.
Nếu bổ sung quá ít vitamin K cũng làm tăng nguy cơ xương dễ bị gãy, vỡ vì loại vitamin này hoạt động như chất bổ trợ cho các protein có trong xương, cải thiện tốt khả năng hấp thụ canxi đồng thời làm giảm nguy cơ bài tiết canxi thông qua đường tiểu.
Giúp ổn định huyết áp
Kali, magiê và canxi có trong cải thìa có khả năng làm giảm huyết áp một cách hoàn toàn tự nhiên.
Duy trì một lượng natri thấp bên trong cơ thể là điều kiện tiên quyết để làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, việc tăng lượng kali nạp vào cơ thể cũng vô cùng quan trọng nhờ công dụng làm giãn các mạch máu của loại khoáng chất này.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Không chứa cholesterol và giàu kali, folate, vitamin C, B6, rau cải thìa giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Một kết quả nghiên cứu đacho thấy những người tiêu thụ khoảng 4,069mg kali một ngày sẽ có thể giảm được tới 49% nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ ở tim so với người ít tiêu thụ kali (khoảng 1,000mg mỗi ngày).
Vitamin B6 và folate có thể ngăn ngừa sự hình thành của hợp chất homocysteine. Đây là chất mà nếu tích tụ quá mức cho phép, chúng sẽ làm tổn hại đến các mạch máu trong cơ thể, dẫn đến nhiều rắc rối cho tim mạch.
Ngăn ngừa sự viêm nhiễm
Rau cải thìa chứa nhiều dưỡng chất choline, giúp bạn ngủ ngon, vận động các cơ dễ dàng, học hỏi và ghi nhớ tốt hơn. Choline còn giúp bạn duy trì cấu trúc của các màng tế bào, hỗ trợ tốt quá trình truyền phát các xung lực của thần kinh, tăng khả năng hấp thu chất béo và giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm mãn tính.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Với lượng selen có sẵn trong rau cải thìa, bạn có thể an tâm về khả năng phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể trước những trận tấn công của các căn bệnh nhiễm trùng. Selen sẽ kích thích hoạt động của tế bào T – mang nhiệm vụ tiêu diệt trực tiếp những tế bào bị viêm nhiễm.
Làm đẹp da
Cải thìa dồi dào giàu vitamin C, một chất hỗ trợ cho hoạt động sản sinh ra collagen – hệ thống giúp nâng đỡ cấu trúc da. Ngoài ra, loại vitamin vô cùng thiết yếu này còn là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn những hư tổn trên da từ tia tử ngoại, không khí bị ô nhiễm và khói thuố. Vitamin C còn hỗ trợ để collagen phát huy tối đa sức mạnh làm đẹp da bằng cách đánh bay các nếp nhăn do quá trình lão hóa, giúp cải thiện cấu trúc của bề mặt da.
Một số cách chế biến cải thìa
Cải thìa xào nấm đông cô
Với cải thìa và nấm đông cô, bạn chỉ cần luộc sơ qua rồi chuẩn bị những gia vị để làm xốt. Sau đó bạn xào đều nguyên liệu lên. Cải thìa xanh rì, giòn ngọt; nấm đông cô mềm, thơm sẽ cho bạn một món ăn thật thơm ngon
Gà hấp cải thìa
Theo Đông y, gà hấp cải thìa là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Thịt gà sau khi ướp gia vị, hấp lên cùng với cải thìa. Kết hợp với nước xốt làm từ dầu hào, bột năng và những gia vị khác sẽ tạo nên món ăn thơm ngon đậm đà.
Thịt gà mềm, da gà dai dai thấm gia vị; cải thìa mềm, ngọt thấm nước thịt gà; đây chắc chắn là món ăn lạ miệng và bổ dưỡng khiến bữa ăn nhà bạn thêm phần hấp dẫn.
Canh cải thìa nấu tôm
Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh có thể thanh lọc và giải nhiệt cơ thể thì không nên bỏ qua món canh cải thìa nấu với tôm. Bạn chỉ việc cho nước vào tôm đã xào sơ qua, nước sôi thì cho cải thìa và nấm vào rồi nêm nếm gia vị.
Cải thìa xốt thịt bò
Cải thìa bạn chần qua nước sôi, phi thơm hành rồi xào với thịt bò. Kết hợp với nước xốt từ dầu mè bạn sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Món cải thìa xốt thịt bò với cách làm đơn giản giản lại cho ra hương vị không hề đơn giản tí nào: cải thìa thơm, mềm, kết hợp cùng hành lá; còn thịt bò thì thấm gia vị, mềm ngọt.
Cải thìa xào đậu phụ
Khi đã quá ngán với các món ăn từ thịt, thì cải thìa với xào đậu phụ chính là món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nữa đấy. Đậu phụ bạn chiên sơ qua, sau đó cho cải thìa vào xào, rưới thêm nước sốt gia vị từ dầu mè. Đậu phụ và cải thìa ngấm gia vị, có độ mề và vị mặn ngọt vô cùng hòa quyện. Đây chính là một món ăn được nhiều người lựa chọn để sử dụng cho bữa cơm chay gia đình .
Canh cải thìa cá thát lát
Cho cá thát lát vào nồi nước đang sôi, sau đó lần lượt cho cà rốt và cải thìa vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm thêm một ít hạt tiêu và là bạn đã có ngay món canh ngon chất ngất ngay hè. Nhớ thưởng thức ngay khi còn nóng bạn nhé!
>>Xem thêm video: Cải thìa xào tỏi sốt dầu hào