Đánh bay cái nóng mùa hè với 4 cách chế biến rau đay ngon thần sầu

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè

Các món ăn nóng hoặc chứa nhiều dầu mỡ chính là khắc tinh của những ngày hè oi bức. Ngược lại, hè là lúc những món canh rau giải nhiệt lên ngôi, trong đó canh rau đay được xem là “vua” của các loại canh thanh mát. Hãy cùng Vườn Nhiên tham khảo ngay những cách chế biến rau đay hấp dẫn mát lành dễ dàng hạ cái nóng oi bức của mùa hè nhé.

>>Xem thêm: 5 bí quyết nấu canh rau ngót ngon ngọt tốt cho sức khỏe

Vì sao nên ăn canh rau đay?

Là một trong những loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, cây rau đay không chỉ nhiều dinh dưỡng mà còn có lợi ích cho sức khỏe rất lớn đối với con người.

Tốt cho mẹ bầu và phụ nữ sau sinh

Theo Y học cổ truyền, rau đay tính hàn, vị ngọt nên có khả năng giải nhiệt thanh độc rất tốt, đồng thời có tác dụng an thai và lợi sữa. Do vậy rau đay được dùng như một phương thuốc an thai cho mẹ bầu, và với các mẹ đang cho con bú, rau đay giúp sữa về nhiều hơn.

Ngoài ra, rau đay chứa rất nhiều sắt, canxi, vitamin C, beta caroten cũng là những chất vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai, các mẹ sau sinh lẫn trẻ em.

Chữa trị táo bón

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè
Cây rau đay chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Trong thành phần rau đay có rất nhiều nước, giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và trị chứng táo bón. Ngoài ra, chất nhầy trong rau đay cũng có tác dụng bôi trơn rất tốt khiến cho những chất thải từ ruột dễ dàng bị tống đẩy ra ngoài.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay vô cùng hiệu quả trong việc chữa các chứng say nắng hoặc giúp giải khát, làm mát, thanh nhiệt. Hiện tượng nóng người sẽ được tính hàn của rau đay hóa giải hoàn toàn.

Bổ mắt, làm đẹp da

Trong thành phần rau đay có nhiều các loại vitamin B6, khiến bạn có thể phòng ngữa chứng rối loạn hoặc giảm thị lực. Thường xuyên ăn rau đay sẽ giúp cho mắt có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh về mắt.

Cách chế biến rau đay thành các món canh thanh mát

Canh cua rau đay

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè
Cách nấu canh cua rau đay thanh mát cho ngày hè oi bức

Nguyên liệu:

– 01 bó rau đay tươi

– 01 kg cua đồng

– 01 bó mồng tơi tươi

– 01 quả mướp hương

– Gia vị: bột ngọt, bột nêm nước mắm đường

– Hành khô băm nhuyễn

Lưu ý: Để món ăn ngon nhất, bạn phải chọn những con cua đồng thật chất lượng. Cua đồng ngon là cua còn tươi, không bị thương, bị gãy chân hoặc gãy càng. Nếu bạn chọn cua cái thì món ăn sẽ càng ngon hơn, vì cua cái tuy hơi nhỏ nhưng lại chứa nhiều chất béo, khiến cho nước dùng trở nên đậm đà, ngọt và thơm hơn. Còn rau đay, bạn nhớ chọn những phần rau non, nhiều đọt, không nên chọn bó quá to để tránh những phần lá bị già.

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè

Cách nấu canh cua rau đay không bị nhớt

Bước 1: Sơ chế cua đồng

– Sơ chế cua đồng sạch bằng cách ngâm cua trong nước vo gạo hoặc nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng để cua nhả hết những phần cát, sạn bẩn ra ngoài. Sau đó, rửa cua nhiều lần với nước và cho ra rổ, để ráo nước.

– Tiếp theo, bóc bỏ yếm và mai cua. Chú ý: thao tác này phải thực hiện cẩn thận để tránh bị cua kẹp vào tay nhé! Bạn cũng nên tách thân và gạch của cua cho vào những những tô khác nhau.

Bước 2: Xay và lọc cua

– Cho toàn bộ phần thân cua vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó thêm vào phần cua xay một bát nước sạch kèm chút muối rồi dùng túi vải sạch lọc lấy nước cua.

– Lưu ý: để lọc cua được sạch, canh không bị tình trạng lợn cợn, bạn nên chọn túi vải nhỏ và lọc chậm từng chút một để tránh phần cặn cua còn sót ở lại.

Bước 3: Sơ chế rau

– Bỏ hết những lá già khỏi rau đay và mồng tơi, chỉ lấy phần lá non. Ngâm rau trong nước muối trong 15 phút, sau đó vớt hết ra rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.

Bước 4: Nấu canh

– Bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn đun nóng lên rồi bỏ hành đã băm nhuyễn lên phi thơm. Tiếp theo, cho chút nước lạnh vào đun tiếp rồi cho toàn bộ nước cua vào nồi, nêm gia vị, đun nhỏ lửa để gạch cua không trào ra ngoài.

– Khi nước cua sôi, thịt cua nổi thành từng mảng trên mặt nồi, cho thêm gạch cua vào và đun trên bếp thêm từ 1 đến 2 phút. Sau đó, trút cả 2 loại rau đã thái nhỏ vào nồi canh, đun tiếp đến khi nước trong nồi sôi lên lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và múc canh ra tô.

Vậy là bạn vừa học được cách nấu canh rau đay không bị nhớt với cua đồng cực kỳ ngon rồi đấy.

Canh rau đay nấu tôm

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè
Cách chế biến rau đay với tôm cho món canh thanh mát khá đơn giản

Nguyên liệu:

– 100g tôm tươi

– 02 bó rau đay

– 03 củ hành tím

– 01 muỗng cà phê muối

– 01 muỗng cà phê mì chính

– 1/3 muỗng cà phê tiêu

Cách nấu món canh tôm rau đay thanh mát

Bước 1: Sơ chế

– Tôm tươi chọn con còn sống, không bị mềm nhũn, không mùi lạ, sờ vào thân tôm thấy độ săn chắc.

– Tôm mua về đem bóc vỏ, sau đó rửa sạch trong nước muối hoặc giấm loãng để khử đi mùi tanh rồi thái hạt lựu.

– Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

– Rau đay nhặt sạch lá úa, rửa với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

– Bắc nồi lên bếp, đun lửa vừa phải, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi hành cho thơm. Bỏ tôm vào xào sơ qua rồi đổ thêm vào 500ml nước lọc. Đun cho đến khi nước sôi, nêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê mì chính.

– Cuối cùng, trút hết rau đay thái nhỏ vào nồi, đợi cho canh sôi lại, rau chín đều là tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành                     

– Múc canh rau đay nấu tôm ra tô lớn và dùng khi còn nóng. Có thể rắc thêm vài hạt tiêu vào cho bát canh hấp dẫn hơn.

Canh rau đay nấu thịt bò

Nguyên liệu

– 200g thịt bò

– 01 bó rau đay

– 02 củ hành khô

– 01 quả mướp

– 01 bó mồng tơi

– 01 củ gừng nhỏ

– Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính.

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh rau đay thịt bò.

Cách nấu canh rau đay thịt bò

Bước 1: Sơ chế rau

– Rau đay, mồng tơi đem nhặt sạch rồi rửa, để ráo và cắt nhỏ.

– Mướp gọt sạch vỏ, cắt đôi, thái lát mỏng sao cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế và xào thịt bò

– Thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Hành khô đem bỏ vỏ, đập dập và cho cho vào thịt bò ướp trong 20 phút cho thấm gia vị.

– Bắc nồi lên bếp, thêm 01 muỗng dầu ăn vào đun nóng, trút hết thịt bò vào xào trong 3 phút cho thịt săn lại. Đổ vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi với lửa to.

Bước 3: Nấu canh

– Nước sôi thì nêm nước mắm, muối, mì chính vào cho vừa ăn, sau đó trút hết mồng tơi, rau đay, mướp vào nấu chí một lần. Nêm nếm lại nước canh lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Cho canh rau đay thịt bò ra tô lớn, dùng khi còn nóng cùng với cơm trắng.

Nấu canh rau đay với cá rô

Nguyên liệu:

– 300gr cá rô đồng

– 01 bó rau đay

– 01 quả mướp hương

– 02 củ hành tím

– Gia vị: Tiêu, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu canh rau đay với cá rô

Bước 01: Sơ chế cá rô

Cá rô đồng làm sạch, đánh vảy và để nguyên con. Bỏ cá vào nồi nước, thêm muối và gừng vào luộc cho chín. Sau đó vớt cá ra rồi gỡ lấy thịt. Ướp thịt cá cùng với hành băm, nước mắm, muối, tiêu. Phần xương cá cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 02: Sơ chế rau quả

Mướp đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt chéo. Rau đay nhặt lá non, rửa sạch rồi thái vừa ăn.

Bước 03: Nấu canh

– Đặt chảo lên bếp, phi hành, bỏ phần thịt cá vào xào qua rồi cho ra một bát riêng.

– Đun sôi nước cốt cá rô, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho phần thịt cá vào đun sôi tiếp. Thêm mướp và rau, đun tiếp trong 5 – 10 phút sau đó tắt bếp.

Cách chế biến rau đay hạ gục cái nóng mùa hè

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong 4 cách chế biến rau đay thật hấp dẫn, đơn giản và nhanh gọn rồi đấy. Vườn Nhiên chúc bạn có những ngày hè tươi mát cùng những nồi canh thanh đạm từ rau đay nhé!

>> Xem thêm video: Lợi ích của rau đay trong Đông Y. Rau đay chữa được bệnh gì?

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng cuộc sống yên bình
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng
cuộc sống yên bình