Ngày nay, nhiều mẹ sau sinh đã tìm đến bột ngũ cốc như một giải pháp kích sữa hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất. Vậy thực tế, ngũ cốc có tác dụng lợi sữa thật hay không? Nên sử dụng lúc nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp nguồn sữa mẹ tuyệt vời luôn về đầy cho con bú. Hãy cùng Vườn nhiên tham khảo những chia sẻ của bài viết dưới để giúp bạn có câu trả lời phù hợp nhất nhé!
Có nên uống bột ngũ cốc lợi sữa?
Như các mẹ đã biết, công dụng chính của bột ngũ cốc lợi sữa là “gọi sữa”, giúp kích thích sự hoạt động của các tuyến sữa trong cơ thể mẹ để sản sinh ra nhiều sữa hơn, đồng thời giúp nâng cao chất lượng nguồn sữa mẹ. Do vậy, các mẹ sau sinh nếu lỡ gặp phải tình trạng thiếu sữa, hay thậm chí bị mất sữa, sữa có hiện tượng loãng, chất lượng sữa không tốt hoặc không đồng đều thì có thể sử dụng Ngũ cốc lợi sữa để cải thiện.
Ngoài ra, đối với các mẹ sắp sinh, các mẹ mang bầu tháng cuối có thể uống bột ngũ cốc lợi sữa từ 02- 03 tuần trước khi sinh để kích thích các tuyến sữa hoạt động mạnh thông qua việc việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như vitamin thiết yếu từ các loại đậu có trong ngũ cốc. Điều này sẽ đảm bảo sữa về ngay khi các mẹ sinh em bé và lượng sữa đặc hơn, từ đó giúp cho các em sơ sinh được bú nguồn sữa mẹ chất lượng ngay từ lúc chào đời.
1. Ngũ cốc lợi sữa có ưu điểm gì?
Trên thị trường hiện nay, bột ngũ cốc có rất nhiều loại cũng như nhiều thương hiệu khác nhau. Điểm khác biệt giữa chúng nằm ở thành phần ngũ cốc lợi sữa gồm những gì.Thành phần của bột ngũ cốc sẽ quyết định chất lượng của loại bột ngũ cốc mà mẹ đang sử dụng.
Thông thường bột ngũ cốc được làm từ các loại đậu như: đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu nành và một số loại hạt cao cấp hơn với thành phần dinh dưỡng cao được lựa chọn thêm vào như: macca, yến mạch, chia, óc chó, hạnh nhân,… Tất cả đều được rửa sạch, sau đó rang cho thơm và tiến hành xay mịn.
Thành phần chính của bột ngũ cốc là các loại đậu và hạt dinh dưỡng
Như vậy, có thế thấy rõ những ưu điểm vượt trội của bột ngũ cốc lợi sữa như sau:
– Một là, các loại đậu và hạt dinh dưỡng có trong bột ngũ cốc đều có nguồn gốc thực vật, hoàn toàn tự nhiên và đặc biệt lành tính, không chứa chất bảo quản cũng nhưphẩm màu nhuộm trong toàn bộ quá trình sản xuất.
– Hai là, ngũ cốc cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, dinh dưỡng đầy đủ nhờ chứa hàm lượng Carbohydrate cao.
– Ba là, các loại hạt trong ngũ cốc, nhất là các loại đậu đều có đặc tính mát gan, thanh lọc cơ thể, giúp giải độc cực tốt, phù hợp với cơ thể của các mẹ sau sinh nhờ hàm lượng Vitamin A, B, Kali dồi dào có trong nó.
– Bốn là, hàm lượng các chất Axit amin, Omega 3 -6, chất béo chứa đựng trong các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó là đặc biệt tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển trí não của cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt.Trong đó phải kể đến một số thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng như:
Hạt Chia: được nhập khẩu từ Úc hoặc Mỹ, chứa các loại khoáng chất thiết yếu như: canxi, sắt, đạm, photpho, hệ chất béo Omega 3 -6,… giúp các mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương và tác dụng kháng viêm tốt.
Hạt Óc Chó: được bóc ra từ quả óc chó, có các nếp nhăn trông giống hệt hình thù của bộ não. Đây cũng là loại hạt đứng đầu bảng về thành phần dinh dưỡng cực kỳ tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và hiếm gặp, giúp lọc bỏ những gốc tự do có trong máu. Quả óc chó còn chứa hàm lượng lớn các chất như: sắt, vitamin, melatonin, và đặc biệt giàu Omega 3-6-9, vốn vô cùng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh cũng như hệ thần kinh của mẹ. Đặc biệt chất polyphenols có trong hạt óc chó đen lại hiệu quả tốt nhất trong số các loại hạt được kiểm nghiệm.
Hạt Yến mạch: đây là loại hạt giàu chất xơ, giúp các mẹ sau sinh giải tỏa được nỗi lo về bệnh táo bón, giúp ổn định hệ tiêu hóa. Ngoài ra, yến mạch còn chứa những khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như Canxi, Sắt, Natri, Kali, Magie, Kẽm, Photpho, Crôm, Selenium, Đồng, Mangan và các vitamin nhóm B.
– Năm là, so với các loại thực phẩm chức năng hay sữa bột công thức khác thì bột ngũ cốc là loại thức uống cực kỳ tự nhiên, thơm ngon, lại dễ uống, dễ pha chế, phù hợp với đông đảo chị em phụ nữ sau sinh.
– Sáu là, ngũ cốc lợi sữa giảm cân đặc biệt thích hợp cho các mẹ sau sinh. Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu con người cũng nâng cao, nhiều chị em đã tìm đến bột ngũ cốc không chỉ để cải thiện chất lượng sữa, mà còn với mục đích làm đẹp, giữ dáng một cách tự nhiên bởi Bột ngũ cốc ít Calo, no lâu – trợ giúp giảm béo. Đây là cách làm đẹp nhanh-gọn-nhẹ và đặc biệt là cực kỳ phù hợp với tài chính của nhiều người.
– Bảy là, Ngũ cốc cho các mẹ sau sinh với thành phần tự nhiên, tương đối ổn định về đường huyết và giảm tiểu đường. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh có tiền sử bị tăng đường huyết trong quá trình mang thai thì bột ngũ cốc chính là giải pháp tuyệt vời để vừa đàm bảo cung cấp đủ dưỡng chất nuôi con vừa kiểm soát tốt lượng đường trong cơ thể mẹ sau sinh. Chính hàm lượng chất xơ và carbon hydrat đã giúp làm chậm lại sự chuyển hóa đường.
2. Một số ưu ý đối với bột ngũ cốc lợi sữa
Mặc dù có khá nhiều công dụng và hiệu quả tốt cho các mẹ sau sinh, nhưng để sử dụng đúng cách và hấp thụ được tất cả các thành phần dinh dưỡng vốn có trong ngũ cốc lợi sữa thì các mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Nước sử dụng để pha bột ngũ cốc phải là nước đun sôi để nguội tầm 35 đến 37 độ C. Tuyệt đối không được dùng nước vừa được đun sôi xong hoặc nước quá lạnh sẽ làm mất phần lớn lượng dưỡng chất hoặc khó lòng phát huy tối đa hiệu quả của bột ngũ cốc. Các mẹ nên sử dụng hết cho một lần pha, nếu uống thừa nên bỏ đi và không để lâu quá 2 tiếng đồng hồ.
- Ngũ cốc có thể uống kèm cùng sữa đặc có đường hoặc thêm ít đường để tạo nên hương vị dễ uống cho ly ngũ cốc, đồng thời kích thích sữa mẹ về dồi dào.
- Các mẹ ó thể uống bột ngũ cốc lợi sữa vào bất cứ thời gian nào trong ngày nhưng cần phải đảm bảo không được dùng nó để thay thế hẳn bữa ăn chính.
- Các mẹ chỉ nên bổ sung ngày từ 1 đến 2 ly ngũ cốc, tránh sử dụng quá nhiều sẽ gây cảm giác no lâu, dẫn đến tình trạng chán ăn và hạn chế khả năng hấp thu các vi chất dinh dưỡng khác của cơ thể.
- Điều kiện bảo quản: Bột ngũ cộc phải được ưu tiên đặt trong phòng thoáng mát, không bị ẩm mốc. Khi bột ngũ cốc có phát sinh hiện tượng mốc, mùi chua, vón cục thì cần phải bỏ đi.
Xem thêm Video: Cách làm ngũ cốc lợi sữa