Ngũ cốc pha cùng với sữa tươi – mẹo hay cho bữa sáng

Ngũ cốc pha với sữa tươi giúp bữa sáng đầy năng lượng

Ngũ cốc là một thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để làm bữa ăn sáng hàng ngày. Cho dù bạn không khéo nấu ăn hay đang vội vàng tất bật với con cái thì chỉ cần một ly ngũ cốc với sữa tươi là đã có bữa sáng tuyệt vời. Vườn Nhiên sẽ mách bạn những mẹo hay để có những bữa sáng đầy năng lượng chỉ với ngũ cốc và sữa tươi trong bài viết dưới đây:

Ăn sáng bằng ngũ cốc có tốt không?

Lợi ích của ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất với sự kết hợp từ lúa mạch, gạo, lúa mì, hạt bắp, yến mạch, đậu,… đã được sấy thật khô và làm nóng. Cách này sẽ làm cho các loại hạt mất nước, giòn tan và khiến hàm lượng tinh bột trở nên dễ tiêu hóa hơn khi dung nạp vào cơ thể. Ngũ cốc có thể sử dụng bằng hình thức ăn liền hoặc pha thêm với sữa. Nhiều mẹ đã chọn cách ăn ngũ cốc với sữa bởi nó sẽ bổ sung các thành phần thiết yếu như: Canxi, Sắt, Kẽm, các vitamin như A, B và C,…

Ngũ cốc pha với sữa tươi giúp bữa sáng đầy năng lượng
Ngũ cốc thường giàu chất xơ, các Vitamin, khoáng chất, sắt và Protein.

– Tăng cường năng lượng: ngũ cốc giàu Calo và là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Ăn một chén ngũ cốc như yến mạch vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng để hoạt động trong ngày.

– Phòng ngừa táo bón: ngũ cốc giàu chất xơ, thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp phòng ngừa táo bón và hỗ trợ nhu động ruột.

– Tốt cho tiêu hóa: ngũ cốc tốt cho tiêu hóa do nhiều chất xơ và prebiotics, là môi trường phát triển lý tưởng cho lợi khuẩn.

– Hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết: hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm bài tiết glucose và duy trì nồng độ đường huyết ổn định trong máu.

– Giảm nồng độ cholesteron, tốt cho tim: ngũ cốc chứa chất xơ hòa tan giúp giảm nông độ cholesteron và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim.

– Duy trì cân nặng: do giàu chất xơ, ngũ cốc giúp bạn no lâu và hạn chế việc ăn uống quá mức.

– Phòng ngừa ung thư: một số nghiên cứu cho thấy ngũ cốc giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.

Lưu ý khi dùng ngũ cốc cho bữa sáng lành mạnh

Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó rất giàu chất xơ, Vitamin, khoáng chất, sắt và protein. Nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, trong thành phần ngũ cốc chứa một lượng đường đáng kể, vì vậy bạn phải đọc kĩ thành phần trước khi lựa chọn sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý để bữa ăn sáng của bạn được lành mạnh:

Ngũ cốc pha với sữa tươi giúp bữa sáng đầy năng lượng
Bữa sáng lành mạnh với ngũ cốc

– Khi liệt kê thành phần, các công ty thực phẩm luôn cố tình tránh nhắc đến “đường” mà thay thế bằng gucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Vì vậy, khi lựa chọn mua ngũ cốc nên kiểm tra kĩ trước khi quyết định.

– Bạn nên lựa chọn loại có nhiều chất xơ và nguyên cám, lượng natri, đường và chất béo thấp.

– Lauren McGuckin, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Úc nói rằng nguồn gốc nguyên liệu là rất quan trọng, đặc biệt là lượng đường được lấy từ đâu. Các chuyên gia dinh dưỡng còn đưa ra lượng đường hợp lý cho 100g ngũ cốc là 10g đường.

Chuyên gia dinh dưỡng McGuckin khuyên nếu mua ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn nên chọn loại ngũ cốc nguyên cám với các hạt tự nhiên, cung cấp cả dầu và chất béo tốt.

Còn Lyndi Cohen, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Sysney lại chia sẻ cách để kiểm tra ngũ cốc ăn sáng nào tốt cho sức khỏe. Đó là chỉ cần cho ngũ cốc vào sữa. Nếu ngũ cốc tan nhanh vào sữa thì đó là loại ngũ cốc không lành mạnh bởi lượng đường trong đó rất cao.

Ngũ cốc giàu Calo nhưng thiếu đạm và các chất dinh dưỡng khác, bạn có thể ăn ngũ cốc ăn sáng 2, 3 lần trong tuần. Còn lại vẫn nên ăn các bữa sáng cân bằng dinh dưỡng như phở, hủ tiếu, cơm tấm, …

Một số cách ăn ngũ cốc với sữa tươi

Ăn ngũ cốc với sữa tươi dạng lạnh

Ngũ cốc pha với sữa tươi giúp bữa sáng đầy năng lượng
Ăn ngũ cốc với sữa tươi dạng lạnh

Bước 1: Đầu tiên, đổ ngũ cốc ra một cái bát. Lượng ngũ cốc sẽ phụ thuộc vào khẩu vị và khẩu phần của từng người nhé. Với một bát ngũ cốc lớn thì có thể giúp bạn no trong nhiều giờ, còn chỉ với một bát nhỏ thì sẽ là một món ăn nhẹ tuyệt vời.

Lưu ý, không nên đổ quá nhiều vì bạn còn phải cho sữa vào nữa đó. Và hãy nhớ đóng túi hoặc bỏ hộp để ngũ cốc không bị ôi thiu và kéo dài thời gian sử dụng nhé.

Bước 2: Hãy thêm sữa vào bát ngũ cốc tùy vào sở thích của bạn nhé. Bắt đầu rót từ từ cho đến khi ngũ cốc nổi một chút. Nếu bạn muốn ngũ cốc có một chút độ ẩm và giữ được độ giòn thì hãy đổ một lượng nhỏ thôi. Còn muốn ngũ cốc mềm và có vị béo béo thì cứ cho nhiều nếu thích nhé.

Bước 3: Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào hỗn hợp nếu thích nè. Có thể thêm một chút trái cây như: chuối cắt nhỏ, lát dâu tây hoặc quả việt quất. Nếu bạn thấy ngũ cốc còn nhạt nhẽo thì có thể thêm bất cứ thứ gì bạn thích vào nhé.

Bước 4: Khi bạn đã ăn hết ngũ cốc thì hãy uống hết sữa ở phía dưới (nếu còn) nhé. Bạn không nên lãng phí nha, hãy uống trực tiếp phần sữa đó hoặc cho thêm vào một ít ngũ cốc và ăn tiếp tục nào.

Lưu ý: Độ giòn của ngũ cốc sẽ phụ thuộc vào tốc độ ăn của bạn. Nếu bạn ăn nhanh, nó vẫn có một chút giòn. Còn nếu bạn đang thưởng thức từng miếng thì ngũ cốc sẽ mềm hơn hẳn.

Ăn ngũ cốc với sữa tươi dạng nóng

Ngũ cốc pha với sữa tươi giúp bữa sáng đầy năng lượng
Ăn ngũ cốc với sữa tươi dạng nóng

Bước 1: Trước tiên, hãy nấu ngũ cốc với sữa cho đến khi nóng sôi và ngũ cốc chín nở, mềm (lượng ngũ cốc và sữa phụ thuộc vào khẩu phần và sở thích của từng người nhé).

Bước 2: Sau khi nấu ngũ cốc xong, bạn đổ ra bát và có thể thêm một số nguyên liệu khác vào như: các loại hạt, trái cây hoặc bơ đậu phộng,… Sức nóng từ ngũ cốc sẽ làm ấm bơ đậu phộng khiến nó tan chảy và hòa quyện vào sữa, làm cho bữa sáng thêm ngon miệng và ngọt ngào.

Bước 3: Hãy để nguội một chút mới ăn nha, trường hợp nóng quá sẽ khiến bạn bị bỏng đấy. Nếu bạn vội thì hãy thổi từng miếng trước khi ăn nè.Lưu ý, ngũ cốc có thể bị dính trên thành bát, bạn có thể dùng muỗng để cạo dọc nó xuống và tiếp tục thưởng thức.

Bước 4: Cũng như khi ăn dạng lạnh, bạn nên uống hết sữa còn dư lại nhé. Hoặc có thể cho thêm ngũ cốc vào và tiếp tục thưởng thức nào.

Lưu ý khi ăn ngũ cốc với sữa tươi

Ngũ cốc pha với sữa tươi giúp bữa sáng đầy năng lượng
Có nhiều loại sữa tươi phù hợp với từng người

– Hãy tìm các loại ngũ cốc có nhiều chất xơ và có thành phần nguyên hạt. Hay các loại có hàm lượng protein cao hơn sẽ là một ưu điểm bởi sẽ giúp bạn no lâu hơn.

– Có nhiều loại sữa như: Sữa tươi có đường, sữa tươi không đường, sữa hạt,… Hãy chọn loại sữa phù hợp với bản thân của mình nhé. Sữa không đường là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai bị khó chịu dạ dày sau khi uống sữa. Còn sữa hạt là lựa chọn tuyệt vời khác cho ai không thích hương vị sữa tươi thông thường (sữa bò), có chế độ ăn thuần chay.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã biết cách ăn ngũ cốc với sữa tươi rồi nè. Chỉ với 2, 3 nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một bữa ăn đầy dinh dưỡng, đặc biệt là trong những ngày vội hay quá lười nấu ăn nhé.

Tham khảo: Cách ăn giảm cân từ yến mạch pha sữa tươi cho bữa sáng (không cần nấu)

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng cuộc sống yên bình
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng
cuộc sống yên bình