Hạt tiêu còn gọi là hồ tiêu, được xem là một gia vị dùng để chế biến món ăn, đồng thời cũng được sử dụng như một vị thuốc. Song không phải ai cũng hiểu rõ lợi và hại của tiêu để có cách sử dụng đúng đắn đem đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Vườn Nhiên tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
>>Xem thêm: 8 tác dụng của rau cải xanh và một số tác hại
1. Đặc điểm của hạt tiêu
Gia vị tiêu cay, tính ấm giúp tạo nên mùi thơm, vị cay cho các món ăn. Không chỉ vậy, hạt tiêu còn được xem như vị thuốc đông y với các tác dụng trị đau bụng, trừ hàn, lạnh bụng.
Tiêu là cây thân leo, có thể sống lâu năm. Cây tiêu mọc cuốn trên thân của những cây khác hoặc leo trên các trụ dựng sẵn. Lá tiêu rất giống với lá trầu không, song dài và thon hơn một chút. Quả tiêu hình cầu nhỏ, mỗi chùm tiêu có đến 20 đến 30 quả. Tiêu có một hạt nhỏ bên trong.
Người ta bắt đầu thu hái khi quả tiêu già nhưng lớp vỏ bên ngoài vẫn còn xanh hay khi phía trong chùm quả có xuất hiện điểm vàng. Sau đó đem phơi trực tiếp ngoài nắng to hoặc sấy khô cho lớp vỏ săn lại, sau khi phơi sẽ ngả màu đen.
2. Ăn tiêu có tác dụng gì?
Thành phần hạt tiêu có chứa những chất như vitamin C, tinh dầu, chất béo, alkaloid… Nhờ đó nó có những tác dụng đáng kể như sau:
Phòng ngừa ung thư vú
Theo nghiên cứu của Trung tâm Ung thư tổng quát thuộc Đại học Michigan, Anh, tiêu đen có khả năng ngăn cản sự phát triển của những khối u ung thư vú. Chất piperine được tìm thấy trong tiêu đen sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư.
Loại gia vị này cũng chứa một hàm lượng đáng kể vitamin A, C, caroten, flavonoid và chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn chặn các gốc tự do mang đến những tổn thương cho cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Thức ăn khi không được tiêu hóa được sẽ gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy và dư axit. Do vậy, ăn tiêu đen sẽ có lợi cho sức khỏe vì nó có khả năng giảm bớt sự tiết axit clohydric – nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Hỗ trợ giảm cân
Đây là một trong những lợi ích bất ngờ lên sức khỏe của việc ăn hạt tiêu đen. Bởi tiêu chứa các dưỡng chất thực vật mạnh mẽ, có khả năng phá vỡ những tế bào chất béo đang tích tụ dần trong cơ thể.
Ngăn chặn các vấn đề về dạ dày
Tiêu đen có một đặc tính khiến chúng được ví như loại thuốc giúp cho cơ thể “xì hơi”, ngăn chặn sự hình thành khí trong dạ dày. Hãy bổ sung tiêu đen vào bữa ăn hàng ngày thay vì ớt sẽ giúp bạn giảm đầy hơi, chướng bụng.
Chăm sóc sức khỏe làn da
Dùng hạt tiêu đen xay nhuyễn chà lên da mặt sẽ giúp bạn loại bỏ các tế bào da chết và cung cấp nhiều oxy lẫn chất dinh dưỡng cho làn da. Tính chất kháng khuẩn có trong tiêu đen sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả mụn trứng cá.
Giảm thiểu gàu
Hạt tiêu có tính chất kháng viêm và kháng khuẩn, do đó nó có thể làm giảm gàu và giết chết những vi khuẩn gây nhiễm trùng cho da đầu.
Chữa bệnh cảm lạnh và ho
Đây là một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật của tiêu đen. Vị cay nóng của tiêu đen giúp loãng đờm và giảm triệu chứng nghẹt mũi.
Chống lại tình trạng chán ăn
Chán ăn vốn là tình trạng sức khỏe chung và khá phổ biến. Lúc này bạn sẽ không muốn ăn hoặc có cảm giác ăn không còn ngon nữa. Nếu bạn chẳng may bị chán ăn hãy sử dụng tiêu đen để hỗ trợ tiêu hóa và mang đến cảm giác thèm ăn hơn cho bạn.
Tạo thêm hương vị đặc trưng cho món ăn
Với hương thơm khá mạnh, độ nồng và cay đặc trưng, tiêu đen đã trở thành một trong những gia vị hiệu quả làm dậy mùi những món ăn của bạn.
Chữa trị trầm cảm
Piperine có trong tiêu đen chính là một chất tự nhiên chống lại căn bệnh trầm cảm. Thường xuyên ăn tiêu đen sẽ giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa được chứng trầm cảm.
3. Ăn nhiều tiêu có tốt không?
Hạt tiêu là gia vị thơm ngon thường xuyên được sử dụng để chế biến món ăn. Khi ăn một lượng nhỏ, tiêu rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều tiêu có thể mang đến một số tác dụng không mong muốn:
Nóng dạ dày và nhiều vấn đề về tiêu hóa
Mặc dầu tiêu đen có công dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, song ăn quá liều sẽ tác động tiêu cực ngược lại cho hệ tiêu hóa với những vấn đề cực kỳ khó chịu, đặc biệt là cảm giác nóng rát ở dạ dày. Do vậy, nên tránh việc lạm dụng hạt tiêu đen.
Không tốt cho hô hấp
Tiêu thụ quá nhiều tiêu cũng có thể gây ra những vấn đề liên quan đến hô hấp do sưng rát nơi cổ họng, các triệu chứng hen suyễn và những vấn đề về đường hô hấp khác.
Hạt tiêu khiến da khô
Theo những nghiên cứu gần đây, việc tiêu thụ quá nhiều tiêu một cách thường xuyên có thể khiến da bạn trở nên khô và bong tróc. Tình trạng da khô sẽ thêm trầm trọng nếu da của bạn thuộc vào loại da khô, khi đó da sẽ ngứa và nhạy cảm hơn.
Không tốt cho quá trình mang thai
Khi bạn đang mang thai, cơ thể sẽ luôn nhạy cảm với các loại gia vị, đặc biệt là những gia vị dậy mùi. Do vậy các mẹ bầu nên tránh xa hạt tiêu để tránh những khó chịu khác nhau trong các tháng đầu thai kỳ. Trường hợp nếu bạn đang quá thèm vị nóng và cay, có thể sử dụng một ít tiêu nhưng dùng thường xuyên. Việc ăn quá nhiều tiêu sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Tránh ăn hạt tiêu khi cho con bú
Các mẹ đang con bú cũng không nên ăn quá nhiều tiêu. Tiêu thụ tiêu có thể chuyển những gia vị nóng sang sữa mẹ, dễ dẫn đến thay đổi mùi vị của sữa và dẫn đến những vấn đề tiêu hóa cho bé.
Qua bài viết nêu trên, bạn đã nắm rõ những lợi và hại của tiêu rồi đúng không nào? Hạt tiêu khi dùng với liều nhỏ và đúng cách thì sẽ cho ra những món ăn thơm ngon và còn giúp điều trị một số tình trạng bệnh. Ngược lại, khi sử dụng hạt tiêu quá nhiều sẽ dẫn đến những tác dụng không mong muốn. Do vậy, hãy cân nhắc khi sử dụng hạt tiêu để có lợi nhất cho sức khỏe, đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú càng cần tránh sử dụng.
>>Xem thêm video: Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu Kẹo Nước Đậm Đà Ngon Cơm