Đôi nét về Đậu cúc
Hạt Đậu cúc (Phaseolus vulgaris) là một loại thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi nó cung cấp cho cơ thể con người rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài tên gọi đậu cúc ra, nó còn được gọi là đậu Pinto. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý.
Thông tin và cách sử dụng, bảo quản Đậu cúc
Đặc điểm của đậu cúc
Là một loại cây thân thảo có thể mọc thẳng hoặc leo trên các hàng rào để sẵn (khá giống đậu Cô ve ở Việt Nam). Hoa đậu cúc có màu tím vàng hơi trắng, thường mọc từ các nhánh ở thân cây.
Quả đậu cúc có hình thuôn dài tương tự các loại đậu tại Việt Nam, độ dài quả trung bình từ 5 – 8cm, bên trong có từ 3 – 5 hạt tùy độ dài quả. Quả đậu cúc khi còn non có màu xanh (giống màu đậu cove) và khi chín thì vỏ quả đậu cúc ngả dần sang màu tím hơi vàng.
Công dụng và cách dùng
(Theo sức khỏe đời sống)
Chứa chất xơ dồi dào
– Chứa nhiều các carbohydrate cung cấp lượng chất xơ cùng nguồn năng lượng ít calo, đầy đủ 2 loại chất xơ tốt cho sức khoẻ.
– Trong đó chất xơ hòa tan sẽ phân hủy một phần thành hợp chất gelatin giúp làm chậm sự phá hủy các carbohydrate trong suốt quá trình tiêu hóa, có tác dụng ổn định mức đường huyết và giảm cân hiệu quả.
Ngừa bệnh tiêu hóa và tiểu đường
– Bổ sung đậu pinto vào các bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể hấp thu tốt protein, giảm mức tiêu thụ calo, chất béo bão hòa cùng cholesterol, tăng cường sự kiểm soát mức glycemic giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh tiểu đường tuýp 2.
– Đậu pinto chứa chất xơ hoà tan giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giúp ổn định mức đường trong máu, tốt cho hệ tiêu hoá.
Cải thiện chức năng hệ thống thần kinh
– Đậu pinto rất giàu axit folic – chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của tế bào não, giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh.
Tốt cho phụ nữ mang thai
– Vì rất giàu axit folic và vitamin B, đậu cúc giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Giúp ngăn rụng tóc
– Đậu pinto rất giàu hàm lượng protein, ăn thường xuyên giúp tóc chắc khoẻ hơn và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
– Đậu cúc chứa nhiều chất oxy hóa tốt, trong đó có Polyphenol và Flavonoid, đặc biệt là Kaempferol (là một loại chất oxy hóa flavonoid) có tác dụng rất tốt trong việc giảm viêm, giảm nguy cơ đột quỵ, có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư.
Lưu ý với đậu cúc
Đậu cúc mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn cần thực hiện theo những lưu ý quan trọng dưới đây:
– Những ai bị dị ứng với đậu nành, đậu phộng thì có thể sẽ bị dị ứng với các loại đậu khác nên hãy thận trọng khi ăn đậu cúc vì loại đậu này cũng giống với 2 loại đậu trên.
– Không nên lạm dụng ăn nhiều quá mức vì sẽ gây khó tiêu và cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nên khi ăn cần phải ngâm nước và nấu thích hợp sẽ giảm đi các chất làm cản trở sự hấp thụ.
– Những người mắc hội chứng ruột kích thích ( IBS ), mắc bệnh corn thì không nên ăn đậu cúc.
Cách phân biệt đậu cúc tốt
1. Đậu cúc có mấy loại?
Đậu cúc mà bạn thấy trên thị trường thường có 2 loại: Đậu Pinto nâu thì trên hạt có màu nâu (hay còn gọi lại đậu cúc nâu) và đậu Pinto hồng thì trên hạt có màu hồng sậm (đậu cúc hồng). Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng giữa hai loại đậu này giống nhau.
2. Cách chọn mua đậu cúc ngon
– Nên mua ở các đơn vị bán uy tín.
– Chọn mua hạt đậu có kích thước tròn, to đều.
– Cần kiểm tra kỹ xem hạt có bị mốc, mối mọt hay không trước khi mua. Nên mua những hạt được đóng trong túi hút chân không, sẽ đảm bảo hạt được bảo quản tốt hơn.
3. Cách bảo quản đậu cúc
– Đối với đậu cúc tươi: Không nên rửa sạch vì nếu đã xác định bảo quản trong thời gian dài thì rửa sẽ làm đậu cúc nhanh bị hỏng, thối hơn. Bọc 1 lớp giấy báo, hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc bên ngoài đậu cúc. Chú ý không làm xước trầy vỏ ngoài của đậu cúc để bảo quản được lâu hơn. Cuối cùng cất đậu cúc đã bọc giấy vào hộp đựng đồ ăn chuyên dụng rồi bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh (nếu bạn không có hộp chuyên dụng có thể bọc rồi bỏ vào tủ lạnh luôn).
– Đối với đậu cúc khô: Có một gợi ý cho việc bảo quản đậu cúc khô hoàn hảo nhất đó chính là dùng túi hút chân không. Túi hút chân không được xem là cách giúp cho thực phẩm an toàn nhất vì không còn phần không khí nào lọt vào trong. Nên đóng gói đậu cúc khô theo từng phần nhỏ để dùng dần. Mỗi túi có khẩu phần khoảng 2 – 3 lần là vừa đủ.
Tư vấn và đặt mua
Đậu cúc
(Nhiều lựa chọn)-
Đậu nguyên hạt khô
-
Đậu rang mộc chưa xay
-
Rang mộc xay thành bột
Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp
Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:
– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:
– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).
Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo
Link đặt mua | Click |
Shopee | |
Lazada | |
Sendo | |
Tiki |
Xem thêm sản phẩm khác
- Đậu, hạt và bột ngũ cốcChi tiết
- Thảo mộc thiên nhiênChi tiết
- Tinh dầu thiên nhiênChi tiết
- Bột rau củChi tiết
- Quà tặng, đặc sảnChi tiết
Để lại cho Nhiên lời nhắn
Lời cảm ơn
"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”
"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”
"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”