Củ dền có chứa một nguồn folate dồi dào và có lượng sắt, vitamin C, ma-giê, kali, mangan, bioflavonoid, beta-carotene và chất xơ. Với những giá trị dinh dưỡng này, thật sự củ dền có tốt không? Cần lưu ý gì khi sử dụng củ dền? Hãy cùng Vườn Nhiên tìm hiểu qua bài viết dưới đây
>>Xem thêm: Củ cải đỏ và củ dền có giống nhau không? 4 cách chế biến củ cải đỏ không thể bỏ qua
1. Củ dền có tốt không?
Nhiều người thắc mắc, liệu ăn củ dền có tốt không? Câu trả lời là: Củ dền vô cùng tốt cho sức khỏe và được biết đến như là một lọai “bí quyết đỏ” vừa hỗ trợ sức khỏe vừa giúp làm đẹp một cách tự nhiên. Những công dụng dưới đây sẽ chứng minh điều này:
1.1 Duy trì chức năng thải độc của gan
Trong củ dền đỏ có chứa rất nhiều sắc tố màu betacyanin. Đây là một trong những hoạt chất có tác dụng giúp hỗ trợ gan giải độc tốt hơn bằng cách tạo hiệu ứng dây chuyền đến các mạch máu giúp loại bỏ các độc tố có trong gan. Tính năng này vô cùng hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật, như: Vàng da, ngộ độc thực phẩm, viêm gan, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Đồng thời, củ dền đỏ còn có khả năng chống sự hình thành các lớp mỡ ở trong cơ thể. Khi sử dụng củ dền đỏ để làm nước ép hoặc bổ sung củ dền đỏ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng tích tụ mỡ dư thừa và giảm cân hiệu quả.
1.2 Điều hoà huyết áp
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây thì mỗi ngày uống khoảng 500ml nước ép củ dền đỏ thì cứ sau 24 giờ sẽ có tác dụng giúp điều hoà huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cũng cho rằng chính hàm lượng nitrat cao có ở trong củ dền đỏ có thể góp phần giúp ổn định huyết áp.
1.3 Chống đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch
Tác dụng giúp điều hoà huyết áp của củ dền đỏ đã được chứng minh với khoảng 25% dân số thế giới trong độ tuổi trưởng thành. Đây là một trong những nhân tố quan trọng trong việc dự phòng bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ.
Củ dền đỏ còn có chức năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp chống oxy hóa. Vì vậy, được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc đảm bảo khỏe mạnh cho hệ tim mạch của chúng ta.
1.4 Bổ máu
Hàm lượng chất sắt cao có trong củ dền đỏ còn có tác dụng giúp hỗ trợ tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể của chúng ta. Đồng thời, với hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Củ dền là loại thực phẩm có nhiều tác dụng trong phòng và điều trị bệnh thiếu máu.
1.5 Tăng cường hệ miễn dịch
Thành phần các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ cũng được chứng minh là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp chống nhiễm trùng. Các chất dinh dưỡng có ở trong củ dền đỏ giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.
Hợp chất betaine trong củ dền đỏ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn) tự nhiên cho cơ thể. Hiểu theo một cách nôm na thì ăn củ dền đỏ (tươi) khiến tâm trạng bạn sảng khoái, dễ tươi cười.
1.6 Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Nước ép củ dền đỏ cũng có vai trò chống sự tích tụ của những hợp chất nitrosamines – vốn được cho là thủ phạm gây ra bệnh ung thư.
1.7 Hạn chế chứng táo bón
Như bất kỳ loại rau quả nào khác, trong thành phần của củ dền có hàm lượng chất xơ nhất định. Khi uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp giảm được hạn chế chứng táo bón và bài tiết chất độc.
2. Sử dụng củ dền đỏ làm nước ép có công dụng gì?
Theo kết quả từ những nghiên cứu mới đây, việc bổ sung nước ép củ dền chỉ trong 10 ngày có thể làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật trong miệng. Việc duy trì hệ vi sinh vật trong miệng lành mạnh giúp làm chậm lại những thay đổi tiêu cực về mạch máu và quá trình lão hóa.
Việc pha chế nước ép củ dền khá đơn giản và có thể thực hiện tại gia đình bằng cách kết hợp loại rau này với các loại rau củ khác như dưa chuột, táo hoặc cà rốt tạo nên các loại cocktail chống lão hóa tốt.
Khi mới mới bắt đầu uống, hãy ép nửa củ dền loại trung bình với tần suất 1 lần/tuần, từ từ tăng lên ép nguyên củ mỗi tuần một lần. Nước ép củ dền có tác dụng làm sạch mạnh khi loại bỏ các chất độc trong cơ thể có thể gây ra tình trạng chóng mặt nếu sử dụng quá nhiều.
3. Một số lưu ý khi sử dụng củ dền đỏ
Cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng và gây nên bệnh sỏi thận
Trong củ dền, lượng chất oxalate (chất gây nên bệnh sỏi thận) chiếm tỉ lệ khá cao, chất này có đặc tính kháng dinh dưỡng, gây cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể bao gồm cả canxi, gây kết tủa canxi khi đi qua ruột. Nên khi ăn quá nhiều củ dền sẽ khiến bạn có nguy cơ bị sỏi thận.
Tuy nước củ dền có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể cũng như hỗ trợ sự hoạt động của gan và thận. Nhưng với những người có tiền sử bị bệnh sỏi thận, thì nên cẩn thận lưu ý và tham khảo bác sĩ trước khi dùng loại củ này.
Có thể gây chóng mặt do quá trình thải độc và hạ huyết áp
Nước ép củ dền có thể làm cho người uống cảm thấy chóng mặt khi một số chất trong củ dền đang làm nhiệm vụ loại bỏ chất độc tố trong cơ thể. Tác dụng này sẽ nhanh chóng qua nhanh thôi! Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến lượng nước ép củ dền khi dùng.
Do có tác dụng hạ huyết áp (đối với người có huyết áp cao) nên khi dùng quá nhiều củ dền thì chúng có thể khiến huyết áp của bạn hạ thấp xuống quá mức bình thường, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Không dùng nước ép củ dền pha sữa vì có thể gây ngộ độc
Hiểu được lợi ích của củ dền đối với sức khỏe người dùng, một số bà mẹ thường hay dùng nước củ dền để pha sữa cho trẻ. Điều này vô cùng nguy hiểm, vì nó có thể gây ngộ độc, nhất là trẻ dưới 5 tháng tuổi.
Chất Nitrite có trong củ dền sẽ gây ra hội chứng tăng Methemoglobin sẽ cản trở việc lưu thông oxy đến các mô trong máu, làm làn da trẻ trở nên xanh tím, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Tránh dùng quá nhiều củ dền vì ảnh hướng đến hệ tiêu hóa
Củ dền là loại củ chứa nhiều FODMAPs (nhóm tinh bột kém hấp thu) dưới dạng fructans (là những chất bột đường chuỗi ngắn, thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột). Nên có thể gây ra một số triệu chứng khó tiêu hóa với những người nhạy cảm và bị hội chứng ruột kích thích.
Ngoài ra, hợp chất Betaine (giúp ích cho người rối loạn tiêu hóa) trong củ dền thường có các phản ứng phụ nhẹ gây ra tình trạng buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy. Với những người bị bệnh thận cần nên tránh chất này do có thể làm tăng cholesterol toàn phần.
Để tránh gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa khi dùng củ dền là bạn nên uống khoảng 15 ml – 30 ml nước củ dền lúc đầu, sau đó trộn phần còn lại với các nước ép khác để cơ thể có thể dễ dàng điều chỉnh hơn.
>>Xem thêm video: Chế biến nước uống tốt cho sức khỏe từ củ Dền