Củ cải đỏ có tác dụng gì tốt đối với sức khỏe? Đây là loại thực vật có nguồn cung cấp các chất vô cùng lớn cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy nếu sử dụng sai cách thì củ cải đỏ có thể mang lại những tác hại không ngờ.
>>Xem thêm: Củ dền có tốt không? Nước ép củ dền có tác dụng gì và 4 lưu ý khi sử dụng
Củ cải đỏ là gì? Củ cải đỏ và củ dền có giống nhau không?
Củ cải đỏ hay còn gọi là củ cải đường thuộc họ nhà Cải, tương tự như củ cải trắng nhưng có hình dạng khác biệt. Củ cải đỏ có hình tròn, hình bầu dục chứ không có dạng dài như củ cải trắng.
Củ cải đỏ và củ dền tuy trông có vẻ giống nhau nhưng thực ra là hai loại củ hoàn toàn khác nhau. Về hình thức, cách phân biệt hai loại củ này như sau:
- Củ cải đỏ có vỏ mịn màu đỏ nhưng bên trong màu trắng trong hoặc hồng. Trong khi khi củ dền vỏ xù xì, cả vỏ và bên trong đều màu tím than hoặc đỏ thẫm, phía trong còn có các màu đỏ đồng tâm
- Củ cải đỏ vị ngọt nhẹ, hơi hăng nhẹ, phù hợp làm các món muối xổi, muối chua ngọt, làm salad, nước ép… Trong khi đó củ dền có vị ngọt, không bị hăng, phù hợp nấu canh, kho, xào hoặc làm nước ép….
Củ cải đỏ ngoài là nguyên liệu chế biến món ăn ra thì còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Bởi trong củ cải đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chữa bệnh và phòng bệnh hiệu quả.
Củ cải đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
1. Cung cấp năng lượng và dưỡng chất có lợi
Củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin A, C, E, nhóm B và vitamin K. Ngoài ra nó còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể như kali, sắt, mangan, magie,…. Những khoáng chất và vitamin này bổ dưỡng cho cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng ngừa được nhiều chứng bệnh nguy hại.
2. Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
Củ cải là nguồn cung cấp anthocyanin giữ cho trái tim của chúng ta luôn hoạt động tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thêm vào đó, chúng còn có nhiều vitamin C , axit folic và flavonoid rất tốt cho trái tim của bạn.
3. Kiểm soát huyết áp của cơ thể
Củ cải đỏ cung cấp đầy đủ kali cho cơ thể, đây là chất giúp kiểm soát tốt huyết áp của bạn, ngăn chặn chứng cao huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu. Củ cải đỏ còn được cho là có tác dụng làm mát máu.
4. Cải thiện hệ miễn dịch
Củ cải đỏ có hàm lượng vitamin C tương đối cao. Đây là chất giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể vận động và giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Sử dụng củ cải đỏ thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại, bảo vệ sức khỏe cho bạn.
5. Giúp gan luôn khỏe mạnh
Sắc tố máu betacyanin có trong củ cải đỏ sẽ giúp bảo vệ các tế bào gan hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa gan có nguy cơ bị nhiễm độc, bị suy yếu, ngăn chặn sự hình thành các lớp mỡ trong gan dễ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ thường gặp.
6. Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Trong củ cải đỏ có chứa một hợp chất có tên là betaine, có công dụng thúc đẩy cho cơ thể sản sinh ra serotonin giúp tạo sự hưng phấn cho cơ thể. Do đó mà ăn củ cải đỏ thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, tâm trạng dễ chịu hơn. Ngoài ra chất betaine còn rất tốt cho hệ tim mạch con người.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Ăn hay uống nước ép củ cải đỏ đều có tác dụng trong việc điều trị bệnh ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể. Đó là bởi củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như beta carotene, betacyanin, … Các chất chống oxy hóa này vô cùng hữu ích với cơ thể và đối với người đang điều trị ung thư.
8. Điều trị chứng táo bón
Hàm lượng vitamin cao cùng với chất xơ dồi dào trong củ cải đỏ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vô cùng hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp ổn định hệ tiêu hóa của bạn, giúp bạn ăn uống tốt hơn.
9. Khả năng giải độc cho cơ thể
Betacyanin trong củ cải đỏ còn có thể giúp cơ thể giải độc tố cực kỳ hữu hiệu. Chất độc sẽ được trung hòa và được thải ra ngoài cơ thể thông qua quá trình bài tiết. Từ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh về gan hoặc thận.
10. Giúp làm đẹp và tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin C, E cao trong củ cải đỏ sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen tốt cho làn da và mái tóc của phụ nữ. Ngoài ra hàm lượng folate cao trong củ cải đỏ sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.
Tác hại của củ cải đỏ nếu sử dụng không đúng
– Củ cải đỏ có thể gây ra tình trạng nước tiểu có màu đỏ, đặc biệt phổ biến ở những đối tượng bị thiếu chất sắt.
– Củ cải đỏ có thể tăng hàm lượng oxalat trong máu nếu bạn sử dụng quá nhiều. Oxalat là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận và bệnh gout.javascript:void(0)
– Ăn quá nhiều củ cải đỏ có thể gây ra tích tụ khoáng chất trong cơ thể như sắt, kali, natri, …. điều này là không hề tốt cho sức khỏe.
– Uống nước ép từ củ cải đỏ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, buồn nôn, thậm chí là cả tiêu chảy.
– Củ cải đỏ nếu sử dụng nhiều có thể gây ra tình trạng phát ban toàn thân, thậm chí bị sốt.
– Củ cải đỏ dùng nhiều có thể tăng lượng đường trong máu của bạn bởi nó có chỉ số glycemic khá cao.
– Gan và thận có thể bị gây hại nếu lạm dụng củ cải đỏ bởi củ cải đỏ rất giàu đồng, sắt, magie và nhiều kim loại khác nhau.
– Nước ép củ cải đỏ có thể gây ra hiện tượng đau thắt ở họng, mất giọng, khó phát âm. Việc này xảy ra khi uống nước ép quá nhiều.
Những ai không nên sử dụng củ cải đỏ
– Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng củ cải đỏ vì nó vốn có tác dụng hạ huyết áp rồi.
– Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng củ cải đỏ vì hàm lượng natri cao trong củ cải đỏ có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
– Người bị dị ứng với củ cải nói chung thì không nên dùng củ cải đỏ vì sẽ bị dị ứng, sốt cao.
– Người bị loãng xương không nên sử dụng nước ép từ củ cải đỏ bởi nó sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, từ đó khiến bệnh nặng hơn.
4 cách chế biến củ cải đỏ không thể bỏ qua
Củ cải đỏ là một trong những loại rau củ mang lại nhiều giá trị cho con người. Không chỉ củ của nó tốt mà phần lá còn mang lại nhiều giá trị của chất xơ và protein, canxi và vitamin K. Tuy nhiên, nếu ăn sống hoặc uống nước ép củ cải đỏ bạn sẽ thu về được các lợi ích của nó hơn là nấu chúng, vì khi nấu các chất dinh dưỡng bị hao hụt đi khá nhiều.
Bạn gái hãy bỏ túi 4 món ngon không thể bỏ qua với củ cải đỏ dưới đây nhé.
1. Nước ép củ cải đỏ
Sự kết hợp đơn giản của củ cải đỏ, táo và cần tây là một trong những công thức nấu ăn nước trái cây lành mạnh nhất.
Nguyên liệu làm nước ép củ cải đỏ
- 1 củ cải đỏ nhỏ
- 1 quả táo lớn (hoặc 2 quả táo nhỏ)
- 2 thân cây cần tây
- 1-2 củ cà rốt
- 1/2 Quả chanh
- 1/2 củ gừng nhỏ, bóc vỏ
Cách làm nước ép củ cải đỏ
- Rửa tất cả rau và hoa quả để ráo.
- Bóc vỏ và cắt củ cải đường thành lát dài. Cắt táo thành miếng dài và bỏ lõi giữa. Gọt vỏ và cắt cà rốt thành những miếng dài. Cắt cần tây thành những miếng dài.
- Đặt ly hoặc vật chứa dưới vòi phun của máy ép trái cây và bật nó lên.
- Ép tất cả các thành phần (củ cải đường, táo, cà rốt, cần tây, gừng) trừ chanh.
- Vắt nửa quả chanh vào nước ép đã chuẩn bị và khuấy đều. Đổ nó vào ly cho thêm đá và phục vụ. Uống ngay.
2. Nộm củ cải đỏ
Nộm củ cải đỏ là món ăn yêu thích của nhiều người bởi vị chua ngọt và giòn hấp dẫn của nó. Củ cải đỏ giàu vitamin C và các chất vi lượng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người. Ăn nộm củ cải đỏ sống trực tiếp bạn có thể hấp thụ hết trọn vẹn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Củ cải đỏ
- Tỏi củ
- Gia vị: Giấm, đường, muối, tiêu, dầu hòa, ớt, chanh,…
Cách làm:
- Củ cải đỏ rửa sạch, để cả vỏ, thái sợi. Khi thái sợi củ cải đỏ vẫn còn vỏ đỏ ở 2 đầu kết hợp với màu trắng nõn ở giữa rất bắt mắt.
- Xóc muối đều cho củ cải, ướp 15 phút để củ cải tiết bớt nước ra. Sau đó vắt sạch nước muối trong củ cải thái sợi rồi lại cho đường vào ướp 10 phút. Tiếp tục cũng vắt sạch nước đường cho củ cải đỡ nhũn. Sau cùng bạn cho tỏi băm, xì dầu, dấm, dầu hào vào trộn đều củ cải là dùng được ngay.
Lưu ý: Củ cải đỏ ngon ngọt, thanh mát nộm không cũng đã rất ngon rồi. Bạn cũng có thể cho thịt lợn, tôm nõn vào trộn cùng để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
3. Củ cải đỏ hầm thịt bò
Nguyên liệu:
- Củ cải đỏ
- Khoai tây
- Thịt bò
- Cà rốt
- Hành tây
- Cà chua
- Bắp cải
- Cần tây, ớt
Cách làm:
- Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn.
- Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt, rồi đến củ cải, cà chua, và cuối cùng là khoai tây.
- Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa
- Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi
- Do cần tây và ớt rất nhanh chín thế nên trước khi tắt bếp hãy cho mấy thứ này vào
- Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!
4. Súp củ cải – món ăn đặc trưng của người Ukraine
Súp củ cải đỏ là một món ăn đặc biệt yêu thích của người Ukraine. Bạn không bao giờ nhìn thấy món ăn khai vị nào khác ngoài súp củ cải đỏ trên bàn ăn của họ. Củ cải đỏ đóng vai trò là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của món súp nổi tiếng này.
Nguyên liệu:
- Củ cải đỏ
- Thịt bò
- Khoai tây
- Hành tây
- Cà rốt
- Bắp cải
- Cà chua
- Cần tây, ớt
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò thái miếng to rồi cho nào nồi đảo cùng một chút gia vị và dầu ăn.
Bước 2: Thái nhỏ các nguyên liệu còn lại gồm hành tây, cà rốt, củ cải, cà chua, khoai tây.
Bước 3: Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi thấy thịt bò sắp mềm thì cho bắp cải vào nồi.
Bước 4: Do hành tây và cà rốt chín rất nhanh nên hãy cho chúng vào sau khi tắt bếp nhé.
>>Xem thêm Video: Canh Gà Hầm Củ Cải Đỏ Thơm Ngon Ngọt Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình