Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một dược liệu quý có thể giúp bạn chữa viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả bệnh tiểu đường. Vườn Nhiên hi vọng bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của rau càng cua với sức khỏe.
>>Xem thêm: 20 tác dụng của xà lách xoong -“thần dược của người nghèo”
Rau càng cua là gì?
Rau càng cua là một trong những loài thảo mộc có rễ nông thường mọc quanh năm và có chiều cao tầm 15−45 cm, rau càng cua có thân mọng nước, lá hình trái tim, hạt của rau nhỏ dễ phát tán đi xa. Khi nghiền nát, rau thường có mùi như mù tạt. Rau càng cua thuộc họ hồ tiêu, họ cây có khoảng 12 chi cùng với 3.000 chủng loại.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua chủ yếu 92% là nước, do đó ăn loại rau này rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, 8% thành phần còn lại trong rau là các vitamin và khoáng chất. Trong 100g rau càng cua có 277mg kali, 62mg magiê, 224mg canxi, 5,2mg vitamin C. Nếu ăn 100g rau càng cua nghĩa là cơ thể đã được cung cấp 24 calori.
Công dụng của rau càng cua
Rau càng cua hay được chế biến thành nhiều món ăn dân dã và bổ dưỡng. Rau càng cua còn có thể dùng để trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm…, chấm với nước cá kho hay thịt kho.
Ngoài ra loài cây này từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc dân tộc. Không những vậy, loại rau này còn cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng nên có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả. Tinh chất từ rau càng cua có chứa các thành phần chống viêm, hóa học và giảm đau rất tốt trong chữa trị. Sau đây là một số công dụng của rau càng cua trong chữa bệnh.
1. Chống viêm
Rau càng cua là một trong những vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị ho, sốt, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Theo một số nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng hỗ trợ kháng viêm và giúp giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cũng cho thấy công dụng của rau càng cua trong việc hạ sốt tương đương với loại thuốc aspirin.
2. Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu đã được tiến hành, đó là tách các hợp chất có trong rau càng cua và phát hiện rau có tác dụng gây ức chế sự phát triển đối với một số tế bào ung thư. Điều này cho thấy được tiềm năng của loại rau này trong việc điều chế các loại thuốc giúp điều trị ung thư.
3. Chống oxy hóa
Rau càng cua còn có khả năng nữa, đó là thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta caroten có trong loại rau này còn là một trong những chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào bên trong cơ thể.
4. Kháng khuẩn
Các chất patuloside A và axanthone glycoside đã được tìm thấy trong rau càng cua, điều này chứng tỏ được công dụng của rau càng cua trong việc kháng khuẩn phổ rộng.
5. Ngừa viêm khớp
Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen có thể giúp hỗ trợ cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt là các triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm khớp gối.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy được là dịch chiết xuất từ loại rau này còn có khả năng tăng tốc độ chữa lành các chấn thương như gãy xương.
6. Giảm nồng độ axit uric trong máu
Một số thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua còn có thể kiềm hãm nồng độ cao của axit uric trong máu. Trong thí nghiệm trên, những con chuột này được uống chiết xuất từ rau càng cua và có thể giảm 44% nồng độ axit uric trong máu. Kết quả này cho thấy nhiều hợp chất được chiết xuất tự nhiên từ rau càng cua có thể dùng để thay thế cho thuốc allopurinol trong việc điều chỉnh mức axit uric trong máu.
7. Ức chế chứng rối loạn cảm xúc
Trong một thử nghiệm ở Bangladesh, các nhà khoa học đã cho chuột dùng thuốc Nikethamide dùng để kích thích sự phấn khích. Sau đó, những con chuột này được cho dùng chiết xuất từ rau càng cua. Kết quả từ cuộc thử nghiệm này cho thấy là loại chiết xuất này có chứa một số hợp chất có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn cảm xúc quá mức.
Một số món ngon từ rau càng cua
Công dụng của rau càng cua rất lớn, vì vậy những món ngon từ rau càng cua là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, rau càng cua chứa khá ít calo, rất thích hợp để duy trì vóc dáng thon gọn cho :
1. Món ngon từ rau càng cua trộn thịt bò
Rau càng cua trộn thịt bò là một trong những món ăn nhìn rất tươi ngon, hương vị chua ngọt của rau xanh, kèm theo thịt bò đậm đà giúp bạn khai vị thật ngon miệng.
Cách nấu:
Thịt bò rửa sạch cắt lát mỏng rồi sau đó đem đi ướp trong 15 phút với nước tương, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu, tỏi băm. Phi tỏi cho thơm xong rồi cho thịt bò vào xào. Thịt bò tái chín thì tiếp theo đó cho hành tây vào đảo đều nêm vừa miệng. Bước cuối cùng là tắt bếp rắc tiêu lên trên.
Làm nước trộn gỏi bằng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước mắm, tỏi bớt băm 2 muỗng canh. Tất cả trộn vào với nhau rồi khuấy đều cho tan.
Bỏ thịt bò đã xào, rau càng cua, hành tây (thái mỏng) vào trong 1 tô lớn. Đổ nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên vào tô rồi từng ít một đến khi vừa ăn trộn đều 3 phút cho thấm gia vị. Trộn đều rồi trút ra đĩa, cuối cùng cho hành phi và cà chua vào.
2. Món ngon từ rau càng cua gỏi tôm
Thưởng thức món rau càng cua trộn tôm tươi, ta sẽ cảm nhận được độ giòn của rau càng cua, vị ngọt của tôm.
Cách nấu:
Tôm sú bóc vỏ, chẻ lưng, sau đó đem ướp đường, muỗng tiêu, hạt nêm, tỏi băm, để thấm. Đầu tôm để riêng, nấu với 1/2 lít nước trong vòng 30 phút, vớt đầu tôm ra để riêng. Hành tây cắt sợi, trộn 1 muỗng đường, sau đó vắt ráo. Cà chua bi cắt đôi.
Sau khi sơ chế xong, ta phi tỏi thật thơm, cho tôm vào xốc nhanh tay sau đó cho ra dĩa để riêng. Cô đặc nước nấu đầu tôm, nêm một ít giấm gạo, muối, ít đường, tiêu, tương ớt trộn đều. Trộn rau càng cua với tôm, cho nước trộn gỏi vào trộn đều, nếm vị chua ngọt là được.
3. Món ngon từ Rau càng cua gỏi cá hộp
Gỏi rau càng cua cùng cá hộp có vị chua nhẹ của rau và vị thơm đậm đà của cá. Món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cho bạn ăn mãi mà không ngán.
Cách nấu:
Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn trên chảo dầu. Sau đó cho cá hộp vào rồi tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp sẽ có nước sốt cá. Tiếp tục làm nước trộn gỏi bằng cách cho đường, muối và nước cốt chanh vào cùng một tô rồi khuấy đều cho tất cả tan ra.
Bạn cho rau càng cua đã rửa sạch vào một cái tô. Cho phần nước cốt chanh đường vào tô rau càng cua rồi nhẹ tay trộn đều tất cả. Tiếp theo cho phần cá đã phi thơm với hành tỏi vào tô rồi trộn đều. Có thể dùng muỗng xé cá thành từng miếng nhỏ để cá thấm gia vị.
4. Món ngon từ rau càng cua nấu canh thịt băm
Trong bữa cơm hàng ngày, bạn có thể chế biến rau càng cua bằng cách đem đi nấu canh với thịt băm có thể giúp thanh nhiệt cơ thể. Canh rau càng cua thơm mát sẽ là một món ăn tuyệt vời trong ngày hè nóng nực.
Cách nấu:
Phi thơm hành tỏi, cho thịt đã băm nhuyễn vào đảo nhẹ cho đến khi thịt săn lại là được. Khi thịt băm đã săn lại thì nên cho nước lọc vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho rau càng cua vào rồi tiếp tục đun sôi một lần nữa. Tiếp theo đó cho thêm hành lá vào rồi thì tắt bếp.
Khi dùng bạn cho thêm một ít tiêu sẽ khiến cho món ăn thêm phần đặc sắc. Bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn bổ dưỡng này.
Ai không nên ăn rau càng cua?
Rau càng cua mang lại nhiều lợi ích cho con người nên nó thường có rất ít tác hại. Người tỳ vị hư hàn đang bị tiêu chảy không nên dùng. Đối với một số người đang điều trị hoặc bị bệnh sỏi thận lâu năm đang điều trị các loại thuốc, những người đang bị tiêu chảy thì không nên ăn rau càng cua.
Rau càng cua kỵ gì?
Loại rau này bị chống chỉ định sử dụng đối với những người có phản ứng nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của rau.
Hiện nay, chưa có các dữ liệu lâm sàng đầy đủ để chứng minh về các phản ứng đối với thai nhi và em bé. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy rằng loài cây này chứa chất tổng hợp prostaglandin, đó là các acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học trong quá trình viêm và nhận cảm đau. Noài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt, gây trở ngại cho thai nhi và em bé. Do vậy phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn loại rau này.
Rau càng cua khi ăn có mùi mù tạt và cũng có thể gây ra tình trạng hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau. Hiện nay, vẫn chưa có các nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm về độc tính của rau càng cua trên cơ thể người. Tuy nhiên, khi thí nghiệm trên động vật, việc dung nạp tinh chất dạng nước của rau càng cua trong 14 ngày cho thấy loại rau này không gây ra các phản ứng có hại cho động vật.
>>Xem thêm video: Nước ép rau càng cua – loài rau dại có công dụng tuyêt vời ít người biết