Từ lâu, lá bạc hà đã được xem như một loại thảo dược có lợi cho cơ thể. Hãy cùng Vườn Nhiên khám phá ngay các cách sử dụng lá bạc hà tươi mỗi buổi sáng để xem sức khỏe bạn cải thiện rõ rệt như thế nào nhé.
>> Xem thêm: Lợi ích của tía tô đất với sức khỏe trẻ nhỏ
Với đặc điểm cay nồng, the mát, lá bạc hà (bạc hà âu) được ưa thích và sử dụng rộng rãi khắp toàn cầu. Không chỉ được sử dụng như gia vị trong lĩnh vực ẩm thực, làm bánh, kẹo,… với mùi vị và hương thơm đặc trưng, dễ chịu, chúng còn được sử dụng như một loại dược liệu hỗ trợ sức khỏe con người.
1. Cách sử dụng lá bạc hà tươi để cải thiện sức khỏe
Nguyên liệu:
- Từ 5-10 lá bạc hà tươi
- 470ml nước (hoặc có thể gia giảm tùy theo ý thích)
- Đường (nếu muốn)
- 01 trái chanh (nếu muốn)
- Dụng cụ: cái rây, ly
Cách làm:
Đầu tiên, bạn lấy nước đun sôi. Sau đó, bạn rửa sạch và xé lá bạc hà ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó bạn cho lá bạc hà xé nhỏ vào ly rồi rót nước sôi vào. Bạn nên dành từ khoảng 5 – 10 phút để ủ, sau đó lọc qua rây loại bỏ lá ra. Cuối cùng, bạn có thể cho thêm một ít đường và chút nước cốt chanh vào nếu muốn. Vậy là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Lưu ý: Nếu bạn thích uống nước bạc hà có hương vị đậm đà thì có thể gia tăng thời gian ủ và nhớ giữ lại lá bạc hà (không lọc bỏ lá bạc hà).
Thành phẩm
Nước lá bạc hà có màu vàng nhạt rất đẹp mắt cùng với hương thơm dìu dịu nhẹ nhàng đặc trưng. Khi thưởng thức loại nước này, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi vị nồng đượm, the mát và cực kỳ sảng khoái.
2. Công dụng của nước bạc hà với sức khỏe
Theo bà Melissa Groves – một chuyên gia dinh dưỡng chuyên sức khỏe và nội tiết tố của phụ nữ, đang tham gia hoạt động trong hội đồng Chuyên gia dinh dưỡng trong lĩnh vực Y học Tích hợp và Chức năng, dầu và tinh dầu bạc hà đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe và cả nước bạc hà cũng có những tác dụng tương đương.
Giảm thiểu rối loạn tiêu hóa
Lá bạc hà còn có khả năng giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như: khó tiêu, đầy hơi,… Điều này đã được chứng minh thông qua 09 nghiên cứu ở 726 người có hội chứng ruột kích thích (IBS). Sau 2 tuần điều trị, những người sử dụng bạc hà sẽ giảm được các triệu chứng tốt hơn nhiều so với những người không dùng.
Giảm triệu chứng đau đầu
Lá bạc hà được đánh giá như một nguyên liệu có thể giãn cơ, giảm đau,… vô cùng hữu hiệu. Bởi tinh dầu của lá bạc hà sẽ giúp gia tăng lưu lượng máu, từ đó đem đến cho bạn cảm giác mát lạnh dễ chịu làm dịu cơn đau.
Ở một cuộc nghiên cứu lâm sàng đối với 35 người ngẫu nhiên đang mắc phải chứng bệnh đau nửa đầu, khi họ dùng dầu bạc hà thoa lên trán và hai bên thái dương thì sau khoảng 02 tiếng, cơn đau được giảm đi đáng kể.
Khử mùi hôi ở miệng
Như ta đã biết, bạc hà vốn được dùng khá phổ biến trong các loại kem đánh răng hoặc nước súc miệng, kẹo cao su,… Bởi bên cạnh hương vị the mát, dễ chịu, bạc hà còn sở hữu khả năng kháng khuẩn rất tuyệt vời, giúp đánh bay những vi trùng gây mảng bám ở răng. Từ đó sẽ giúp cải thiện và đem đến cho bạn hơi thở thật thơm mát.
Giảm thiểu các xoang bị tắc
Với đặc điểm kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm, lá bạc hà có khả năng ngăn ngừa được những vấn đề xoang bị tắc do nhiễm trùng hoặc dị ứng và cảm lạnh thông thường.
Trong một nghiên cứu về các tác dụng của đồng phân menthol đối với những cảm giác luồng không khí ở mũi, tinh dầu bạc hà có thể giúp cải thiện luồng không khí ở khoang mũi. Chính vì thế, hơi nước từ trà bạc hà sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy việc hít thở trở nên dễ dàng hơn.
Tăng năng lượng
Trà làm từ lá bạc hà có khả năng tăng năng lượng và giảm những mỏi mệt vào ban ngày một cách khá hữu hiệu. Điều này đã được chứng minh rõ thông qua một cuộc nghiên cứu về những tác dụng của tinh dầu bạc hà đối với những cơn buồn ngủ ban ngày. Kết quả đã cho thấy tinh dầu từ bạc hà có thể giảm được tỷ lệ buồn ngủ, mệt mỏi một cách đáng kể.
Giảm cơn đau bụng kinh
Bạc hà được các chuyên gia đánh giá là hoạt động giống như một chất giãn cơ, từ đó có thể làm giảm được các cơn đau bụng kinh hữu hiệu. Ở cuộc nghiên cứu với 127 phụ nữ bị đau bụng kinh nguyệt, khi họ được dùng viên nang chiết xuất từ bạc hà thì cường độ đau u cũng như thời gian đau giảm đi đáng kể.
Ngăn ngừa việc nhiễm trùng do vi khuẩn
Tinh dầu bạc hà đã được khoa học chứng minh là có hiệu quả trong việc diệt trừ vi khuẩn thông qua một cuộc nghiên cứu về “Đánh giá hoạt tính sinh học và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà bạc hà”. Không chỉ vậy, chúng còn có thể loại trừ một vài loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người như: Staphylococcus – tụ khuẩn cầu và vi khuẩn liên quan đến tình trạng viêm phổi.
Cải thiện tốt giấc ngủ
Trà bạc hà được côi như một loại thức uống lý tưởng (dù là uống trước lúc ngủ) bởi chúng không hề chứa caffeine. Ngoài ra, cuộc nghiên cứu về “Đánh giá hoạt tính sinh học và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà bạc hà” cũng khẳng định rằng, bạc hà có khả năng giúp giãn cơ và khiến bạn thư giãn rất hiệu quả trước khi ngủ.
Hỗ trợ việc giảm cân
Do không có chứa calo cùng vị the mát, dễ chịu mà trà bạc hà trở thành lựa chọn lý tưởng để bạn thực hiện giảm cân. Trong một nghiên cứu nhỏ với sự tham gia của 13 người khỏe mạnh, khi họ được cho uống viên dầu bạc hà thì cảm giác thèm ăn được giảm đi so với khi không dùng.
Cải thiện tích cực tình trạng dị ứng theo mùa
Bạc hà có thành phần axit rosmarinic – một hợp chất thực vật liên quan đến việc giảm thiểu các vấn đề của dị ứng như: Chảy mũi, ngứa mắt hoặc hen suyễn,… Thông qua một cuộc nghiên cứu ngẫu nhiên ở 29 người bị dị ứng theo mùa trong suốt 21 ngày, người được bổ sung đầy đủ axit rosmarinic sẽ ít có triệu chứng dị ứng hơn so với những người không dùng.
Tăng khả năng tập trung
Uống trà bạc hà được các chuyên gia đánh giá là có thể cải thiện được khả năng tập trung của con người. Một cuộc nghiên cứu nhỏ lên 24 người trẻ khỏe mạnh đã cho thấy, người được dùng viên nang dầu bạc hà đã cho kết quả tốt hơn ở các bài kiểm tra về nhận thức.
Ngoài ra, trong nghiên cứu về “Điều chỉnh hiệu suất nhận thức và tâm trạng bằng hương thơm của bạc hà và hoàng lan”, ngửi tinh dầu bạc hà cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo giống như hoàng lan – loại tinh dầu phổ biến khác.
Dễ dàng thêm vào trong chế độ ăn uống
Nhờ hương vị thơm nồng, the mát và cực kỳ dễ chịu, bạc hà dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của chúng ta. Ví dụ như: Làm nước bạc hà, thêm vào các món salad, làm bánh kẹo,… để hỗ trợ cho tiêu hóa, tăng cường năng lượng và giúp thư giãn hiệu quả.
3. Những ưu ý khi sử dụng bạc hà
Theo vị thầy thuốc ưu tú Lê Phương – một bác sĩ Y học cổ truyền hơn 40 năm kinh nghiệm và đang công tác ở Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, khi sử dụng lá bạc hà cần lưu ý:
– Không nên lạm dụng bạc hà mà chỉ nên sử dụng khoảng 0,4ml tinh dầu bạc hà/ngày. Nếu sử dụng quá liều sẽ dễ gây ra tác dụng phụ, tăng nguy cơ bị co giật. Đồng thời, không trực tiếp thoa tinh dầu bạc hà nguyên chất lên da hoặc để dính tinh dầu vào mắt, vết thương hở bởi sẽ dễ gây hại da.
– Không nên hít tinh dầu bạc hà quá mức 3 – 4 lần/ngày bởi điều này dễ làm khô niêm mạc đường thở, dẫn đến xung huyết da,…
– Những người không nên dùng bạc hà gồm: phụ nữ mang thai, trẻ em, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh nhân rào ngược dạ dày, bệnh nhân bị táo bón kéo dài, suy nhược,… bởi nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các đối tượng này.
– Không nên sử dụng bạc hà khi đang được điều trị bởi các loại thuốc như: Thuốc kháng axít (Pepcid, Zantac) hoặc thuốc chống thải ghép Cyclosporine, thuốc hạ đường huyết.,… .Sở dĩ như vậy là do bạc hà có thể tương tác với các loại thuốc này và đem lại những hiệu quả không hề như mong muốn.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách sử dụng lá bạc hà tươi để cải thiện sức khỏe. Tuy đây là là loại thảo dược tốt nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì cũng vẫn gây nên những tác dụng phụ ngoài ý muốn.
>>Xem thêm video: Cách sử dụng lá bạc hà tươi làm trà bạc hà đơn giản tại nhà
Pingback: Công dụng của nha đam: 10 lợi ích cho sắc đẹp và sức khỏe