Hạt bí, óc chó, hạnh nhân… chứa chất béo lành mạnh như omega-3, DHA, EPA và nhiều khoáng chất có lợi cho trí não.
Thành phần dinh dưỡng của các loại hạt khá đa dạng. Trong đó, các loại hạt giàu chất béo như oleic axit, omega-3, DHA, EPA, DPA… rất tốt cho trí não và các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Đây là các axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được và cách cung cấp duy nhất là từ thực phẩm ăn hàng ngày.
Các loại hạt cũng chứa nhiều khoáng chất như phospho, kali, đồng, kẽm, selen và các chất chống viêm, chống oxy hóa… Chúng cần thiết trong việc ngăn chặn tiến triển bệnh lý thoái hóa thần kinh như Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ), Parkinson (rối loạn thần kinh vận động).
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương (Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome) gợi ý 5 loại hạt tốt cho trí nhớ dưới đây.
Hạt óc chó: Hạt óc chó rất giàu DHA, axit béo omega-3 (khoảng 2,5g omega-3 trong mỗi hạt óc chó), polyphenol (hợp chất tự nhiên có trong thực vật) và vitamin E. Chế độ ăn có thêm nhiều loạt hạt này cải thiện đáng kể kỹ năng học tập, làm việc và tăng cường trí nhớ; giảm sự lo lắng, căng thẳng.