Canh rau ngót vốn là món ăn dân dã trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Có nhiều món canh được nấu từ nguyên liệu rau ngót, mỗi món lại có một hương vị khác nhau. Trong bài viết này, Vườn Nhiên sẽ chia sẻ đến với các bạn 5 bí quyết nấu canh rau ngót ngon ngọt tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua:
1. Nấu canh rau ngót thịt băm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau ngót: 1 bó
- Thịt nạc thăn: 150gr
- Hành tím khô
- Dầu ăn
- Gia vị các loại: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …
Các bước nấu canh rau ngót thịt băm
Để có một món canh rau ngót nấu với thịt bằm thơm ngon, các bạn làm theo các bước sau đây nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau ngót lưu ý chọn loại lá nhỏ, non tươi và tuốt lấy phần lá, bỏ phần thân và cọng.
– Rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, hoặc bạn có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút cho yên tâm hơn. Sau đó mang ra vò hơi dập một chút.
– Thịt nạc heo bạn rửa sạch, thái nhỏ và đem xay nhuyễn.
– Hành tím khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập hoặc giã nhuyễn
Bước 2: Nấu canh rau ngót
– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đun nóng và phi cho thơm vàng hành khô đã đập dập.
– Cho rau ngót vào xào sơ qua, sau đó cho thêm một chút gia vị vào xào cùng để rau được đậm đà hơn.
– Khi rau đã chín, đổ khoảng 1 lít nước vào đun thật sôi. Sau đó cho thịt nạc xay nhuyễn vào, lưu ý khuấy đều để cho thịt rời nhau ra.
– Cho gia vị như sau: 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm và vài giọt nước mắm vào cho dậy mùi thơm
– Đợi khoảng 5 phút cho thịt chín hẳn, tắt bếp và múc canh ra bát lớn để ăn khi còn nóng.
Lưu ý khi nấu món canh rau ngót thịt băm
- Bạn có thể xào rau cùng với thịt một lần, tuy nhiên nếu làm vậy thì thịt sẽ bị khô.
- Cẩn thận hơn, bạn có thể xào thịt riêng, đến khi nào rau chín hẳn thì bạn bỏ thịt vào.
- Mẹo để thịt không bị dính vào nhau thành khối: cho thịt vào chén nước trước sau đó bóp cho thịt rời ra rồi mới cho vào đun cùng với rau.
2. Hướng dẫn nấu canh rau ngót – tôm
Chuẩn bị Nguyên liệu
- Rau ngót : 1 bó
- Tôm : 100gr
- Có thể dùng thêm thịt xay : 150gr
- Hành tím khô
- Hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt,
Các bước nấu rau ngót với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm bóc nõn, rút chỉ đen rồi rửa sạch, sau đó băm tôm thật nhuyễn
– Trộn tôm và thịt heo xay, cho thêm một ít muối, hạt tiêu vào trộn cùng để ướp.
– Rau ngót tuốt lấy phần lá. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó vò cho hơi dập và để ráo nước.
– Hành tím khô : bóc vỏ, đập dập sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh rau ngót cùng với tôm
– Bắc nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đun nóng và phi cho chín vàng hành khô.
– Cho hỗn hợp tôm và thịt ướp ở bước trước đó vào xào chín.
– Sau khi thịt và tôm đã chín, bạn cho khoảng 2-3 bát nước con vào nồi đun sôi lên.
– Thả từ từ rau ngót vào nồi, chờ đến khi nước sôi trở lại thì cho hạt nêm, bột ngọt hoặc bột canh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị
– Đợi đến khi rau chín, tắt bếp và múc canh ra bát tô lớn để thưởng thức khi canh còn nóng.
3. Canh rau ngót nấu xương
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau ngót : 1 bó
- Xương sườn : 0,6kg
- Hành khô: 1-2 củ
- Dầu ăn
- Bột canh, hạt nêm, muối, …
Các bước nấu canh rau ngót với xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xương sườn mua về, rửa thật sạch và chặt khúc khoảng 3 cm -4 cm. Cho tất cả vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Nước đã sôi, vớt xương sườn ra và đổ phần nước đó đi.
– Rửa sạch một lần nữa các miếng sườn nói trên với nước lạnh. Bước sơ chế xương sườn này vô cùng quan trọng, giúp khử mùi hoi và làm nước nấu canh sẽ trong hơn và ngọt hơn.
– Rau ngót bạn tuốt lấy phần lá, rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra vò bằng tay cho dập lá rồi để ráo nước. Bạn nên vò dập lá rau ngót ra để trong quá trình nấu lá sẽ mềm và ngấm gia vị hơn.
– Hành tím khô: bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch , đập dập và xắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh rau ngót với xương hầm
– Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và phi hành cho thật thơm thật vàng. Sau đó cho sườn vào đảo đều tay.
– Trong quá trình đảo xương sườn, bạn cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh,, 1 thìa mì chính và 1/2 thìa hạt tiêu vào đảo cùng, mục đích giúp sườn ngấm gia vị. Bạn có thể cho thêm một chút ít nước vào đảo cùng nếu như thấy chảo bị khô.
–Vặn nhỏ lửa và đậy kín vung trong khoảng 5 phút để xương ngấm gia vị tốt hơn. Sau khi xương chín, miếng thịt sẽ vẫn còn giữ nguyên gia vị bên trong thay vì bị nhạt miếng thịt như khi luộc.
– Sau khoảng 5 phút, bạn đổ từ từ nước lạnh vào trong nồi để đun sôi nước. Lưu ý cần đổ lượng nước tương ứng với số nước canh mà gia đình bạn muốn sử dụng. Vặn to lửa đến khi nước sôi, sau đó vặn lửa nhỏ lại. Điều này vừa giúp giết kiệm nhiên liệu lại không làm nước canh trào ra ngoài.
– Hầm xương trong khoảng 15-20 phút rồi cho rau ngót vào. Vặn to lửa để nước sôi trở lại, sau đó bắt đầu nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì hay không.
– Chờ khoảng 3-4 phút, tắt bếp và múc canh ra tô lớn để cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng.
Lưu ý: Trong món canh rau ngót này, bạn không nên bắc ra sớm, vì nếu rau ngót chưa chín kỹ thì ăn sẽ bị dai. Bạn nên để rau chín kỹ một chút, ăn sẽ có cảm giác bùi và canh sẽ ngọt hơn.
4. Cách nấu canh rau ngót với trứng
Canh rau ngót nấu trứng là món ăn được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Có thể bạn mới nghe lần đầu tiên, nhưng đây quả thật là món canh bổ dưỡng và cũng khá dễ ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau ngót : 1 bó
- Trứng gà : 2-3 quả
- Hành tím khô
- Gia vị : bột canh, bột ngọt,, hạt nêm, …
Cách nấu canh rau ngót với trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đối với món canh rau ngót nấu trứng này, bạn nên chọn rau ngót có màu xanh sẫm, lá dày và suôn.
– Tuốt lấy lá, bỏ những lá bị vàng và sâu. Rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó vò lại bằng tay và để khô. Để cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau ngót với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập và xắt nhỏ.
– Bạn có thể dùng trứng vịt, trứng ngan để thay thế trứng gà đều được.
Bước 2: Nấu canh rau ngót với trứng
– Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó bỏ hành tím đập dập thái nhỏ vào phi lên thơm vàng.
– Hành vàng thơm thì bạn cho rau ngót vào đảo. Vừa đảo vừa cho các loại gia vị : hạt nêm, bột canh, bột ngọt.
– Sau khi rau chín tai tái, bạn đổ chúng sang một nồi để nấu canh. Cho lượng nước tương ứng với lượng canh gia đình bạn định sử dụng. Đun sôi nước canh rau ngót trong nồi lên.
– Sau khi canh sôi khoảng 5 – 7 phút, bạn đập trứng vào trong nồi. Lưu ý là vừa đập trứng vào tay phải vừa khuấy tròn liên tục theo kim đồng hồ để tạo vân trứng. Sau khi trứng tan và chín hoàn toàn trong nước thì bạn tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu canh trứng bạn không nên đậy vung kín hoàn toàn. Làm như vậy sẽ khiến rau bị vàng và canh có vị nồng. Cũng không nên cho trứng vào lúc quá sớm, sẽ làm mất đi vị béo ngậy của trứng. Thêm nữa để món này không bị thanh thì nên ăn khi còn nóng.
5. Canh rau ngót nấu thịt bò
Món canh rau ngót nấu với thịt bò đem đến một sự kết hợp khá thú vị. Vị bùi bùi của rau ngót và độ ngọt của thịt bò hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn chắc chắn khiến bạn muốn thưởng thức lại lần thứ hai.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò mềm : 200gr
- Rau ngót : 2 bó
- Tỏi : 1 nhánh
- Nước tương, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu …
Các bước nấu canh rau ngót nấu thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau ngót tuốt lấy phần lá, bỏ lá vàng và rửa bằng nước sạch nhiều lần. Vò qua và để rau khô ráo.
– Thịt bò: Bạn cần thái nhỏ, ướp trong hỗn hợp nước tương + hạt tiêu + dầu ăn. Bạn ướp khoảng 10 phút để cho thịt bò ngấm hẳn gia vị.
Bước 2: Nấu canh rau ngót với thịt bò
– Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn và đun nóng. Cho thịt bò vào tron nồi và xào chín, sau đó cho riêng ra chén.
– Thêm dầu ăn rồi tiếp tục đun nóng và cho rau ngót vào xào sơ qua. Sau khi thấy rau ngót xẹp xuống, tai tái chín thì bạn cho lượng nước (bằng lượng canh gia đình bạn muốn sử dụng) vào trong nồi đun sôi.
– Cho thịt bò đã xào qua vào nồi canh. Đồng thời nêm nếm thêm gia vị để bổ sung.
– Đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Múc ra tô lớn và thưởng thức khi canh vẫn còn nóng.
Pingback: 4 cách chế biến rau đay cực ngon đánh gục ngày hè oi bức