Cây trà dây hay cây chè dây là một loại thuốc quý xuất phát từ người dân vùng cao dùng cho các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Song để biết cách sử dụng trà dây chữa đau dạ dày thế nào cho thật hiệu quả, bạn hãy cùng Vườn Nhiên tìm hiểu tuyệt chiêu dưới đây nhé!
Cách chế biến chè dây thành vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả
Chè dây không phải cứ mang đi phơi khô hay dùng tươi là cây chè dây có thể thành thuốc, mà chè dây cần phải trải qua các công đọan chế biến khá kì công mới cho ra tác dụng điều trị bệnh tốt.
>>Xem thêm: 8 tác dụng của chè dây khiến nhiều người đổ xô tìm mua
Thời điểm thu hái chè dây
Cây chè dây được thu hái quanh năm và thường thu hái nhiều nhất là vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 mỗi năm, vì đây là thời điểm mà cây chè dây phát triển mạnh nhất.
Toàn bộ cây chè dây gồm lá và dây đều được dùng để điều chế thuốc, người dân thường thu hái phần dây non, dây nhỏ và lá. Những dây già và lớn sẽ không thu hái vì dây già và to nên không còn nhựa trắng nữa.
Cách chế biến chè dây
Cây chè dây sau khi được thu hái về thì ngay lập tức sẽ được cắt ngắn để có thật nhiều nhựa trắng của chè chảy ra. Sau khi cắt ngắn, cây chè dây được đảo đều để giúp phần nhựa trắng dính đều vào các cánh chè (Loại chè nào có nhiều nhựa trắng dính vào thì loại chè đó càng tốt)
Công đoạn tiếp theo, chè sẽ được ủ trong thời gian khoảng tầm 8 tiếng để nhựa chè chuyển thành phấn và các chất có trong chè lên men để phần nhựa bán chặt vào cánh chè và tạo độ phấn cho chè.
Tiếp đến, chè được đem ra sao hoặc phơi cho đến khi khô hẳn. Chè đạt tiêu chuẩn phải là loại chè có mùi thơm dịu, chè có màu xanh nhạt, có nhiều phấn trắng bám vào búp chè (Nếu như ta nhìn không kỹ thì sẽ dễ nghĩ là chè bị mốc, nhưng thực tế không phải là vậy mà đây là phấn của chè. Đó là kết quả của một quá trình chế biến rất phức tạp và công phu mới tạo ra được loại phấn trắng này dính trên sản phẩm Chè dây).
Cách sử dụng chè dây chữa đau dạ dày tốt nhất
Cách lựa chọn chè dây
Khi lựa chọn chè dây, phải chú ý tới màu sắc và phấn trắng có trên cánh chè như Nhiên đã nói ở trên. Nếu trà không có những lấm tấm trắng trông như mốc, thì loại trà đó không được chế biến đúng cách, khi dùng thường không có tác dụng nhiều.
Các dụng cụ cần thiết để pha chè dây
Cách dùng chè dây khá đơn giản và các dụng cụ dùng pha chè dây lại vô cùng dễ kiếm, chúng ta có thể dùng các loại ấm pha trà khô hay trà tươi để làm dụng cụ pha chè dây được bình thường.
Loại nước pha chè dây phải là nước mới vừa đun sôi, không được dùng nước không đủ độ nóng.
Dụng cụ pha chè phải đảm bảo sạch.
Cách pha chè dây
- Chuẩn bị: Cách pha chè dây vô cùng đơn giản, chè dây thường được pha hãm như các loại chè thông thường. Ta chỉ cần chú ý đến số lượng sử dụng chè dây trong mỗi lần pha là khoảng tầm 10-15g trà/150ml nước là được.
- Tráng chè: Trước tiên, ta tiến hành tráng chè bằng nước đun sôi (Bỏ lá chè vào ấm, đổ một chút nước đun sôi vào ấm rồi lắc nhẹ ấm để nước tưới đều vào chè, sau đó ta đổ nước này đi)
- Tiếp theo, ta chế 150ml nước sôi vào ấm và đợi khoảng tầm10 phút để chè ngấm là có thể dùng được.
- Bạn có thể dùng chè lúc còn nóng hoặc để nguội sau đó bỏ tủ lạnh, dùng mát đều được.
Uống trà dây có mất ngủ không?
Trà dây được coi là một loại trà thảo dược đặc biệt và nó không giống với chè khô. Bởi nó không gây kích thích hệ thần kinh, chính vì thế mà không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến giấc ngủ của người dùng như các loại trà khác như trà xanh hay trà tươi.
Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng trà dây lâu dài mà không cần lo vì bị mất ngủ. Bên cạnh đó, ngoài công dụng hỗ trợ điều trị viêm dạ dày thì trà dây cũng giúp người dùng an thần và có thể cải thiện giấc ngủ do tình trạng bệnh viêm loét dạ dày gây ra.
Đáng chú ý, theo một số nghiên cứu đến từ TS.BS Vũ Nam (Giám Đốc Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương). Ông đã cho rất nhiều bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng nhiễm vi khuẩn HP sử dụng loại trà dây này liên tục trong nhiều ngày. Kết quả cho thấy rằng, trung bình cứ sau 8 đến 9 ngày, những người bệnh này đều có cảm giác thèm ăn và ngủ ngon hơn.
Lưu ý khi sử dụng chè dây
– Uống no vào sáng sớm: Muốn sử dụng trà dây để hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đặc biệt là trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn HP gât ra thì cần lưu ý là nên uống no chè dây vào mỗi buổi sáng trước khi ăn khoảng tầm 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi vì trong thời điểm này, dạ dày của chúng ta đang trống rỗng nên các hoạt chất trong trà dây sẽ dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn HP và làm sạch dạ dày, thậm chí tăng cường lớp bảo vệ thành mạch của dạ dày.
Vào mỗi bữa trưa và bữa tối bạn cũng nên uống trà dây trước bữa ăn tầm 30 phút. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ không tốt bằng việc dùng như bữa sáng.
– Uống đều đặn, thường xuyên và liên tục: Trà dây có thể dùng để cắt cơn đau do bệnh dạ dày gây ra. Nó hiệu quả hơn cả thuốc đặc trị bệnh dạ dày. Tuy nhiên, trà dây không phải thuốc giảm đau tây y. Vì thế, người dùng cần phải đảm bảo uống trà dây đều đặn nhằm hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Nên nhớ là uống thường xuyên và liên tục để đạt hiệu quả tốt nhất. Tránh các trường hợp uống vài ngày rồi bỏ vài ngày vì làm như vậy có thể sẽ làm cho vi khuẩn HP dần quen với các hợp chất trong thuốc, gây tình trạng nhờn thuốc, khó điều trị.
– Uống đủ liều lượng cần thiết: Để dùng trà dây hỗ trợ điều trị đau dạ dày bạn nên dùng tầm 50 – 70g mỗi ngày. Bạn cũng có thể chia ra làm nhiều lần để sử dụng trong ngày nhưng không nên pha quá liều lượng ở trên.
Do tác dụng của trà dây với mỗi người là khác nhau và tình trạng bệnh cũng khác nhau nên không thể nào xác định được liều lượng chung cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể căn cứ vào hiệu quả điều trị bệnh để xác định. Cụ thể, sau khi cắt cơn đau dạ dày, người bệnh cần uống thêm khoảng 1 tuần đến 1 tháng để cho các tổn thương trong dạ dày lành hẳn và ngăn không cho bệnh tái phát trở lại.
– Trường hợp người bệnh bị huyết áp thấp thì cần bỏ thêm đường hoặc mật ong vào chè dây khi sử dụng và nên hạn chế uống khi đói. Ngoài ra, cần chia lượng nước chè dây đã sắc, hãm thành nhiều phần để sử dụng nhiều lần trong một ngày. Đối với những người huyết áp cao ,ta có thể thay thế đường bằng việc hãm chè dây cùng với cỏ ngọt để thu đươc tác dụng tối ưu.
– Uống nóng là tốt nhất: Có thể uống nóng hoặc uống khi trà nguội. Cũng có thể dùng lạnh, nhưng không quá lạm dụng điều này. Tuy nhiên, vẫn nên dùng trà lúc nước còn nóng là tốt nhất.
– Không dùng trà đã để qua đêm vì lúc này có thể gây đầy bụng do các vi sinh vật lên men gây ra.
Chế độ sinh hoạt cho người bị đau dạ dày khi sử dụng trà dây
Bên cạnh việc hiểu rõ cách sử dụng chè dây để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh cũng cần phải lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Cụ thể, người bệnh nên áp dụng các lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt như:
– Ăn đúng giờ, đúng cách: Người bệnh dạ dày cần phải ăn đúng giờ. Bữa tối nên ăn trước 7 giờ tối và nên đi ngủ lúc 10 giờ để đảm bảo sức khỏe. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên ở khoảng 5 tiếng để dạ dày không quá no nhưng cũng không quá đói. Trong chế độ ăn uống hằng ngày, nên hạn chế đồ ăn sống, lạnh và thực phẩm chua như dưa muối, cóc, xoài xanh,… vì chúng có thể là những nguyên nhân gây kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày,gây viêm dạ dày hoặc tiêu chảy.
– Ăn chậm, nhai kỹ: Khi nhai kỹ thì tuyến nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, làm giảm gánh nặng cho dạ dày và bảo vệ lớp niêm mạc.
– Tránh các chất kích thích: Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các món cay như ớt, hạt tiêu… sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Chính vì thế, bên cạnh việc uống trà dây hỗ trợ điều trị đau dạ dày, người bệnh cần tránh các chất kích thích để bảo vệ dạ dày, giúp máu cung cấp đến tế bào thành dạ dày, tăng cường bảo vệ lớp niêm mạc.
– Ăn ít đồ chiên rán: Đồ chiên rán sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với dạ dày đang bị bệnh. Chình vì ăn quá nhiều còn khiến cho chúng ta bị máu nhiễm mỡ, khó tiêu hóa, gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Vì thế, người bị bệnh dạ dày nên giảm đồ chiên rán để trà dây phát huy tối đa công dụng.
– Ăn đủ chất: Bữa ăn của bạn cần phải có đầy đủ chất thiết yếu như lipid, glucid, protein, vitamin…. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong thịt, cá, sữa, trứng, rau xanh, hoa quả và cần bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày nhằm bảo vệ, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.
>>Xem thêm video: Tác dụng của chè dây – Dược liệu chữa bệnh trong dân gian
Pingback: Bật mí 8 tác dụng của chè dây khiến nhiều người đổ xô tìm mua
Pingback: 6 Tác dụng của cây diệp hạ châu mọc hoang chữa bệnh cực tốt