Trái bắp cải không chỉ là một loại rau thơm ngon, có thể sử dụng để chế biến đa dạng món ăn mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy tác dụng của bắp cải là gì? Cách chế biến những món ngon từ bắp cải ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết này của Vườn Nhiên để có được câu trả lời rõ nhất nhé.
>> Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe từ cải thảo và cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
Bắp cải gồm những loại nào?
- Bắp cải xanh: Là loại bắp cải khá phổ biến ở Việt Nam. Bề mặt của trái bắp cải xanh thường nhẵn thín và mọng nước.Bình thường, bắp cải xanh luôn có màu sậm ở phía ngoài và màu xanh này sẽ nhạt dần khi đi vào bên trong. Kết cấu các lớp lá của bắp cải xanh này không quá chặt và thường khá dễ gãy.
- Bắp cải tím (hay bắp cải đỏ): Là loại bắp cải có lá màu tím sẫm hoặc đỏ hồng. Vị của quả bắp cải tím không khác biệt quá nhiều so với loại bắp cải xanh. Tuy nhiên, kết cấu các lớp lá của bắp cải tím khá chắc chắn và chặt chẽ hơn so với bắp cải xanh. Ngoài ra, bắp cải tím cũng chứ một hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều các loại bắp cải khác.
- Bắp cải Tuscan: Là loại bắp cải có họ hàng gần với cải xoăn kale. Lá của chúng thường có màu xanh đậm hoặc hơi tím một chút.
- Bắp cải Savoy: Là lọai bắp cải thường có kích thước nhỏ hơn so với bắp cải xanh và có vị nhẹ hơn những giống bắp cải khác. Đặc biệt, bắp cải Savoy thường ít bị nhiễm sâu bệnh hơn các giống bắp cải khác.
Cùng với những loại bắp cải phổ biến nếu trên,trong thực tế loại cây này còn có nhiều dòng khác nữa như: Sú tim (hay còn gọi là bắp cải trái tim), bắp cải tròn, bắp cải nồi, bắp cải xoăn, cải brussels (bắp cải tí hon, bắp cải mini)…
7 Tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe
Theo giới khoa học, trong một chén bắp cải nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể con người cần mỗi ngày. Ngoài vitamin C, bắp cải còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể như: vitamin K, Vitamin A, chất xơ, canxi, kali, sắt, magie, kẽm, axit folic… Do vậy, lợi ích của bắp cải đối với sức khỏe là rất lớn.
1. Giúp hình thành các tế bào hồng cầu
Trái bắp cải chứa một lượng sắt khá dồi dào, có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh ra các tế bào hồng cầu, giúp giảm các triệu chứng gây ra do bệnh thiếu máu, thiếu sắt. Đặc biệt, khi dùng bắp cải kết hợp với nước ép bưởi hoặc nước cam thì quá trình hấp thu sắt từ bắp cải sẽ được tối ưu hóa. Chính vì vậy, người có những dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt nên nhanh chóng bổ sung loại rau này vào thực đơn hằng ngày!
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn bắp cải một cách thường xuyên và đúng cách, hệ miễn dịch của bạn sẽ tốt hơn. Lý do là nhờ trong thành phần của bắp cải chứa nhiều vitamin C. Đây vốn là một chất rất tốt đối với hệ miễn dịch, giúp cho cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thông thường, đồng thời nó cũng rất hữu ích cho làn da của bạn.
3. Tăng khả năng chống viêm
Trong trái bắp cải có chứa chất glutamine, một chất chống viêm khá mạnh. Vì vậy, sử dụng bắp cải thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện được các triệu chứng viêm, sốt, đau nhức khớp hay kích ứng…
4. Giúp giải độc cơ thể
Bắp cải có thể loại bỏ được các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh như gout, thấp khớp, bệnh ngoài da… Lý do lànhờ trong thành phần vitamin C và lưu huỳnh có khá nhiều trong bắp cải.
5. Hỗ trợ việc giảm cân
Bạn có biết bắp cải thường xuất hiện trong các chế độ ăn ăn kiêng, giảm cân không? Bởi lẽ trong bắp cải chứa nhiều vitamin, khoáng chấ và dưỡng chất khác. Không chỉ vậy, bắp cải còn giàu chất xơ và rất ít calo nên nó có thể giúp bạn giảm được những cơn thèm ăn, từ đó giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
6. Tốt cho tim mạch
Một trong các tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe chính là duy trì sự lưu thông máu, hỗ trợ giúp hệ tim mạch hoạt động hiệu quả. Lý do là nhờ bắp cải có hàm lượng kali cao, một chất giúp làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh huyết áp cao.
7. Cải thiện não bộ
Hàm lượng vitamin K và chất anthocyanin có trong bắp cải rất hữu ích cho sự tập trung củanão bộ, đồng thời còn giúp cải thiện sức khỏe cho hệ thần kinh. Ngoài ra, trái bắp cải cũng giúp hỗ trợ ngăn ngừa mất trí nhớ, bệnh Alzheimer rất tốt. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bạnnên bổ sung bắp cải vào chế độ của cả gia đình mình để mang tới những lợi ích cực kỳ cần thiết cho não bộ nhé.
Vậy bắp cải có tốt không? Từ những tác dụng của bắp cải nêu trên, có thể thấy trái bắp cải là một loại rau khá tốt cho sức khỏe của con người. Vậy những món ngon từ bắp cải là gì? Hãy theo dõi tiếp bài viết để được giải đáp ngay bạn nhé.
3 món ngon từ bắp cải không thể bỏ qua
Trái bắp cải có thể dùng để chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Dưới đây, Vườn Nhiên xin giới thiệu 3 món ngon từ bắp cải sẽ khiến bữa ăn của cả gia đình bạn không còn nhàm chán.
1. Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/4 trái bắp cải vừa ăn, 250gr thịt nạc băm, một vài tai nấm mộc nhĩ, 01 lọn miến, 02 quả cà chua, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá, tỏi…
Cách thực hiện:
Bước 01: Tách bẹ bắp cải ra, loại bỏ những phần bị úng vàng, cắt bỏ phần sống lưng rồi ngâm bắp cải trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch và để ráo. Cà chua rửa sạch, đem xay nhuyễn.
Bước 02: Cắt bỏ phần chân của nấm mộc nhĩ. Miến ngâm đến khi nở rồi cắt nhỏ. Trộn thịt, mộc nhĩ cùng phần miến đã ngâm cùng với 1 muỗng muối, ít hạt tiêu và hành khô thái nhỏ. Ướp trong khoảng 15 phút để cả thịt, miến và nấm ngấm đều gia vị.
Bước 03: Bắc lên bếp một nồi nước sôi rồi cho hành lá vào chần sơ qua. Lúc vớt ra thì ngâm ngay vào trong thau nước lạnh.
Bước 04: Cho bắp cải vào một nồi nước sôi luộc trong vòng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 05: Múc 1 chút hỗn hợp nhân thịt đặt lên trên bắp cải. Dùng tay gấphai mép lá bắp cải và cuộn tròn lại. Sử dụng 01 cọng hành lá làm dây cột và cuộn bắp cải lại. Tiếp tục thực hiện thao tác này đến khi hết nguyên liệu.
Bước 06: Xếp các cuộn bắp cải vào trong nồi hấp. Hấp khoảchừng 5 – 8 phút thì lấy ra, xếp lên đĩa.
Bước 07: Bắc lên bếp chảo cùng với 1 ít dầu, khi dầu nóng thì cho tỏi đã băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Nêm thêm vào cà chua một ít muối và đường.
Bước 08: Xếp các miếng bắp cải cuộn thịt vào chảo cà chua rồi đun với lửa nhỏ và nêm nếm lại các loại gia vị để vừa miệng ăn.
Bước 09: Đun đến khi phần nước cà chua sánh lại rồi tắt bếp. Múc món ăn lên đĩa, rắc lên phía trên một ít tiêu bột, thái hành lá thành từng đoạn nhỏ rồi cho lên phía trên cùng. Sau đó thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng.
2. Gỏi gà bắp cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400gr thịt gà, nửa củ hành tây, nữa búp bắp su, rau răm, muối, tiêu, đường, chanh, ớt, giấm… và các dụng cụ nấu bếp.
Cách thực hiện
Bước 01: Rửa sạch thịt gà sau đócho vào nồi nước, bắc lên bếp luộc cho chín. Sau khi gà chín thì vớt ra, để một chút cho nguội rồi xé sợi, sau đó thái thành từng lát mỏng. Nếu muốn, bạn giữ lại phần xương gà hoặc bỏ đi đều được.
Bước 02: Bắp cải rửa thật sạch, đem thái sợi rồi cho vào thau. Trộn vào thau bắp cải này 1 ít giấm, nửa muỗng nhỏ muối, 1 muỗng lớn đường. Ướp bắp cải như thế trong 15 phút rồi dùng tay (mang bao tay) vắt cho thật ráo.
Bước 03: Rau răm nhặt sạch rồi thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ đem rửa sạch rồi cắt dạng sợi. Sau đó ngâm hành trong chén nước lạnh, bỏ vào vài viên đá lạnh để loại bỏ bớt mùi hăng của hành, rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 05: Cho phần thịt gà nói trên và hành tây vào thau trộn nêu trên. Cho vào thau 1 muỗng nhỏ muối, ít tiêu xay và ít nước cốt chanh. Trộn tất cả cho đều tay để thịt gà ngấm các loại gia vị trong 5 phút.
Bước 06: Bạn cần nêm nếm thử xem thịt gà vừa với khẩu vị của mình chưa rồi cho rau răm cùng bắp cải vào trộn cho đều nữa là xong món gỏi gà bắp cải.
3. Canh bắp cải cuộn thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200gr thịt lợn xay, 02 củ hành hương, tiêu xay, muối, hạt nêm, 04 – 05 lá bắp cải lớn, 04 nhánh hành lá…
Cách thực hiện
Bước 01: Trái bắp cải rửa sạch, đem tách lá và cắt làm đôi, loại bỏ đi các cọng cứng ở giữa. Ngâm bắp cải với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước.
Bước 02: Bóc vỏ củ hành hương rồi cắt lát băm nhuyễn. Trộn phần hành hương chung với thịt vào 1 cái chén. Cho vào chén thịt ít muối, tiêu và hạt nêm. Trộn đều và ướp như vậy đến khi thịt ngấm gia vị.
Bước 03: Bắc lên bếp một nồi nước đun sôi. Khi nước sôi sùng sục thì cho bắp cải vào chần qua cho mềm. Sau đó xếp tất cả lá bắp cải ra đĩa, lấy thìa múc thịt xay vào giữa phần lá, gói lại rồi buộc cho chặt bằng cọng hành lá.
Bước 04: Bắc nồi nước dùng lên trên bếp, cho phần bắp cải đã cuộn thịt vào hầm trong khoảng 30 phút đến khi các cuộn bắp cải thịt chín mềm. Sau đó cho vào nồi hầm 1 chút muối, đường, hạt nêm rồi nêm nếm lại cho vừa dùng trước khi tắt bếp.
Bước 05: Múc bắp cải ra bát có kèm theo nước dùng. Rắc lên bên trên 1 ít rau hành lá cắt nhỏ. Nhớ hưởng thức món ăn khi còn nóng bạn nhé!
>> Xem thêm Video: Bắp cải muối dưa ăn kèm tuyệt hảo
Pingback: 16 cách chế biến bắp cải tím ngừa ung thư, viêm khớp