Rau đắng hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn trong bữa ăn của các gia đình Việt, khi loại rau dân dã này được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn rau đắng có tốt không? rau đắng trị bệnh gì? Và nên sử dụng rau đắng thế nào cho hiệu quả?
>> Xem thêm: Thần dược từ cây rau má
Tìm hiểu về rau đắng
Rau đắng còn được gọi là cây xương cá, vị đắng, được dùng làm thuốc với tác dụng kháng khuẩn khá tốt. Rau đắng cũng là một nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng như: vitamin C, tanin, alcaloid, saponin,….
Rau đắng tuy đều mang lại cảm giác, mùi vị đắng như nhau nhưng lại được phân chia thành rau đắng biển và rau đắng đất dựa vào môi trường sống và công dụng của nó.
Rau đắng trị bệnh gì?
Rau đắng biển và rau đắng đất được đưa vào nghiên cứu và kết quả cho thấy mỗi loại có công dụng riêng. Để tìm hiểu ăn rau đắng có tốt không? rau đắng trị bệnh gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về công dụng của từng loại rau này.
Rau đắng đất
Rau đắng đất được mọc sát trên mặt đất và sinh trưởng quanh năm. Một số trong chúng có thân nhỏ chia ra thành nhiều đốt, có thể mọc cao lên tới 30cm. Rau này cho hoa và quả, nhưng hoa chỉ nở vào tháng 5-6.
Đối với rau đắng đất, mọi bộ phận của nó đều có thể sử dụng làm vị thuốc đông y để chữa bệnh.
- Rau đắng đất ảnh hưởng tích cực đến đường tiêu hóa, có khả năng hạ sốt và giải độc gan….
- Với những người có các bệnh lý như sỏi thận, tiểu dắt, bốc hỏa… đều có thể sử dụng rau đắng đất để điều trị.
- Khi sử dụng rau đắng đất, cơ thể bạn sẽ được bổ sung vitamin C giúp nâng cao sức đề khángvà bảo vệ thành mạch.
- Với người bị cảm sốt hay ho cũng nên dùng rau đắng đất để giúp cho bệnh tình thuyên giảm.
- Một số đề tài nghiên cứu khoa học về rau đắng đất đã tìm ra mối liên hệ giữa việc chống lại phản ứng oxy hóa khử với gốc tự do. Việc giảm thiểu một cách tối đa quá trình oxy hóa các gốc tự do đã mang lại những lợi ích thực tiễn cho các nghiên cứu về điều trị ung thư lẫn sự hình thành của tế bào ung thư.
Nhờ công dụng ức chế sự phát triển tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp để rau đắng đất có thể hỗ trợ người bị ung thư. Họ hy vọng trong tương lai đây chính là nền móng cho những phác đồ điều trị dứt điểm bệnh ung thư, một căn bệnh nan y vô cùng nguy hiểm.
2.2 Rau đắng biển
Tên gọi rau đắng biển không phản ánh được môi trường sống cụ thể như rau đắng đất. Rau đắng biển thường mọc ở đầm lầy hay những bãi cỏ có độ ẩm cao gần các đồng ruộng. Rau đắng mọc tại đồng ruộng còn có một tên gọi khác nữa là rau đắng đồng.
Giống như rau đắng đất, rau đắng biển cũng là cây thân thảo mọc bò sát mặt đất. Song, rau đắng biển thường mọc cao hơn so với rau đắng đất và có thể lên tới 40cm. Thông thường, mùa hoa nở của rau đắng biển đến sớm hơn rau đắng đất khoảng 1 tháng, các bông hoa có màu trắng, mọc riêng lẻ.
Ở khía cạnh y học cổ truyền, rau đắng biển tính mát, lợi tiểu, thanh nhiệt. Để dễ nhận biết hơn, người dân mỗi nơi lại gọi loài rau này với một tên khác nhau như: rau sam đắng, cây ba kích,….. Để điều trị bệnh với rau đắng biển, bạn cần làm sạch phơi khô trước khi sử dụng. Mỗi lần dùng cân lấy 6-12g để sắc uống.
- Cạnh tranh với rau đắng đất, rau đắng biển cũng ngang ngửa khi chứa các chất như alkaloid và saponin – những chất có tác dụng lên sự tuần hoàn, giúp khí huyết lưu thông, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.
- Nền y học Ấn Độ từng nhắc tới rau đắng với những khả năng tăng cường trí nhớ và giải tỏa căng thẳng, mặt khác còn có khả năng hạn chế tái phát bệnh động kinh một cách đáng kể.
- Một số cường quốc đã mở ra những cuộc nghiên cứu về rau đắng biển và những lợi ích của nó đối với tâm lý con người. Đã có quốc gia công bố: rau đắng tác động tích cực đến trầm cảm, suy nhược thần kinh, thậm chí có ảnh hưởng tích cực lên người cao tuổi mắc tai biến.
- Trong những nghiên cứu khoa học mới nhất về rau đắng, các nhà khoa học còn chứng minh được khả năng làm ức chế viêm tại khớp của loài thực vật này. Cụ thể, một nghiên cứu trên bệnh nhân bị thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp do viêm đã cho thấy quá trình viêm bị ức chế và có giảm đau. Tuy nhiên thảo dược vốn chỉ có một lượng dưỡng chất nhất định nên không hoàn toàn thay thế được các loại thuốc tây.
Cách pha trà rau đắng
Bạn ngắt lấy lá từ 3-4 nhánh rau đắng, đem đi rửa sạch rồi vò sơ qua, cho vào túi lọc trà. Đổ 250ml nước sôi và 02 thìa cà phê mật ong vào trong ấm trà. Đậy nắp lại và hãm trong khoảng 10 phút để lá rau đắng thấm hết vào trong nước. Lấy túi lọc ra và bắt đầu rót trà ra cốc để thưởng thức.
Ăn rau đắng đúng cách
Với vị đắng gắt, khó ăn, rau đắng dễ đem lại cho người dùng cảm giác khó chịu, thấm chí hoài nghi ăn rau đắng có thể bị đau bụng. Tuy nhiên, người đã ăn và quen với vị đắng đó thì lại có thể ăn rất nhiều. Số còn lại sẽ chọn giải pháp chế biến hay dùng làm gia vị ăn kèm để giảm nhẹ vị đắng này của rau.
Rau đắng nếu nấu quá chín sẽ mất đi vị ngon, vì vậy để nấu tái vừa ngon vừa đảm bảo an toàn, hãy ngâm trong nước muối cho sạch vi khuẩn và thuốc trừ sâu trước khi chế biến.
Bên cạnh đó, nếu dùng rau đắng mà không tìm hiểu kỹ sẽ gây nguy hiểm. Nên cân nhắc khi sử dụng nếu bạn rơi vào một số trường hợp như sau:
- Phụ nữ mang thai khi ăn rau đắng sẽ có nguy cơ kích thích lên sự co bóp của tử cung. Nặng hơn còn có thể dẫn đến sảy thai, xuất huyết gây nguy hiểm trầm trọng cho sức khỏe
- Người bị táo bón khi ăn rau đắng sẽ giúp dễ tiêu nhưng với người bình thường nếu hấp thụ một lượng lớn rau đắng có thể bị rối loạn tiêu hóa.
- Ăn rau đắng có giảm cân không? Điều này có thể xảy ra nhưng đến nay không hoàn toàn được công nhận. Hơn nữa, nếu không biết cách dùng, hoặc dùng quá nhiều, cơ thể bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng nôn nao, mệt mỏi.
Rau đắng trị bệnh gì? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Tuy rằng rau đắng rất tốt nhưng bạn nhớ là không nên quá lạm dụng. Mọi công dụng muốn đạt hiệu quả tối đa đều cần sự kết hợp từ nhiều phương pháp khác nhau.
>>Xem thêm video: Canh cá kèo rau đắng