Đôi nét về Hạt óc chó đỏ
Hạt óc chó đỏ (Livermore) là một loại hạt dinh dưỡng vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm ra, óc chó đỏ còn là nguyên liệu để chế biến thành các bài thuốc. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và những điều cần lưu ý.
Thông tin và lưu ý cách bảo quản hạt óc chó đỏ
Đặc điểm của hạt óc chó đỏ
Quả óc chó đỏ có nguồn gốc từ phía Bắc California Mỹ, hiện nay chỉ duy nhất nơi đây trồng quả óc chó đỏ này. Quả óc chó đỏ là một sáng tạo công trình mới gần đây. Chúng không bị biến đổi gen và được tạo ra bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên như ghép quả óc chó Ba Tư và quả óc chó Anh. Quả óc chó đỏ có hình dáng thuông tròn, vỏ màu vàng đen, bề mặc vỏ có rãnh chằn chịt.
Công dụng của hạt óc chó đỏ
(Theo BV Vinmec)
Tốt cho phụ nữ mang thai
– Nhờ hàm lượng vitamin B9 (folate) cao giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của não, cột sống và tủy sống ở trẻ sơ sinh. Thành phần axit béo mà đặc biệt là hàm lượng axit béo Omega-3, góp phần hình thành hệ thần kinh và phát triển não bộ của thai nhi.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
– Loại thực phẩm này chứa nhiều protein, chất béo và chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và làm trống dạ dày, đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này giúp tăng cường sản sinh insulin và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.
– Yếu tố khiến quả óc chó đỏ có thể kiểm soát lượng đường trong máu là hàm lượng đường thấp (mặc dù chúng có vị hơi ngọt) và hàm lượng carbohydrate ròng thấp (nghĩa là carbohydrate ròng không tính chất xơ và đường).
Giảm táo bón và ngừa bệnh trĩ
– Giống như hầu hết các loại hạt dinh dưỡng khác, quả óc chó đỏ có nhiều chất xơ và chất béo, cả hai đều có tác động có lợi đến hệ tiêu hoá. Giúp giảm táo bón một cách tự nhiên, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa nhờ đó đây cũng là một loại siêu thực phẩm để giúp bạn phòng ngừa bị bệnh trĩ.
Tốt cho huyết áp và tim mạch
– Ăn một lượng nhỏ quả óc chó nói chung sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo lành mạnh (Omega-3, Omega-6) và giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu, góp phần làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm mức cholesterol LDL (xấu).
– Hơn nữa, hàm lượng Magiê và Kali có trong loại quả này rất có lợi cho bệnh tăng huyết áp, chúng có tác dụng làm giảm huyết áp. Ngoài ra, Vitamin B6 còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Chăm sóc làn da
– Chất béo và vitamin E có trong hạt óc chó đỏ có nhiệm vụ bảo vệ làn da tránh khỏi những tổn thương, chữa lành những tổn thương hiện có và cải thiện làn da. Cuối cùng, kẽm là nhân tố giúp làn da mịn màng, chống lại mụn trứng cá, đi cùng với vitamin B ngăn ngừa da khô và các rối loạn khác về da,… nhờ đó làn da bạn ngày càng khoẻ đẹp hơn
Tốt cho não bộ
– Omega-3 chịu trách nhiệm phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, và giúp phát triển khả năng nhận thức ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, các axit amin tạo nên protein trong quả óc chó đỏ cũng như trong hầu hết các loại quả óc chó khác giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh cho não và điều chỉnh suy nghĩ, sự thèm ăn, giấc ngủ và các khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày .
Tăng cường khả năng miễn dịch
– Tất cả các loại thực phẩm giàu protein đều rất quan trọng để xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Protein được hệ thống miễn dịch sử dụng để tạo ra kháng thể và tham gia tích cực vào các phản ứng của hệ thống miễn dịch nhằm ngăn chặn nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh tật.
Phát triển cơ bắp
– Các axit amin trong protein giúp xây dựng và điều chỉnh các sợi cơ bị hư hỏng và góp phần làm cho cơ bắp săn chắc hơn. Đồng thời là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, quả óc chó đỏ giúp oxy hóa và kích hoạt cơ bắp để cải thiện sức mạnh.
Giúp xương chắc khoẻ
– Giàu phốt pho và magiê kèm theo một nguồn canxi khiêm tốn, quả óc chó đỏ là một thực phẩm tuyệt vời để xương tốt hơn và ngăn ngừa loãng xương vì chúng giúp tăng khối lượng xương.
– Cả phốt pho và magiê đều giúp cho khung xương hấp thu canxi tốt hơn, và việc hấp thụ canxi tốt hay không sẽ phụ thuộc vào việc hấp thụ đủ hai loại khoáng chất còn lại.
Lưu ý với hạt óc chó đỏ
Lợi ích của tất cả các loại hạt dinh dưỡng cũng như quả óc chó đỏ đối với cơ thể con người là điều tuyệt vời và không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, để việc sử dụng hạt óc chó đỏ đem lại nhiều tác động tích cực cho cơ thể cũng như tận dụng được hết nguồn dưỡng chất từ loại hạt này, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
– Hãy nhớ không nên ăn quá nhiều vào một thời điểm
– Việc bạn ăn quá nhiều sẽ gây ra tích tụ chất béo, sẽ dễ gây tăng cân, làm ảnh hưởng đến huyết áp, lượng cholesterol,…
– Với những người bị dị ứng với các loại hạt, nên cân nhắc trước khi dùng hoặc dùng thử một lượng nhỏ cho lần đầu tiên
Cách bảo quản hạt óc chó đỏ
1. Cách dùng hạt óc chó đỏ
– Vì hạt óc chó đỏ còn lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, chính vì thế mà khi dùng, bạn cần tách bỏ lớp vỏ này đi và giữ lấy phần nhân hạt màu đỏ bên trong.
– Sau khi thu được phần nhân, bạn có thể nướng hoặc đem rang chín là có thể dùng được, nhân hạt óc chó đỏ khi ăn sẽ rất thơm, béo ngậy và giòn.
– Bạn có thể dùng quả óc chó đỏ như một món ăn nhẹ, ăn kèm sữa chua, làm các món salad, món xào, món ăn chay, làm kem hoặc làm sữa hạt óc chó,… đều rất đơn giản và cực kỳ bổ dưỡng.
2. Cách chọn mua hạt óc chó đỏ ngon
– Chọn hạt óc chó đỏ còn nguyên vẹn, không bị bể: Bạn hãy chọn quả óc chó đỏ còn nguyên vỏ, không bị bể, vỡ. Vì hạt óc chó bể, vỡ sẽ bị ảnh hưởng chất lượng, không ngon. Quả óc chó đỏ nguyên sẽ ngon hơn quả óc chó đỏ bị bể.
– Chọn hạt óc chó đỏ to: hạt óc chó đỏ to là hạt óc chó đỏ đạt chuẩn tốt, giống tốt. hạt óc chó đỏ có nhiều kích cỡ size khác nhau. hạt óc chó đỏ size Small (Nhỏ), hạt óc chó đỏ size Large (Lớn), hạt óc chó đỏ size Jumbo (To nhất, đều).
– Chọn hạt óc chó đỏ đều nhau: Quả óc chó đỏ ngon loại 1 là quả óc chó đó phải to đều, các quả đều giống nhau. Còn 1kg hạt óc chó đỏ mà có hạt to, hạt trung bình, hạt óc chó đỏ nhỏ sẽ là loại khác. Nên bạn cần xem xét tỷ lệ hạt óc chó đỏ to có đều không nha.
– Chọn hạt óc chó đỏ chắc và nặng: hạt óc chó đỏ ngon là hạt óc chó đỏ có nhân đầy, nằm ôm sát vỏ. nhân quả óc chó đầy sẽ nặng hơn quả óc chó bị teo, rỗng.
3. Cách bảo quản hạt óc chó đỏ
– Việc bảo quản hạt óc chó đỏ rất quan trọng, bởi chúng quyết định đến chất lượng hạt khi dùng.
– Vì hạt óc chó đỏ chứa nhiều dầu, nên dễ gây ra tình trạng bị ôi nếu bạn để chúng ở những nơi có nhiệt độ cao, sẽ khiến hạt khi ăn sẽ bị đắng.
– Chính vì vậy, tốt nhất hãy bảo quản hạt óc chó đỏ trong hộp kín và để ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt hay có ánh sáng mặt trời.
– Ngoài ra, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh đến 3 tháng ở ngăn mát và đến 1 năm nếu bảo quản ở ngăn đông.
– Loại hạt này rất dễ hấp thu mùi, vì vậy hãy để chúng tránh xa những loại thực phẩm nặng mùi.
– Nếu hạt óc chó đỏ của bạn bị dẻo hoặc teo lại, đồng nghĩa với việc chúng đã bị hư hỏng và bạn cần phải vứt bỏ chúng đi.
Tư vấn và đặt mua
Hạt óc chó đỏ
(Nhiều lựa chọn)-
Hạt nguyên khô
-
Hạt rang mộc chưa xay
-
Rang mộc xay thành bột
Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp
Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:
– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:
– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).
Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo
Link đặt mua | Click |
Shopee | |
Lazada | |
Sendo | |
Tiki |
Xem thêm sản phẩm khác
- Đậu, hạt và bột ngũ cốcChi tiết
- Thảo mộc thiên nhiênChi tiết
- Tinh dầu thiên nhiênChi tiết
- Bột rau củChi tiết
- Quà tặng, đặc sảnChi tiết
Để lại cho Nhiên lời nhắn
Lời cảm ơn
"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”
"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”
"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”