1. Thành phần dinh dưỡng hạt mè đen
Trong 2 thìa canh hạt mè đen có chứa các thành phần dinh dưỡng gồm: chất béo bão hòa 15%, chất béo không bão hòa 41%, chất béo không bão hòa đơn 39%, 100kcal, 3g đạm, 2g chất xơ, 18% canxi, 16% magie, 11% phốt pho, 83% đồng, 22% mangan, 15% sắt, 9% kẽm.
2. Công dụng sức khỏe của hạt mè đen
2.1. Cung cấp chất xơ và tốt cho tiêu hóa
Trong khoảng 30g hạt mè đen chưa tách vỏ chứa 3.5g chất xơ (chiếm 12% tổng lượng tiêu thụ chất xơ hàng ngày của cơ thể). Vì thế đây là thực phẩm tốt đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Không những thế, chất xơ có trong hạt mè đen còn tốt cho việc phòng ngừa một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch chuyển hóa, tiểu đường type 2 và béo phì.
Vậy hàm lượng chất xơ lớn đó giúp mè đen có tác dụng gì với phòng ngừa táo bón? Hàm lượng chất xơ này sẽ giảm bớt triệu chứng ở đường tiêu hóa do hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột thừa, bệnh trĩ và các rối loạn tiêu hóa gây nên.