Đậu trắng🌿 Phân biệt có mấy loại, loại nào tốt?

Đậu trắng tốt cho sức khỏe
Sản phẩm nhận được đánh giá
5/5

Đôi nét về Đậu trắng

Hạt Đậu trắng (White kidney bean) là một trong những loại thực phẩm được trồng phổ biến ở Bắc và Nam Mỹ. Đậu trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng và vitamin cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta có thêm thông tin về hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng của đậu trắng.

Thông tin và cách sử dụng, bảo quản đậu trắng

Đặc điểm

Hạt đậu trắng rất tốt cho sức khỏe
Đậu trắng nhiều dinh dưỡng

Hạt đậu trắng được xếp vào thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật loại đậu. Nó còn có tên gọi là đậu thận trắng vì có hình dạng giống quả thận người nhưng có màu trắng trong. Đậu trắng rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa rất ít chất béo, không có cholesterol và có cùng lượng canxi như một ly sữa. Ngoài ra, đậu trắng còn bao gồm một số chất dinh dưỡng quan trọng như axit amin lysine, chất chống oxy hóa polyphenol, tinh bột kháng, giàu đồng, folate và sắt.

Công dụng và cách dùng

6 lợi ích ít biết của đậu trắng

Hạt đậu trắng rất tốt cho sức khỏe
Đậu trắng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Đậu trắng rất tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích khác nhau bởi hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú. Dưới đây là một số của đậu trắng đối với sức khỏe:

  • Bổ sung protein cho cơ thể

Đậu trắng là một nguồn protein dồi dào. Khi kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý và chế độ ăn uống bổ dưỡng, chúng có thể thúc đẩy khối lượng cơ bắp khỏe mạnh.

Các axit amin, là thành phần cấu tạo của protein, đóng vai trò chính trong nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm xây dựng cơ bắp, vận chuyển chất dinh dưỡng và sản xuất hormone.

Viện Y học cho biết, có mối liên kết giữa việc tiêu thụ một lượng protein hàng ngày ít nhất là 0,36 gam mỗi pound (0,8 gam mỗi kg) với khối lượng cơ bắp khỏe mạnh. Điều đó tương đương với 54 gram protein cho một người nặng 150 pounds (68 kg).

Các loại đậu, bao gồm cả đậu trắng, có thể được coi như là một trong những nguồn protein chính cho những người theo chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay.

Tuy nhiên, đậu trắng không phải là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng không chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Do đó, cần bổ sung đậu trắng cùng với các loại ngũ cốc như gạo, lúa mạch, ngô và lúa mì trong các khẩu phần ăn nhằm mục đích cung cấp các axit amin thiết yếu khác. Sự kết hợp của các loại đậu và ngũ cốc, chẳng hạn như đậu và gạo, thường được gọi là protein bổ sung.

  • Cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào

Theo Viện y học, cần tiêu thụ hàm lượng chất xơ ít nhất là 25 gram mỗi ngày đối với phụ nữ và 38 gram mỗi ngày đối với nam giới. Do đó, một cốc đậu trắng (170 gram) – chứa tới 11 gram chất xơ – chứa gần một nửa nhu cầu hàng ngày đối với phụ nữ và khoảng một phần ba đối với nam giới.

Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa và có thể giúp thúc đẩy sự đều đặn của ruột bằng cách tăng khối lượng phân và giảm thời gian giữa các lần đi tiêu.

Ngoài ra, đậu có tinh bột kháng cao, được lên men trong ruột già để tạo ra các hợp chất có lợi được gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Đổi lại, SCFA cung cấp cho các tế bào ruột kết và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbs, chất béo, năng lượng và một số vitamin.

Cuối cùng, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể tăng cường sức khỏe của tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL (có hại).

  • Hỗ trợ giảm cân

Đậu trắng có mật độ dinh dưỡng cao và lượng calo khá thấp. Kết hợp với hàm lượng chất xơ và protein cao, các thuộc tính này có thể thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Những loại thực phẩm giàu chất xơ và protein đã được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no, khiến bạn tiêu thụ ít thức ăn hơn.

Ngoài ra, thực phẩm giàu protein có liên quan đến việc giảm mức ghrelin , một loại hormone gây ra cảm giác đói. Về lâu dài, ăn thực phẩm giàu protein có thể tự nhiên khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn. Nghiên cứu dài hạn cho thấy những người ăn đậu thường xuyên có nguy cơ béo phì thấp hơn 22% và lượng mỡ bụng dư thừa ít hơn 23% so với những người không ăn chúng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy, đậu trắng đem đến một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Chống lại bệnh tiểu đường type 2
  • Cải thiện, kiểm soát đường huyết và lipid cho người mắc bệnh tiểu đường
  • Hạ huyết áp và cholesterol

Bài thuốc Súp đậu thận trắng điều chỉnh rối loạn áp huyết, tim mạch

Lấy 100gr đậu trắng, 100gr tép tỏi còn vỏ, nấu chung với 2 lít nước, cạn còn 1 lít, lúc đó vỏ tỏi bị tróc ra, lấy đũa gắp hết vỏ tỏi ra, còn lại bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn như cháo bột, ăn hết một lần thay cho bữa cơm chiều.

Trước khi ăn, đo áp huyết, và sau khi ăn 30 phút đo lại áp huyết, để so sánh kết qủa áp huyết đã lọt vào tiêu chuẩn của khí công hay chưa, để định liều lượng và thời gian dùng tiếp tục hay không.

Ngoài ra, đậu trắng còn sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Do hương vị nhẹ của đậu trắng, chúng ta có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt vào các món ăn với nhiều công thức nấu ăn, bao gồm các món hầm, súp, ớt và thịt hầm.

Lưu ý với đậu trắng

Đậu trắng rất tốt cho sức khỏe
Lưu ý khi sử dụng đậu trắng

Ngâm rửa trước khi chế biến và ăn một lượng nhỏ để cơ thể làm quen

Đậu trắng có chứa carbs, còn được gọi là galacto-oligosacarit (GOS), có thể gây ra khí. Ngâm và rửa đậu khô trước khi bạn chế biến để loại bỏ hầu hết chất này. Rửa sạch đậu và cho vào hộp. Ăn một lượng nhỏ trước để giúp cơ thể bạn quen với thực phẩm giàu chất xơ.

Nấu chín ở nhiệt độ cao 

Các loại đậu sống cũng được coi như một loại thảo dược, chứng chứa một loại protein có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa. Ngay cả một lượng nhỏ trong đậu sống hoặc chưa nấu chín có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn, ngoài ra còn khiến bạn cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy và đầy hơi. Chúng cũng có thể khiến cho cơ thể bạn khó hấp thụ các khoáng chất quan trọng hơn. Bạn có thể loại bỏ tình thảo dược của cây họ đậu, bao gồm cả đậu trắng bằng cách nấu chúng ở nhiệt độ cao hoặc ngâm chúng trong nước trong vài giờ trước khi chế biến.

Ngâm kỹ nếu sử dụng đậu trắng khô 

Nếu bạn đang sử dụng đậu khô, bạn nên ngâm chúng trong nước khoảng từ 6 đến 8 giờ trước khi nấu. Một cách khác nhanh hơn, đó là hãy đun sôi chúng trong 2 phút, đậy nắp lại và ủ thêm trong vòng 1 giờ. Quá trình ngâm có tác dụng làm mềm đậu và giảm bớt tác dụng phụ khi tiêu thụ chúng, chẳng hạn như khí và đầy hơi.

Dùng đậu trắng đóng hộp ít natri hoặc không có muối

Bạn nên nhớ rằng trắng được đóng hộp có thể chứa thêm muối, vì vậy bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm – hoặc tìm kiếm các sản phẩm đậu trắng đóng hộp chứa ít natri hoặc không có muối. Bạn cũng có thể giảm hàm lượng natri của chúng bằng cách rửa sạch chúng trước khi sử dụng.

Cách phân biệt đậu trắng loại tốt

Có mấy loại đậu trắng?

Hạt đậu trắng có nhiều loại
Hạt đậu trắng có nhiều loại

Có bốn loại đậu trắng thường được sử dụng:

  • Đậu tây trắng Cannellini có vị kem, mềm và mùi thơm đặc trưng. Khi nấu chín, đậu tây cannellini vẫn giữ được kết cấu và hình dạng đẹp nên thường được dùng làm món salad, món hầm, súp, đặc biệt là trong các món ăn Ý.
  • Đậu hải quân có hình bầu dục và mềm khi nấu chín vì chúng có nhiều chất xơ. Do đó, chúng dễ dàng ở dạng kem và được sử dụng trong nước sốt, súp và món hầm. Hương đậu nhẹ nhàng. Theo các nguồn tài liệu, đậu tây trắng hải quân là lương thực chính vào đầu những năm 1900 của Hải quân Hoa Kỳ.
  • Đậu Bắc Bộ có kích thước lớn hơn đậu hải quân nhưng nhỏ hơn đậu cannellini, có hương vị nhẹ nhàng, thơm và rất béo. Do đó, chúng được sử dụng nhiều hơn trong các món hầm và súp hơn là đậu hải quân.
  • Đậu lima có kích thước nhỏ và kết cấu dạng kem. Chúng có vị hơi chua so với các loại đậu trắng khác và được dùng trong súp, món hầm, hoặc có thể nấu đơn giản với một số loại thảo mộc và gia vị.

Mẹo phân biệt đậu trắng chất lượng

Khi lựa chọn đậu trắng, bạn cần chú ý đến chất lượng sản phẩm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng. Nếu lựa chọn sản phẩm kém chất lượng, bạn có thể bị ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Đậu trắng chất lượng phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như: 

  • Hạt đậu no tròn, căng mẩy, có màu trắng trong tự nhiên 
  • Không xuất hiện mùi lạ và có hiện tượng ẩm mốc
  • Hạt đậu không bị sâu lép hay sứt mẻ
  • Có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các loại chất bảo quản

Cách bảo quản đậu trắng

Những yếu tố cần chú ý khi bảo quản

Để bảo quản đậu thì phải chú ý những yếu tố sau đây: Độ ẩm của hạt, nhiệt độ bảo quản, độ nguyên vẹn của hạt không bị nứt vỡ.

– Đầu tiên sau đi lấy đậu về là làm khô đậu như phơi nắng hoặc sấy khô. Phơi đậu phải khô ráo, sạch và độ nóng có nhiệt độ trên 20 – 25 độ C. Khi nắng to thì để tránh nhiệt độ phơi quá cao thì nên phơi hạt nơi bóng mát giúp tránh hạt chảy dầu, sẫm màu và tróc vỏ.

– Để sấy đậu thì chỉnh nhiệt độ không nên quá 70 độ C, để khoảng dưới 50 độC là vừa.

– Sau khi hạt khô thì tiến hành làm sạch hạt, loại bỏ các hạt sâu, mốc, hỏng, nứt vỡ nhiều và các tạp chất khác. Đây là bước quan trọng để đảm bảo sâu mọt không lây ra xung quanh.

– Sử dụng túi hoặc hộp đựng thực phẩm khô ráo và buộc, đóng thật chặt ngăn cách với không khí.

– Đem hạt đã đóng kín đặt nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như là nơi ẩm ướt.

– Mỗi lần sử dụng thì lấy ra và buộc, đóng lại như cũ.

Một số mẹo kết hợp để bảo quản đậu trắng hiệu quả
Một số mẹo kết hợp để bảo quản đậu hiệu quả
Một số mẹo kết hợp để bảo quản đậu hiệu quả
Bảo quản đậu với tỏi

Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào bao, lọ hoặc chum đựng đậu…Tỏi có tính diệt khuẩn tốt, có tác dụng tiêu diệt mối mọt và vi khuẩn, giúp bảo quản đậu lên đến 2 hoặc 3 năm.

Bảo quản bằng cách lót tro

Vào mùa hè, thời tiết trở nên nóng bức làm hạt dễ bị đổ dầu, sẫm màu và tróc vỏ. Vì thế, bạn nên rải tro ở dưới đáy chum vại rồi phủ giấy lên trên, sau đó cho đậu vào, đậy kín nắp. Cách làm này có tác dụng hút ẩm, ngăn ngừa hạt bị nấm mốc.

Nếu số lượng đậu lớn, bạn có thể bảo quản trong bao nhưng chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 lớp bao là đủ, tránh tình trạng bao quá nhiều lớp làm hạt bị chảy dầu, giảm đi chất lượng.

Bảo quản bằng cách chần nước sôi

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho đậu vào chần sơ qua khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra, đem phơi cho thật khô. Sau đó cho vào hũ, lọ đậy kín nắp, để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Cách làm này giúp tiêu diệt hết trứng mọt có trong đậu, ngăn không cho mối mọt phát triển.

Bảo quản bằng cách kết hợp lá xoan tươi và tro

Đầu tiên, bạn rải 1 lớp tro vào dưới đáy chum, lọ sành hoặc lọ thuỷ tinh. Sau đó, rải thêm 1 lớp lá xoan lên trên rồi cho đậu vào. Cuối cùng, phủ 1 lớp lá xoan lên mặt đậu rồi đậy kín nắp lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lá xoan và tro có tác dụng hút ẩm rất tốt, giúp bảo quản đậu được lâu hơn.

Tư vấn và đặt mua

Đậu trắng

16,500 VNĐ 100 Gram
  • Đậu nguyên hạt khô
  • Đậu rang mộc chưa xay
  • Rang mộc xay thành bột
Mua nhiều

Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp

Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:

– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:

– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).

Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo

Link đặt mua Click
Shopee
Lazada
Sendo
Tiki

Xem thêm sản phẩm khác

  • Đậu, hạt và bột ngũ cốc
    Chi tiết
  • Thảo mộc thiên nhiên
    Chi tiết
  • Tinh dầu thiên nhiên
    Chi tiết
  • Bột rau củ
    Chi tiết
  • Quà tặng, đặc sản
    Chi tiết

Để lại cho Nhiên lời nhắn

Lời cảm ơn

Giữa những con phố thoảng mùi khói bụi,
những nhành xanh thưa thớt chẳng đủ mát lành,
tin rằng những món quà nhà gửi đến tình thân sẽ len lỏi một chút gì thật xanh thật lành từ vườn Nhiên vào trong mỗi người.
Những sản phẩm của vườn Nhiên có sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, và có cả những độc đáo xen lẫn chút mộc mạc thương tình từ sự gia công theo công thức truyền thống của nhà.
Cảm ơn Tình thân đã cầm trên tay sản phẩm từ vườn Nhiên. Cũng là nhận lời mời cùng Nhiên tận hưởng cuộc sống yên bình, tin tưởng vào cơ thể, tâm trí. Và hơn cả, là đón nhận món quà ấm áp từ Nhiên,…
khách hàng 1
Chị Thùy Linh

"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”

phản hồi khách hàng 2
Anh Văn An

"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”

phản hồi khách hàng 3
Anh/chị Phương Châu

"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”

tiêu đề Blog

Tâm sự, trải nghiệm và kiến thức.

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng cuộc sống yên bình
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng
cuộc sống yên bình