xem sản phẩm

Đậu ngự🌿 Phân biệt đậu ngự loại tốt?

Đậu ngự tốt cho sức khỏe
Sản phẩm nhận được đánh giá
5/5

Hạt đậu ngự (Phaseolus) chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, có lượng chất đạm cao hơn các loại ngũ cốc khác; không những giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà còn kiềm chế cảm giác thèm ăn, thích hợp cho người đang ăn kiêng, kích thích vị giác. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý về đậu ngự.

Thông tin và cách sử dụng, bảo quản đậu ngự

Đặc điểm

Đậu ngự tốt cho sức khỏe
Đậu ngự được trồng nhiều ở Huế

Hạt đậu ngự được xếp vào thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật loại đậu. Đậu ngự hay còn gọi là đậu bơ hay đậu quyên. So với các loại hạt thông thường thì đậu ngự thường có kích thước lớn hơn. Hạt đậu ngự trưởng thành sẽ có kích cỡ 1 – 3 cm. Đậu ngự thường có vỏ màu đỏ xen kẽ trắng với hình dáng hạt tròn. Đậu ngự ngày nay có thể phối hợp với nhiều nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, bao gồm: đậu ngự nấu chè, đậu ngự nấu cháo, soup, đậu ngự nấu xôi…

Công dụng và cách dùng

9 công dụng của đậu ngự

Đậu ngự có nhiều công dụng với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng magie và folate có trong đậu ngự sẽ giúp làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim trong lúc cơ thể nghỉ ngơi hay lao động, tập luyện, tăng cường chức năng tim và phòng ngừa các bệnh tim mạch, tránh lên các cơn đau tim và đột quỵ do huyết áp cao.

Trong đậu ngự có chứa hàm lượng chất xơ sẽ giúp loại bỏ cholesterol trong máu, giúp cân bằng lượng cholesterol đảm bảo cho sức khỏe tim mạch.

Folate có trong đậu ngự sẽ làm giảm nồng độ homocysteine từ 20 – 30% ở những người có mức homocysteine ​​bình thường đến tăng nhẹ (Ngoài nguyên nhân cholesterol, nồng độ homocysteine cao cũng có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ).

Kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường được xếp vào một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu.

Đậu ngự giàu chất xơ hòa tan, chất này sẽ gắn với các chất khác như đường và cholesterol giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu. Vì thế chất xơ hòa tan này sẽ giúp điều hòa lượng đường huyết đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Chỉ cần thêm một bát đậu ngự vào khẩu phần ăn, kết hợp với chế độ ăn ít đường thì bạn đã giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Kích thích lưu thông tuần hoàn máu

Chất sắt rất cần cho cơ thể trong việc tạo thành hemoglobin – 1 thành phần quan trọng của máu và nuôi dưỡng oxy cho cơ thể.

Hàm lượng sắt cao có trong đậu ngự sẽ giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ cho quá trình sản sinh hồng cầu. Từ đó sẽ giúp làm tăng tốc độ chữa lành và phục hồi các tổn thương.

Ngoài ra, nếu các bạn hay có các tình trạng buồn nôn, mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt, thì nguyên nhân có thể do cơ thể bạn đang bị thiếu máu do thiếu sắt, ăn đậu ngự sẽ giúp bạn cải thiện được các tình trạng này.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, bởi chất xơ sẽ giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột từ đó giúp việc tiêu hoá tốt hơn.

Thêm đậu ngự vào thực đơn mỗi ngày chính là đang cung cấp cho cơ thể chất xơ để giúp đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn một các tốt nhất.

Chất xơ sẽ tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy thức ăn xuống ruột già dễ dàng hơn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ mang lại một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Thiếu hụt folate sẽ dẫn đến việc cơ thể đứng trước nguy cơ ung thư vú, ung thư não, ung thư trực tràng và ung thư phổi cao hơn. Vì thế nên lựa chọn các thực phẩm giàu folate để tăng khả năng ngăn ngừa ung thư của cơ thể.

Cứ trong 100gr đậu ngự thì có chứa 83mcg folate, ăn đậu ngự hàng ngày chính là gián tiếp nạp vào cơ thể lượng folate để giảm khả năng mắc bệnh ung thư.

Giúp tóc chắc khỏe

Cơ thể thiếu sắt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc, bởi sắt là yếu tố quan trọng để hình thành một mái tóc chắc khỏe.

Lượng sắt có trong đậu ngự sẽ hỗ trợ cho việc tạo ra huyết sắc tố, mang oxy đến các tế bào rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể, trong đó có việc giúp phát triển các tế bào ở nang tóc. Từ đó sẽ giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn và chắc khỏe hơn.

Cung cấp năng lượng

Đậu ngự là thực phẩm thiên nhiên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp chúng ta dễ dàng tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Trong đậu ngự giàu protein từ thực vật, lượng calo thấp và ít tích tụ chất béo điều này sẽ giúp bổ sung năng lượng sạch và lành mạnh cho cơ thể.

Ngoài ra, mangan và sắt có trong loại đậu này cũng là trợ thủ đắc lực cho một hệ thần kinh vững chắc, tăng khả năng tập trung và khả năng tư duy, giúp cơ khỏe mạnh và có tinh thần tốt hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Mangan, canxi và magie là ba loại khoáng chất cần thiết có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển của xương, giúp xương thêm chắc khỏe nhưng chúng ta rất ít khi bổ sung chúng hàng ngày.

Bổ sung thêm đậu ngự vào thực đơn mỗi ngày để góp phần bảo vệ và giúp xương chắc khỏe, bền bỉ, dẻo dai vì trong đậu ngự cung cấp đầy đủ 3 loại khoáng chất trên.

Làm đẹp da

Trong đậu ngự có chứa đồng – một khoáng chất và chất chống oxy hóa thông minh, giúp giảm nếp nhăn trên da bằng cách kích thích tái cấu trúc collagen. Kim loại này đã được chứng minh là có khả năng chống lại nếp nhăn, điều trị sẹo và chống rụng tóc.

Ăn đậu ngự sẽ giúp bổ sung đồng cho cơ thể, giúp làn da bạn khỏe mạnh và sáng lên một cách tự nhiên.

Mẹo chuẩn bị và nấu ăn với đậu ngự

Đậu ngự tốt cho sức khỏe
Sử dụng đậu ngự đúng cách

Mẹo chuẩn bị đậu Ngự

Trước khi rửa đậu ngự khô, hãy trải chúng ra đĩa màu sáng để kiểm tra và loại bỏ những viên đá nhỏ, mảnh vụn hoặc những hạt đậu bị hỏng. Sau đó, cho đậu vào rây, rửa kỹ dưới vòi nước mát.

Để rút ngắn thời gian nấu và giúp chúng dễ tiêu hóa, đậu nên được ngâm trước. Điều này đã được chứng minh là làm giảm oligosaccharid loại raffinose, loại đường có liên quan đến việc gây đầy hơi nếu ngâm trước.

Có 2 cách sơ chế đậu Ngự. Một là đun sôi đậu trong hai phút, lấy chảo ra khỏi bếp, đậy nắp và để yên trong 2 giờ. Phương pháp thay thế đơn giản là ngâm đậu trong nước 8 tiếng hoặc qua đêm. Đặt chảo trong tủ lạnh để đậu không bị lên men. Dù bạn dùng phương pháp nào, hãy để ráo nước ngâm và rửa đậu bằng nước sạch nhé!

Cách nấu đậu ngự tốt cho sức khỏe nhất
  • Để nấu đậu, cho toàn bộ vào nồi và thêm ba cốc nước ngọt hoặc nước dùng cho mỗi cốc đậu khô. Mức nước phải cao hơn mặt đậu khoảng một đến 5-6 cm.
  • Đun sôi nước đậu rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung một phần. Thường mất khoảng 45 phút để đậu trở nên mềm khi nấu theo cách này. Lưu ý, có thể xuất hiện nhiều bọt trong khi nấu. Chỉ cần hớt bỏ bọt trong nửa giờ đầu tiên của quá trình đun sôi. Vì bọt thường tạo ra nhiều bọt nên bạn nên tránh nấu trong nồi áp suất.
  • Không nên nêm nếm mặn hoặc chua cho đậu trước khi vừa chín tới vì sẽ làm đậu dai và tăng thời gian nấu.
  • Trong khi đậu chưa nấu chín có chứa các hợp chất có thể ức chế một loại enzym tiêu hóa. Điều này hiến các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau. Việc ngâm và nấu đậu khiến các hợp chất này trở nên vô hại. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn ăn đậu đã ngâm và nấu chín. Không sử dụng khi chúng chưa nấu chín, chẳng hạn như xay đậu khô thành bột.
Cách thưởng thức
  • Nếu có thể tìm thấy đậu nguyên hạt trên thị trường, có thể dùng chúng như một món khai vị được rắc với gia vị giống như edamame (đậu nành nguyên vỏ).
  • Trộn đậu đã xay nhuyễn với tỏi băm nhỏ và các loại thảo mộc tươi yêu thích của bạn. Sử dụng hỗn hợp này làm nhân bánh sandwich hoặc nhúng cho món bánh giòn.
  • Vị ngọt của đậu làm cho chúng trở thành một loại đậu súp tuyệt vời. Đặc biệt khi được thêm vào món súp có các loại rau củ như cà rốt, củ cải, củ cải đường
  • Để biến tấu món ăn truyền thống của người Mỹ bản địa, hãy làm bánh burritos đậu Ngự. Nhân bánh ngô với đậu ngự và hạt ngô, sau đó phủ cà chua, bơ và hành lá cắt nhỏ lên trên.
  • Trộn đậu ngự và khoai lang đã nấu chín với nhau cùng các loại rau yêu thích

Lưu ý với đậu ngự

Đậu ngự tốt cho sức khỏe
Lưu ý với đậu ngự

Đậu ngự là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý khi nấu đậu ngự phải nấu ít nhất 10 phút và không hầm đậu ngự quá lâu nếu không bạn sẽ gặp vài triệu chứng không mong muốn như:

  • Đầy bụng, khó tiêu
  • Buồn nôn và ói mửa

Nhưng các triệu chứng này sẽ tự giảm và mất đi trong vài giờ nên bạn cũng không nên quá lo

Ngoài ra, các hợp chất cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng thường được gọi là “chất phản dinh dưỡng”. Tuy nhiên, thuật ngữ này gây hiểu lầm vì sự can thiệp này chỉ xảy ra khi các hợp chất được tiêu thụ với lượng cực lớn. Vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến số lượng đậu mà bạn dùng.

Một nghiên cứu đã điều tra cụ thể các chất kháng dinh dưỡng trong đậu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc rửa, nấu và nướng đậu (đặc biệt là hấp – sử dụng nồi áp suất – trong 20 phút) đã làm giảm hoặc loại bỏ đáng kể các chất kháng dinh dưỡng trong đậu ngoại trừ tannin.

Cách phân biệt đậu ngự loại tốt

Cách lựa chọn đậu ngự

Đậu ngự tốt cho sức khỏe
Mẹo chọn đậu ngự tốt

Khi lựa chọn đậu ngự, bạn cần chú ý đến chất lượng sản phẩm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng. Nếu lựa chọn sản phẩm kém chất lượng, bạn có thể bị ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Đậu ngự có hai loại là đậu ngự tươi và đậu ngự khô. Đậu ngự tươi phải mềm không cứng quá hoặc sượng quá. Đậu ngự khô phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như: 

  • Hạt đậu no tròn, căng mẩy, màu tự nhiên
  • Không xuất hiện mùi lạ và có hiện tượng ẩm mốc
  • Hạt đậu không bị sâu lép hay sứt mẻ
  • Có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các loại chất bảo

    quản

Cách bảo quản đậu ngự

Cách bạn bảo quản đậu phụ thuộc vào cách mua: loại có vỏ hay không vỏ. Tốt nhất nên bảo quản cả 2 loại trên trong tủ lạnh.

  • Đậu không vỏ sẽ tươi trong khoảng 7 ngày.
  • Nếu mua đậu có vỏ, có thể chần và cho vào ngăn đá. Có thể sẽ giữ lâu đến 3 tháng. 
  • Đậu đã phơi khô có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát từ 10 – 12 tháng.

Tư vấn và đặt mua

Đậu đỏ

5,000 VNĐ 100 Gram
  • Đậu nguyên hạt khô
  • Đậu rang mộc chưa xay
  • Rang mộc xay thành bột
Mua nhiều
Đậu ngự tốt cho sức khỏe

Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp

Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:

– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:

– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).

Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo

Link đặt mua Click
Shopee
Lazada
Sendo
Tiki

Xem thêm sản phẩm khác

  • Đậu, hạt và bột ngũ cốc
    Chi tiết
  • Thảo mộc thiên nhiên
    Chi tiết
  • Tinh dầu thiên nhiên
    Chi tiết
  • Bột rau củ
    Chi tiết
  • Quà tặng, đặc sản
    Chi tiết

Để lại cho Nhiên lời nhắn

Lời cảm ơn

Giữa những con phố thoảng mùi khói bụi,
những nhành xanh thưa thớt chẳng đủ mát lành,
tin rằng những món quà nhà gửi đến tình thân sẽ len lỏi một chút gì thật xanh thật lành từ vườn Nhiên vào trong mỗi người.
Những sản phẩm của vườn Nhiên có sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, và có cả những độc đáo xen lẫn chút mộc mạc thương tình từ sự gia công theo công thức truyền thống của nhà.
Cảm ơn Tình thân đã cầm trên tay sản phẩm từ vườn Nhiên. Cũng là nhận lời mời cùng Nhiên tận hưởng cuộc sống yên bình, tin tưởng vào cơ thể, tâm trí. Và hơn cả, là đón nhận món quà ấm áp từ Nhiên,…
khách hàng 1
Chị Thùy Linh

"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”

phản hồi khách hàng 2
Anh Văn An

"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”

phản hồi khách hàng 3
Anh/chị Phương Châu

"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng cuộc sống yên bình
Like trang để cùng Nhiên tận hưởng
cuộc sống yên bình