Nguồn dinh dưỡng rau ngót mang lại cho con người không chỉ tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng mà còn có tác dụng chống lại các nguyên nhân bệnh từ bên ngoài xâm hại cơ thể. Hãy để Vườn Nhiên bật mí cho bản những công dụng chữa bệnh của rau ngót mà không phải ai cũng biết nhé!
Công dụng chữa bệnh của rau ngót
Rau ngót là một loại rau vô cùng phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót dễ trồng, dễ sống và được trồng bằng thân, trồng ở mọi nơi. Rau ngót sinh trưởng khá nhanh và đặc biệt ít sâu bệnh, nên người trông không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Đó chính là lý do rau ngót ăn rất lành và an toàn thực phẩm.
Theo Đông y, rau ngót có tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Thành phần dinh dưỡng của rau ngót chứa một lượng đạm thực vật lớn nên rau ngót được khuyên dùng thay thế cho đạm động vật. Rau ngót còn có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, cầm huyết, tăng tiết nước bọt, bổ huyết,nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, hoạt huyết hoá ứ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.
1. Cải thiện sữa mẹ
Các dưỡng chất như Protein, Vitamin A,B,C… có rất nhiều trong rau ngót, do đó nước rau ngót sẽ có tác dụng rất tốt cho các mẹ sau sinh. Nưóc rau ngót sẽ giúp các bà mẹ thanh nhiệt và tăng đáng kể lượng sữa nếu đang ở trong thời kỳ cho con bú. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do sự tác dộng của các hợp chất Sterols có tính chất Estrogen sẵn có trong rau ngót lên nội tiết.
Có thể dùng rau ngót theo nhiều cách chế biến khác nhau để cải thiện sữa mẹ như nấu canh với thịt, xương, tôm hoặc uống sống…
2. Chữa sót nhau thai
Phụ nữ sau sinh hoặc nạo phá thai, có khả năng nhau thai vẫn còn sót lại trong tử cung gây nhiễm khuẩn, sốt cao. Do vậy phụ nữ mới sinh thì có thể dùng rau ngót để chữa sót nhau thai. Rau ngót sẽ giúp cho tử cung co bóp, có tác dụng đẩy hết các dịch trong buồng tử cung và tiêu viêm.
Hàm lượng Vitamin C có trong rau ngót còn giúp cơ thể phụ nữ sau sinh sản xuất và tổng hợp collagen, vận chuyển các chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol… giúp phụ nữ sau khi sinh có thể phòng tránh được nhiều bệnh. Đồng thời cũng chính hàm lượng Vitamin C này sẽ cải thiện được các chức năng của não và chữa lành nhanh chóng vết thương.
Uống nước lá rau ngót trong vòng 7-10 ngày, nhau thai còn sót lại ở tử cung sẽ bị tống ra ngoài và giúp giảm nhiễm khuẩn. Cách làm: Lấy 50gr lá rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy nước 100-200ml, mỗi ngày uống khoảng 2-3 lần.
3. Bồi dưỡng sau sinh
Rau ngót có chứa một lượng đạm thực vật rất lớn và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Rau ngót dùng nấu canh với thịt lợn nạc, giò sống, trứng cáy, trứng tôm, cá rô, cá lóc, ăn hàng ngày sẽ có tác dụng bồi bổ rất tốt đối với phụ nữ sau sinh
4. Trị nhức xương
Với chất lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyến cáo dùng thay thế đạm động vật để góp phần hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận.
Rau ngót nấu với xương lợn, ăn nhiều lần trong ngày sẽ chữa nhức xương hiệu quả.
5. Trị chảy máu cam
Giã nhuyễn rau ngót rồi cho thêm nước, ít đường để uống. Bã rau ngót gói vào vải và đặt lên mũi, chữa chứng chảy máu cam hiệu quả.
6. Trị nám da
Công dụng chữa bệnh của rau ngót còn thể hiện ở việc điều trị nám da, Đắp rau ngót đã giã nhuyễn lên vùng bị nám, sau 20-30 phút rửa lại với nước lạnh, thực hiện hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt
7. Chữa chậm kinh
Giã nhỏ rồi vắt lấy nước uống, bã đắp vào gan bàn chân.
8. Trị bệnh tưa lưỡi
Rau ngót tươi giã nát độ 5 – 15g, vắt lấy nước uống. Thấm vào bông đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ em, chỉ hai ngày sau là bú được.
9. Giúp giải độc rượu, rượu có thuốc trừ sâu, rượu ngâm mã tiền hoặc dị ứng cá biển
Đem lá rau ngót giã lấy nước rồi cho người say, người dị ứng cá biển uống nước rau ngót sống sẽ có tác dụng giải độc hiệu quả.
10. Chữa hóc
Đối với người bị hóc, chỉ cần giã cây rau ngót tươi rồi vắt lấy nước cho ngậm trong miệng một lúc sẽ thấy được tác dụng rõ rệt.
11. Trị cảm nhiệt gây ho, hen suyễn
Rau ngót vị ngọt mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
12. Giảm cân
Rau ngót có khả năng sinh nhiệt rất thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó khá phù hợp với thực đơn cho người muốn giảm trọng lượng cơ thể như mập phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
13. Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Việc cần làm của những người mắc bệnh đái thảo đường hay tiểu đường là kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể cũng như các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Người bệnh tiểu đường chỉ được phép ăn ít cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có chứa insulin và đây cũng chính là chất giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể(đường và cơm là đường nhanh) và có tác dụng trong việc điều trị tiểu đường cấp 1.
Hãy thường xuyên bổ sung rau ngót vào những bữa ăn hàng ngày để thấy rõ công dụng chữa bệnh của rau ngót ở những người mắc bệnh tiểu đường.
14. Trị táo bón
Rau ngót có nhiều chất xơ, có tác dụng làm nhuận tràng, nên có khả năng chữa táo bón nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.
15. Ổn định huyết áp
Trong rau ngót có hợp chất papaverin, điều này giúp rau ngót có tác dụng chống co thắt cơ trơn, giãn mạch và cải thiện được các triệu chứng cao huyết áp.
Trong trường hợp người bệnh có vấn đề về tắc mạch, nghẽn mạch hoặc bị xơ vữa động mạch thì có thể dùng rau ngót để hỗ trợ điều trị bệnh đặc biệt là những người không may bị tai biến mạch máu não.
Rau ngót không lành với tất cả mọi người
Công dụng trong chữa bệnh của rau ngót nhiều là vậy, nhưng không “lành” 100% đối với tất cả mọi người. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc ăn rau ngót sẽ gây hại cho sức khỏe. 3 tác dụng không mong muốn của rau ngót sau đây bạn cần biết để tránh gây hậu họa khi ăn như:
1. Gây mất ngủ
Tại Đài Loan, đã có báo cáo cho rằng trong số những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra một số tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Những triệu chứng này lập tức biến mất sau 1 ngày ngừng sử dụng nước ép rau ngót.
Theo tờ Sriana, quá trình đun sôi rau ngót có thể làm giảm những tác dụng phụ trên.
2. Bà bầu tuyệt đối không sử dụng sinh tố rau ngót
Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến phụ nữ mang thai rất dễ sảy thai. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, các món ăn làm từ rau ngót được cảnh báo nguy hiểm nếu dùng nhiều.
Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử bị sảy thai liên tiếp hoặc đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế tối đa việc ăn rau ngót, đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.
3. Cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho
Ngoài việc hỗ trợ cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả từ quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây ra những cản trở không nhỏ cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Điều này có trong chính lá rau ngót và thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.
Chế biến đúng cách để phát huy công dụng chữa bệnh của rau ngót
Rau ngót mua về cần rửa sạch nhiều lần nước, ngâm nước muối trong khoảng 15 – 20 phút để hạn chế chất độc hại. Để giữ được toàn bộ các chất dinh dưỡng chứa trong rau ngót, khi chế biến nên để nguyên lá, không nên vò nát rồi rửa lại bởi điều này sẽ làm mất hết dinh dưỡng. Nếu muốn rau ngót chín nhanh và ăn mềm hơn thì trước khi nước sôi, chỉ nên vò sơ lá rau má và cho vào nấu vừa chín.
Lưu ý, nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại một cách bất thường. Đó có thể là do rau ngót bị dư thừa lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Pingback: 11 lợi ích bất ngờ từ "siêu thực phẩm" cây chùm ngây