Bí đỏ (bí ngô) được xem là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là nhiều vitamin và khoáng chất. Hãy khám phá bài viết này để hiểu rõ hơn bí đỏ tốt như thế nào và cách sử dụng bí đỏ có lợi nhất cho sức khỏe nhé!
>>Xem thêm: Ăn cà rốt sống có tốt không? 12 công dụng của cà rốt khi dùng đúng cách
1. Bí đó tốt như thế nào?
Giàu beta carotene
Cũng giống như cà rốt và khoai lang, bí đỏ rất nhiều beta carotene. Khi vào trong cơ thể, chất chống ôxy hóa này được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A rất tốt cho mắt, giúp làm tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng có thể giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh và hoạt động bình thường.
Tốt cho thị giác
Một chén bí đỏ cũng có thể cung cấp cho bạn 200% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Bổ sung chúng trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện thị lực và sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh.
Hạn chế nguy cơ mắc ung thư
Vitamin A có trong quả bí đỏ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư, như bệnh ung thư phổi hoặc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Theo các nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, lợi ích này chỉ đến khi mà bạn đã ăn các thực phẩm từ tự nhiên có chứa vitamin A, chứ không phải là thông qua chất vitamin A có trong thuốc.
Tăng cường miễn dịch
Ngoài chất beta carotene, trong quả bí đỏ còn cung cấp các chất như là vitamin C, vitamin E, sắt và folate, tất cả những chất này đều giúp hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể của bạn.
Thêm món bí đỏ trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn có thể giúp hỗ trợ các tế bào miễn dịch của bạn hoạt động một cách tốt hơn để xua đuổi các vi khuẩn và tăng tốc độ chữa lành khi bạn bị thương.
Giúp giảm huyết áp
Màu cam của quả bí đỏ là một trong những dấu hiệu cho thấy nó có chứa nhiều kali. Điều này vô cùng quan trọng để giúp cơ thể bạn làm giảm huyết áp. Hạt bí đỏ không ướp muối cũng có chứa rất nhiều khoáng chất và sterol thực vật giúp làm tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giúp cho huyết áp được ổn định.
Bổ sung kali cho cơ thể
Theo như các nghiên cứu ở Hoa kỳ cho thấy rằng, kali cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, sỏi thận và bệnh tiểu đường loại 2. Mặt khác, chất kali cũng có thể làm tăng cường sức khỏe cho xương của bạn.
Giảm mỡ bụng
Bí đỏ cũng có nhiều chất xơ và rất ít calo. Do đó, nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một món ăn lành mạnh thì bí đỏ giàu chất dinh dưỡng là một lựa chọn tốt. Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn cũng thúc đẩy hệ tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh.
Ngủ ngon hơn
Hạt bí đỏ có chứa tryptophan, một trong những loại acid amin giúp tạo ra một chất hóa học gọi là serotonin. Ngoài việc làm cho bạn cảm thấy dễ chịu, serotonin cũng là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy bạn có giấc ngủ ngon.
Làm dịu da
Khả năng chống oxy hóa của beta carotene có trong bí đỏ cũng có tác dụng chống lại tác động lão hóa trên làn da của bạn. Chúng cũng giúp hỗ trợ làm dịu chứng viêm, giúp làn da của bạn mịn màng và tươi trẻ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bạn có biết, tỷ lệ mắc bệnh tim của bạn có thể giảm xuống khi mà lượng chất xơ của bạn tăng lên. Bí đỏ không chỉ giàu chất xơ, mà chúng còn có chứa vitamin A và kali, những chất vô cùng tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
2. Ăn bí đỏ đúng cách
Cách tốt nhất để mà nhận được toàn bộ dinh dưỡng từ quả bí đỏ là tránh ăn kèm với đường và chế biến một cách đơn giản như bí đỏ rang, bí đỏ nghiền nhuyễn hoặc làm súp bí đỏ .
Ăn bí đỏ quá nhiều có tốt không?
Mặc dù ăn bí đỏ rất tốt với rất nhiều tác dụng như đã được liệt kê đến ở trên nhưng tất cả chúng ta đều biết, cái gì quá cũng đều không tốt. Nếu ăn quá nhiều bí đỏ mỗi ngày, ăn liên tục nhiều ngày như thế sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
– Nguy cơ thừa dưỡng chất, năng lượng dư thừa tích tụ thành mỡ gây thừa cân, béo phì. Vậy rằng: ăn bí đỏ có béo không? Tìm hiểu ngay thôi.
– Thành phần beta – carotene trong bí đỏ hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ gây nên vàng da cùng các triệu chứng liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa như táo bón.
– Phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều bí đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng vàng da ở thai nhi.
Vậy đấy, ăn bí đỏ có tốt không? Và ăn bí đỏ nhiều có tốt không? Mọi thứ đều ở mức vừa đủ, không ăn quá nhiều và lạm dụng bí đỏ ngây cảm giác chán ngán dẫn đến sợ bí đỏ.
Bí đỏ để lâu có ăn được không?
Bí đỏ là loại thực phẩm có khả năng bảo quản khá lâu mà không bị hỏng. Chính vì vậy mà hầu hết các gia đình để mua nhiều và tích trữ tại nhà để chế biến dần. Tuy nhiên, bí đỏ được nghiên cứu có chứa hàm lượng đường tự nhiên cao, nếu bảo quản lâu ngày thì bên trong sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí, hay còn gọi là quá trình lên men.
Quá trình này khiến cho thịt bí đỏ bị biến chất, không còn bảo toàn được những giá trị dinh dưỡng vốn có, thậm chí là gây nguy hiểm tới sức khỏe nữa. Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng bạn không nên ăn bí đỏ để lâu ngày khi đã xảy ra hiện tượng lên men bên trong.
Những lưu ý cần tránh khi ăn bí đỏ
Ngoài lưu ý về việc quả bí đỏ để lâu có ăn được hay không thì khi muốn thưởng thức các món ăn được chế biến từ loại thực phẩm bổ dưỡng này, thì bạn cũng cần nhớ một số lưu ý sau đây nữa nhé.
– Không nên ăn quá nhiều bí đỏ, ăn quá 2 bữa/tuần sẽ dễ dẫn đến thừa chất beta – carotene. Hàm lượng vitamin A được chuyển hóa cao trong cơ thể sẽ tích tụ dưỡi da và trong gan dẫn đến hiện tượng bàn chân, lòng bàn tay, chóp mũi có màu vàng.
– Bí đỏ đã nấu chín mà không ăn hết thì cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh để ăn tiếp, càng không được để trong ngăn đá vì nếu để lạnh, bí đỏ chín sẽ ngả sang nàu nâu vàng với một số chất không an toàn cho sức khỏe.
– Vì bí đỏ có hàm lượng chất xơ rất cao nên những người bị chứng rối loạn hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn bí đỏ nhé.
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ bí đỏ tốt như thế nào và cách sử dụng bí đỏ đúng đắn. Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng sự thật là bạn không nên ăn quá nhiều bí đỏ và càng không nên ăn bí đỏ đã để lâu ngày vì dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.
>>Xem thêm video: Cách nấu sữa Bí đỏ tại nhà cực tốt cho người già và trẻ biếng ăn