Đôi nét về cây sả và chanh
Cây sả (Cymbopogon) và chanh (Citrus aurantifolia) là những loại thực phẩm được thu hái và sơ chế để sử dụng như một loại gia vị phổ biến trong các bữa ăn và hỗ trợ chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm ra, cây sả và chanh còn là những nguyên liệu để chế biến thành tinh dầu. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và những điều cần lưu ý.
Thông tin, cách sử dụng và lưu ý cách bảo quản tinh dầu sả chanh
Đặc điểm của cây sả và chanh
Sả là loại cây thân thảo. Cây sả mọc theo dạng bụi, sống lâu năm, lá hẹp, mảnh, mép có răng cưa nhỏ, lá dài từ 1-1,5m. Rễ nhỏ, thân có màu trắng hoặc hơi xanh tím từ nhiều bẹ bện chặt với nhau tạo thành. Thân có nhiều đốt rất ngắn chỉ từ 0,2 – 3cm. Hoa mọc thành cụm gồm nhiều bông nhỏ không có cuống.
Cây chanh là loại cây bụi, chiều cao trung bình khoảng 2,5m. Cây chanh thường mọc xòe, có nhiều gai và cành. Lá cây chanh là lá đơn, hình trứng hoặc hình bầu dục, nhọn về phía đầu. Hoa 5 cánh màu trắng hơi ngả vàng. Quả chanh hình cầu, có nhiều múi, nhiều hạt, mọng nước; vỏ mỏng, màu xanh, nhiều tinh dầu, khi chín màu vàng.
Công dụng của tinh dầu sả chanh
(Theo sở y tế Nam Định)
Khử mùi
– Sử dụng tinh dầu sả chanh sẽ giúp không khí xung quanh có mùi thơm nhẹ nhàng, đầy sảng khoái. Biện pháp này đặc biệt hữu ích nếu như bạn vừa nấu ăn xong và trong bếp còn vương lại mùi dầu mỡ, thức ăn.
Tốt cho da
– Một trong những lợi ích chính của tinh dầu sả chanh là tốt cho sức khỏe của da và làm dịu tình trạng kích ứng do có chứa nhiều vitamin có lợi. Ngoài ra, nhờ vào khả năng sát trùng, làm se mà loại dầu này sẽ giúp bạn có được một làn da sáng khỏe, đều màu.
Tốt cho tóc
– Tinh dầu chiết xuất từ sả chanh có thể củng cố nang tóc chắc khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với chứng rụng tóc hoặc ngứa rát da đầu, hãy nhỏ một vài giọt tinh dầu lên da đầu, sau đó massage nhẹ nhàng cũng như xả sạch. Những đặc tính làm dịu diệt khuẩn sẽ giúp mái tóc trở nên bóng mượt, hạn chế đứt gãy và luôn thơm ngát.
Xua đuổi côn trùng
– Do có hàm lượng citral và geraniol cao mà tinh dầu dầu sả chanh nằm trong danh sách các loại tinh dầu đuổi muỗi và côn trùng phổ biến. Chiết xuất từ sả chanh có mùi thơm nhẹ và có thể dùng trực tiếp lên da hoặc thậm chí được tận dụng để diệt bọ chét cho cún cưng.
Giảm nguy cơ trầm cảm
– Mùi hương dễ chịu đến từ tinh dầu sả chanh sẽ giúp bạn bình tĩnh tâm trí, giảm cảm giác lo lắng, khó chịu. Để giảm căng thẳng, hãy tạo ra một loại dầu massage của riêng bạn hoặc thêm dầu vào kem dưỡng da không mùi.
Tinh dầu sả chanh giảm đau cơ
– Bạn đang bị đau cơ sau khi tập luyện thể thao hoặc chẳng may dính chấn thương? Vậy thì hãy thử sử dụng tinh dầu sả chanh xem sao nhé. Loại tinh dầu này sẽ giúp cải thiện lưu thông máu ở khu vực bị ảnh hưởng và kích thích sự hồi phục.
Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
– Thành phần hóa học của tinh dầu sả chanh bao gồm aldehydes, được biết đến với khả năng duy trì chức năng đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Giảm đau đầu, đau nửa đầu
– Tinh dầu sả chanh cũng được ưa chuộng trong việc giảm đau đầu. Tác dụng làm dịu của tinh dầu sẽ làm dịu những cảm giác khó chịu, căng thẳng ở vùng bị ảnh hưởng.
Tăng sức đề kháng
– Tinh chất dầu sả chanh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn nhờ vào các đặc tính kháng khuẩn và trị liệu. Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng tinh dầu có thể làm giảm các cytokine gây viêm trong cơ thể, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.
Lưu ý khi sử dụng tinh dầu sả chanh
Tinh dầu sả chanh mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn cần thực hiện theo những lưu ý quan trọng dưới đây:
– Do tinh dầu sả chanh nguyên chất có hàm lượng tinh dầu đậm đặc nên nếu bạn bôi lên da, bạn cần pha loãng tinh dầu trước khi dùng.
– Mọi người nên thận trọng khi sử dụng máy khuếch tán xung quanh trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc vật nuôi.
– Sả có thể gây dị ứng hoặc kích ứng da khi sử dụng tại chỗ, và đặc biệt các vùng da quanh mắt, mũi, môi. Hãy ngưng sử dụng nếu bạn gặp phải những biểu hiện như: phát ban, nóng rát,… Và nếu cơ địa dễ dị ứng, hoặc đang mắc một số bệnh về da như chàm, bạn cũng không nên dùng tinh dầu sả chanh lên da.
– Tinh dầu dễ cháy nên mọi người cần lưu ý để xa ngọn lửa.
Mẹo phân biệt tinh dầu sả chanh nguyên chất và pha
1. Cách sử dụng tinh dầu sả chanh phổ biến và hiệu quả
– Xông tinh dầu sả chanh: Bạn nhỏ vài giọt tinh dầu vào đèn xông hay máy khuếch tán tinh dầu để chúng lan tỏa khắp phòng nhanh chóng.
– Thoa lên da: Vùng da bị dị ứng, bị muỗi đốt, côn trùng cắn thì thoa lên. Nhưng không phải nó có tác dụng luôn mà cần phải từ 45 – 60 phút các nốt đỏ mới thuyên giảm.
– Xông hơi: Sau khi cho vào chậu nước ấm vài giọt tinh dầu, sau đó đưa mặt vào trên trước chậu, xông khoảng 10 – 15 phút sẽ giúp cho thần kinh thoải mái, giảm đau đầu, nghẹt mũi.
– Xịt phòng: Đổ tinh dầu vào chai có nắp xịt. Xịt quanh phòng hoặc xung quanh nhà để xua đuổi muỗi, côn trùng.
2. Mẹo phân biệt tinh dầu sả chanh nguyên chất hay pha
Cách 1: Mùi thơm
– Tinh dầu nguyên chất bao giờ cũng có mùi thơm nguyên bản như lúc đầu được chiết xuất. Trái lại, mùi thơm của các chế phẩm bị pha trộn hay có mùi nồng, hắc hơn. Nhiều người không ngửi quen còn bị chóng mặt, buồn nôn và dị ứng với các loại tinh dầu pha.
Cách 2: Lắc lọ tinh dầu
– Có thể phân biệt bằng cách lắc mạnh chai tinh dầu. Nếu là tinh dầu nguyên chất thì các bong bóng sẽ tan ngay lập tức. Tinh dầu pha sẽ nổi bong bóng trên bề mặt rất lâu.
Cách 3: Bôi lên da
– Hãy nhỏ một ít tinh dầu ra tay và thoa đều bạn nhé. Ở tinh dầu nguyên chất thì chúng sẽ thẩm thấu rất nhanh vào da và không tạo cảm giác bết dính. Ngược lại, cảm giác dính dính khó chịu ở tay sẽ xảy ra đối với tinh dầu pha.
Cách 4: Dùng nước lọc
– Ở cách này, chúng ta nhỏ tinh dầu vào một cốc nước lọc và quan sát phản ứng của nó. Nếu là tinh dầu nguyên chất sẽ không chìm trong nước mà nổi trên bề mặt nước. Tinh dầu pha sẽ chìm xuống nước và tan nhanh trong nước sau đó.
3. Cách bảo quản tinh dầu sả chanh
Chọn chai lọ đựng đúng quy cách: Chọn chai lọ thủy tinh màu tối (màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím…) để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và làm biến dạng chai nhựa gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Nắp nhựa vặn kín rất tốt để đảm bảo tinh dầu không bị bay hơi. Vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để giảm sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Trường hợp bảo quản tinh dầu trong điều kiện nhiệt độ phòng cần tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao, tránh xa các nguồn nhiệt như lửa, bếp lò,… hay trong xe vào mùa hè, trên cửa sổ. Đặc biệt là phòng tắm, nơi có biến động nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu.
Chọn nơi bảo quản tránh ánh sáng mặt trời: Bảo quản tinh dầu ở bất cứ vị trí nào có thể tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp như ngăn tủ, phòng ngủ,…. Bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm quang hóa, giảm chất lượng tinh dầu. Tốt nhất là nơi khô mát, nhiệt độ điều chỉnh tốt.
Tư vấn và đặt mua
Tinh dầu sả chanh
(Nhiều lựa chọn)-
0935678138
-
228/8 Nguyễn Hoàng
-
https://vuonnhien.vn/tinh-dau-thien-nhien/
Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp
Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:
– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:
– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).
Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo
Link đặt mua | Click |
Shopee | |
Lazada | |
Sendo | |
Tiki |
Xem thêm sản phẩm khác
- Đậu, hạt và bột ngũ cốcChi tiết
- Thảo mộc thiên nhiênChi tiết
- Tinh dầu thiên nhiênChi tiết
- Bột rau củChi tiết
- Quà tặng, đặc sảnChi tiết
Để lại cho Nhiên lời nhắn
Lời cảm ơn
"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”
"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”
"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”