Từng bị mang tiếng là… cỏ dại nhưng trong quá khứ có lúc rau xà lách xoong lại trở thành cứu tinh của nhân loại. Bởi tác dụng của xà lách xoong đối với sức khỏe của con người là rất lớn, được mệnh danh là “thần dược của người nghèo”.
Tương truyền rằng khi đi tìm một nơi để xây dựng nên khu chữa bệnh, Hippocrates (là ông tổ của ngành y) đã chọn một địa điểm gần bờ suối, nơi đó mọc đầy những cọng xà lách xoong nhỏ bé xanh tươi để ông có thể sử dụng chúng để chữa trị cho bệnh nhân.
>>Xem thêm: Thần dược từ cây rau má
Thực phẩm của dân nghèo
Từ xa xưa, khắp châu Âu đã từng xảy ra nhiều cơn đại hạn khiến cho nguồn cung cấp lúa mì bị thiếu hụt trầm trọng, lúa mì khi ấy chỉ dành để cung cấp cho các danh gia vọng tộc. Bấy giờ giá trị dinh dưỡng cùng những tác dụng của xà lách xoong bỗng đưa loại rau “hoang dại” này lên tầm “thực phẩm của dân nghèo”.
Xà lách xoong rất giàu chất beta-carotene, vitamin B6, vitamin B1 và những vitamin tan trong dầu như vitamin K, vitamin E. Nó cũng chứa một hàm lượng cao những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như chất iodine, magnesium, sắt, kẽm, calcium,… Đặc biệt, có một thành phần cực kỳ sáng giá hiện diện trong rau xà lách xoong đó là chất quercetin. Đây là một hợp chất flavonoid có vai trò quan trọng đối với sự kháng viêm, đồng thời đó cũng là một chất thiên nhiên mang chức năng chống dị ứng. Bản thân chất quercetin cũng là một “chiến sĩ” trong mặt trận chống oxy hóa, giúp cơ thể “bứng” ngay các gốc tự do (free radicals).
20 tác dụng của xà lách xoong xứng đáng là “thần dược”
1. Hạ huyết áp
Cải xoong có hàm lượng chất lutein và zeaxanthin khá cao, đã được chứng minh có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các chứng xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch, từ đó giúp giảm khả năng tăng vọt huyết áp. Tương tự như thế, hàm lượng canxi, kali và magiê có trong rau cải xoong đã được chứng minh là có tác động nhất định trong việc giảm huyết áp, cũng như cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.
2. Cải thiện sức khỏe xương
Lượng vitamin K dồi dào trong cải xoong đủ để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của bạn. Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và xương giòn. Bổ sung cải xoong trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh hàm lượng protein trong xương, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi. Cải xoong giúp giảm nguy cơ loãng xương do hàm lượng canxi dồi dào. Tương tự như vậy, hàm lượng folate trong lá xanh giúp cải thiện và duy trì mật độ xương.
3. Ngăn ngừa ung thư
Các đặc tính chống ung thư của rau lá xanh giúp giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa sự tấn công của ung thư vú. Trong cải xoong chứa chất diindolylmethane, được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa ung thư vú. Nó cũng hoạt động như một lá chắn bảo vệ cho các mô trong quá trình điều trị ung thư.
Ngoài ra, các loại rau xanh họ cải được biết tới tác dụng làm giảm và thậm chí ngăn ngừa ung thư ruột kết và phổi. Ăn nhiều rau cải xoong thường xuyên là một phương pháp phòng ngừa chống lại sự tấn công của ung thư phổi, vú và dạ dày. Tiêu thụ cải xoong liên tục (khoảng thời gian từ 15 năm trở lên) giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
4. Cải thiện chức năng tuyến giáp
Cải xoong rất giàu iốt, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Ăn cải xoong sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng iốt cần thiết để ngăn ngừa mọi rối loạn liên quan đến tuyến giáp. Ăn sống hoặc luộc cải xoong có thể giúp cân bằng việc sản xuất không kiểm soát của các hormone tuyến giáp và tránh các bệnh như suy giáp hoặc bướu cổ.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C rất quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút và nấm. Hàm lượng vitamin C trong cải xoong giúp kích thích và cải thiện hệ thống miễn dịch. Vitamin giải phóng các chất chống oxy hóa sẽ đẩy lùi các gốc tự do và bất kỳ chứng viêm nào trong cơ thể. Việc loại bỏ các gốc tự do giúp tăng cường và củng cố toàn bộ hệ thống miễn dịch.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng lutein chống oxy hóa trong cải xoong giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch nghiêm trọng như đau tim và các bệnh động mạch vành. Cải xoong giúp giảm mức cholesterol LDL, do đó làm giảm sự phát triển có thể của các bệnh liên quan đến tim mạch. Tương tự như vậy, vitamin C trong cải xoong làm giảm thiệt hại gây ra cho mô tim thông qua stress oxy hóa bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách chuyển đổi các tế bào phôi thành tế bào cơ tim.
7. Ngăn ngừa đột quỵ
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng, cải xoong có thể ngăn chặn sự khởi phát của đột quỵ do hàm lượng folate cao. Những người bổ sung cải xoong trong chế độ ăn uống hằng ngày đã được chứng minh là giảm nguy cơ đột quỵ xuống rất thấp. Hàm lượng carotenoids cao trong loại rau này cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
8. Cải thiện chức năng nhận thức
Tiêu thụ vitamin C có thể giúp cải thiện chức năng não của bạn. Nó ngăn chặn bất kỳ hình thức thay đổi hoặc suy giảm nhận thức nào như Alzheimer hoặc lão hóa, bằng cách sửa chữa các mô não. Tiêu thụ cải xoong thường xuyên có thể giúp hoạt động xây dựng tế bào thần kinh, rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ của bạn. Hàm lượng folate trong cải xoong cũng có lợi như nhau trong việc ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức gây ra do lão hóa.
9. Điều trị bệnh tiểu đường
Axit alpha-lipoic là chất chống oxy hóa có trong cải xoong giữ vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết. Kết hợp rau cải xoong vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa được những thay đổi do stress oxy hóa. Một trong những vai trò quan trọng khác nữa của chất chống oxy hóa là làm gia tăng độ nhạy insulin. Hàm lượng chất béo, cholesterol, calo và natri rất thấp trong loại rau này vô cùng có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường vì axit amin và hàm lượng chất xơ sẽ giúp cho dạ dày điều chỉnh được nồng độ insulin và glucose trong máu.
10. Hỗ trợ việc giảm cân
Cải xoong không hề có chất béo, đồng thời hàm lượng calo rất thấp. Điều này vô cùng có lợi nếu bạn đang muốn thực hiện giảm cân vì hàm lượng axit amin cao và các chất xơ có thể giúp giảm cơn đói của bạn trong một thời gian khá dài. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, một trong những nguyên nhân chính gây ra việc tăng cân.
11. Cải thiện thị lực
Vitamin C giữ vai trò hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Hàm lượng vitamin A có nhiều trong cải xoong cũng đóng vai trò quan trọng trong cải thiện thị lực, ngăn ngừa hiệu quả sự tấn công của các vấn đề về thị giác hoặc tình trạng rối loạn thoái hóa điểm vàng.
12. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Cải xoong rất dồi dào sắt, chất chịu trách nhiệm đối với sự phát triển của huyết sắc tố cần thiết trong cơ thể, giữ vai trò chính trong sự trưởng thành của các tế bào hồng cầu ở thành tủy xương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong màu xanh lá cây giúp cải thiện sự hấp thu sắt và do đó nó ngăn ngừa bất kỳ dạng thiếu sắt nào của cơ thể.
13. Quản lý chức năng của túi mật
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, cải xoong có khả năng giúp giảm thiểu sự hình thành sỏi mật. Hàm lượng nước cao còn khiến loại bỏ các độc tố cũng như bất kỳ vật cản nào trên đường hoạt động của túi mật.
14. Ngăn ngừa ho, cảm lạnh
Cải xoong còn được biết đến với đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn giúp ngăn chặn và chữa bệnh ho, cảm lạnh. Các glycoside lưu huỳnh trong rau cải xoong giúp chữa ho và thậm chí là viêm phế quản lâu dài. Hàm lượng vitamin C trong cải xoong giúp bạn thoát khỏi những cơn cảm lạnh, vì nó không chỉ giúp gia tăng khả năng miễn dịch của bạn mà còn thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.
15. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Cải xoong là nguồn canxi vô cùng tuyệt vời. Việc tiêu thụ thường xuyên cải xoong có thể cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như chữa được chứng chảy máu lợi.
16. Chống trầm cảm
Hàm lượng folate thấp trong cơ thể con người có liên quan đến những khởi phát của bệnh trầm cảm. Bằng cách tạo sự tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh (con đường hệ thống thần kinh trung ương), folate tác động đến quá trình sản xuất các chất hóa học thần kinh (serotonin). Kết hợp xà lách xoong vào chế độ ăn uống hằng ngày được biết là sẽ tác động tích cực đến những trường hợp bị trầm cảm.
17. Hỗ trợ điều trị hen suyễn
Trẻ em bị bệnh hen suyễn nên tiêu thụ rau cải xoong hằng ngày, hoặc theo lời khuyên của bác sĩ, bởi rau cải xoong được chứng minh có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
18. Tăng khả năng thụ thai
Cải xoong đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của phôi. Hàm lượng folate có trong rau họ cải giữ vai trò thiết yếu trong quá trình phân chia tế bào của thai kỳ.
19. Hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy
Ăn nhiều cải xoong sẽ giúp giảm tiêu chảy, cải thiện hệ tiêu hóa cũng như các hoạt động trao đổi chất và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột nhờ có chứa hàm lượng chất xơ cao.
20. Chữa nhiễm trùng
Các đặc tính kháng sinh trong cải xoong rất hữu ích trong việc chữa các bệnh nhiễm trùng. Việc tiêu thụ rau cải xoong thường xuyên giúp cơ thể dễ dàng chống lại các loại nấm và những vi khuẩn khác nhau, đặc biệt là các nấm và vi khuẩn trong ruột kết.
Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr xà lách xoong: – 1,29 gr carbohydrate – 2,3 gr protein – 95 gr nước – 120 mg anxi – 21 mg magiê – 60 mg phốt pho – 330 mg kali – 41 mg natri – 43 mg vitamin C – 1 mg vitamin E – 250 mcg vitamin K – 9 mcg folate |
Những lưu ý khi sử dụng xà lách xoong
Dù giá trị dinh dưỡng và tác cụng của xà lách xoong là khá lớn nhưng khi sử dụng loại rau này thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chọn rau sạch, nguồn gốc rõ ràng và sơ chế thật kỹ
Vì môi trường sống của rau cải xoong thường là những nơi có nước như ao hồ, nên không thể tránh khỏi sự xâm nhập của các ấu trùng, ký sinh trùng hay thậm chí là những tác nhân gây bệnh như các loại hóa chất từ thuốc trồng trọt hay các loại nước sinh hoạt từ con người. Do đó, bạn hãy chọn rau cải xoong có nguồn gốc rõ ràng và cần ngâm cải xoong thật kĩ trong nước muối pha loãng để giảm bớt các chất độc hại cho cơ thể.
Cân nhắc khi dùng kèm cải xoong với hải sản
Vì xà lách xoong có chứa một hàm lượng vitamin C đáng kể nên khi gặp chất asen có trong các loại hải sản, sẽ tạo ra một số hợp chất không tốt cho sức khỏe người ăn.
Tránh dùng với một số đối tượng
Một số đối tượng có bệnh liên quan đến dạ dày, thận hoặc có hệ miễn dịch yếu thì không nên dùng rau xà lách xoong vì một số chất trong loại rau này sẽ làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.
Các món ăn ngon từ xà lách xoong
Xà lách xoong xào
Bạn có thể sử dụng cải xoong để xào với tôm, thịt bò hay chỉ đơn giản là với một ít gia vị tỏi cũng làm nên nhưng xmón xào hấp dẫn trong bữa cơm của gia đình mình. Vị ngọt xen lẫn một chút vị nhẫn nhẹ của cải xoong, rồi kèm vớiđộ dai của tôm hay thịt bò sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong cả bữa ăn.
Mì ramen dưa hấu xà lách xoong
Sợi mì dai mềm vừa độ, kết hợp cùng vị ngọt của cải xoong hòa trong vị chua nhẹ, giòn giòn rất riêng của kim chi dưa hấu sẽ làm nên một món ăn tuyệt vời. Bạn chắc chắn phải thử ngay món mì đặc biệt này đấy!
Rau ăn kèm với lẩu
Cải xoong là một loại rau thú vị được dùng kèm với nhiều món lẩu. Đặc biệt, khi đem rau cải xoong dùng cùng với các loại nấm cũng như các loại rau cải khác, bạn sẽ cân bằng được vị mặn của nước lẩu.
Salad cải xoong
Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn sẽ có ngay món salad cải xoong thanh đạm kết hp với những nguyên liệu rau củ khác. Món ăn này không chỉ ngon mà còn giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả.
>>Xem thêm video: Cách làm xà lách xoong trộn dầu giấm
Pingback: Ăn rau xà lách có tốt không? Ăn như thể nào để hiệu quả?
Pingback: 7 Công dụng của rau càng cua - Thảo dược “vàng” cho sức khỏe
Bài viết hay, hữu ích! cảm ơn rất nhiều!