Súp lơ trắng và 9 lợi ích từ súp lơ trắng

súp lơ trắng và những lợi ích của nó mang lại cho chúng ta

Súp lơ trắng ( Bông cải trắng ) là một loại rau củ dồi dào mọc quanh năm. Chúng ta thường hay chế biến súp lơ trắng thành món xào hoặc món canh Nó rất được yêu thích bởi vì độ giòn, ngọt và vô cùng dễ ăn.

Theo nghiên cứu, Súp lơ trắng có chứa nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ. Súp lơ trắng cũng có chứa các chất dinh dưỡng có các đặc tính  tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và chống bệnh ung thư. Chính vì vậy, súp lơ trắng còn được coi là một “kho thuốc” sức khỏe.

súp lơ trắng và những lợi ích từ súp lơ trắng
súp lơ trắng và các lợi ích từ súp lơ trắng

Dưới đây, Vườn Nhiên xin kể ra một số lợi ích của súp lơ xanh đối với sức khỏe con người được khoa học chứng minh để mọi người cùng tham khảo nhé:

Các lợi ích của Súp lơ trắng:

1/ Súp lơ trắng giúp làm trắng da

Trong các loại thực phẩm giúp giữ sáng cho làn da, không thể không kể đến súp lơ trắng. Súp lơ trắng rất hữu ích trong việc giữ sáng cho làn da, chống lại sự rám nắng của mặt trời, giúp cho làn da có một màu tươi trẻ.

Súp lơ trắng có thể làm được điều đó là vì nó có chứa nhiều chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Theo như khoa học chứng minh, làn da của người phụ nữ là một hệ cơ quan vô cùng nhạy cảm với sự dư thừa gốc tự do (nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa da ) và chất chống oxy hóa có trong súp lơ trắng sẽ dọn dẹp các gốc tự do dư thừa này và bảo vệ làn da của bạn luôn trẻ trung. Những chất ấy gồm: vitamin C chiếm 77%/ 100gr và mangan chiếm 8%/100gr.

súp lơ trắng giúp làm sáng da
súp lơ trắng giúp cho da của bạn trắng hơn

Ngoài ra, súp lơ trắng còn chứa thêm một số các hoạt chất tự nhiên như gluconasturtiian, glucobrassicin và glucoraphanin,. Các chất này hoạt động giống như những enzym chống lại quá trình phá hủy tế bào da, giúp bảo vệ cho từng tế bào da mỏng manh trở nên đẹp đẽ hơn.

2/ Súp lơ trắng giúp mềm mại thành mạch.

Đối với hệ thống tim mạch trong cơ thể con người, thì lúc nào cũng phải được lưu thông để giúp cho cơ thể điều hòa. Để làm được điều đó thì thành mạch máu cần phải được mềm mại hóa để đàn hồi để cho quá trình điều hòa cơ thể được diễn ra. Và theo như những nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu thường xuyên ăn súp lơ trắng, thành mạch của bạn sẽ rất mềm mại. Chính vì điều này, súp lơ trắng được coi là thực phẩm thân thiện với hệ tim mạch.

Súp lơ trắng giúp cho thành mạch mềm mại hơn là vì bên trong nó chứa một lượng lớn Kali ( một chất điều hòa sự co thắt của thành mạch ). Kali giúp thành mạch trong cơ thể giảm sự co thắt quá mức và làm thành mạch giãn ra đủ mức để máu lưu chuyển khắp cơ thể. Bên cạnh đó, súp lơ trắng còn có chứa rất nhiều Glucoraphanin, một chất có tác dụng chống viêm vô cùng hữu ích, nó chống lại các phản ứng viêm do gốc tự do gây ra trên hệ tim mạch giúp cho hệ tim mạch của bạn trở nên mạnh khỏe hơn.

3/ Súp lơ trắng chống ì đường ruột

Súp lơ trắng là một trong những loại thực phẩm giúp chống lại sự ngưng trệ của đường ruột vì nó có thể cung cấp cho cơ thể 10% lượng chất sơ trong 100gram. Khi bạn cung cấp đủ lượng chất sơ cho cơ thể thi sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhu động ruột mạnh mẽ hơn giúp chống lại các bệnh do sự ứ trệ đường tiêu hóa gây ra.

súp lơ trắng rất tốt trong việc chống ì đường ruột
súp lơ trắng rất có ích trong việc chống ì đường ruột

Bởi vì có chứa các hoạt chất chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori như Glucoraphanin, Glucosinolate và Sulforaphane, súp lơ trắng là một trong các loại thực phẩm có tác dụng chống lại bệnh viêm loét dạ dày tá tràng vô cùng tốt. Ngoài ra, chất isothiocyanate có trong súp lơ trắng giúp cho cơ thể chống lại nguy cơ bị các bệnh ác tính ở dạ dày. Chính vì thế, nếu ăn thường xuyên súp lơ trắng thì cơ thể chúng ta sẽ phòng tránh được nguy cơ bị các bệnh như ung thư gan, đại tràng và ung thư dạ dày.

4/ Detox cho cơ thể

Detox cho cơ thể là khả năng cơ thể được thanh lọc, làm sạch. Súp lơ trắng giúp cơ thể chống lại sự nhiễm độc nhờ vào các chất có hoạt tính trong nó. Các chất này có thể hoạt hóa được các enzym khử độc của gan, giúp cho gan thải bỏ chất độc tốt hơn khi bị các chất này xâm nhập vào bên trong. Hai chất đại diện cần phải kể tới là sulforaphane và indole-3-carbinol.

Ngoài ra, súp lơ trắng có chứa nhiều xơ và chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa thải bỏ chất độc nhanh hơn.

Chúng ta có thể thấy, súp lơ trắng có nhiều allicin. Đây là một chất giúp thanh thải gan kỳ diệu. Do đó, gan sẽ được khỏe mạnh và được tăng cường chức năng thải độc.

5/ Súp lơ trắng giúp giảm béo

Nếu muốn giảm béo, bạn cần phải hạn chế ăn dầu mỡ, bơ. Đồng thời, bạn phải tích cực ăn rau củ quả. Khi muốn giảm cân, bạn cũng đừng quên súp lơ trắng. Súp lơ trắng là một trong những “chiến binh” giúp cơ thể bạn giảm béo tích cực. Tại sao vậy?

Đó là vì súp lơ trắng có giá trị năng lượng vô cùng thấp. Nên khi chúng ta ăn súp lơ trắng vào thì sẽ không bị dư thừa năng lượng.

súp lơ trắng rất có ích trong việc giảm cân
súp lơ trắng rất có ích trong việc giảm cân

Mặt khác, súp lơ trắng có rất nhiều chất xơ, khi ăn vào sẽ giúp ta nhanh bị no và điều đó làm chúng ta không ăn được nhiều, giúp cho chúng ta giảm được thực phẩm ăn vào.

Ngoài ra, súp lơ trắng còn chứa nhiều chất xơ tự nhiên. Chất Xơ tự nhiên tồn tại được ở trong lòng ruột và giúp làm chậm tốc độ hấp thu chất béo, làm giảm tổng lượng chất béo đi vào mạch máu và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Cuối cùng bạn sẽ giảm cân hiệu quả..

6/ Súp lơ trắng giúp cân bằng hóa cơ thể

Nội môi là môi trường ở bên trong cơ thể. Cơ thể sẽ mạnh khỏe nếu môi trường bên ngoài ôn hòa và các tế bào của cơ thể ôn hòa nếu môi trường ở bên trong ổn định. Súp lơ trắng giúp cơ thể chúng ta thực hiện điều này. Súp lơ trắng cung cấp một lượng dồi dào kali.

súp lơ trắng giúp ích cho cơ thể
Súp lơ trắng giúp căn bằng hóa cơ thể

Kali là một chất điện giải tối quan trọng của môi trường nội môi. Nó là chất điện giải để cân bằng điện thế màng tế bào của cơ thể, làm cân bằng áp suất thẩm thấu và cân bằng điện tích ion. Chính vì thế, súp lơ trắng là thực phẩm giúp tế bào có môi trường sống cực kỳ ôn hòa.

7/ Súp lơ trắng giúp gia cố cho xương

Có thể các bạn đã biết, Vitamin K là một loại vitamin làm đông máu, nó giúp tổng hợp các yếu tố đông máu ở bên trong cơ thể và ngoài việc đóng góp vai trò trong quá trình đông máu của cơ thể, vitamin K còn là một vitamin liên quan tới xương. Người ta thấy khi nồng độ vitamin K thấp thì thường liên quan việc cơ thể có nguy cơ cao bị gãy xương hoặc bị loãng xương.

Đối với một người mà chẳng may bị thiếu hụt vitamin K, nếu được cân bằng hóa trở lại, thì nguy cơ bị gãy xương giảm xuống mức thấp hơn. Không những thế, tỉ lệ gãy xương cũng thấp hơn và tỉ lệ liền xương cũng cao hơn.

Mà theo như các nghiên cứu khoa học, súp lơ trắng lại là nguồn cung cấp vitamin K rất tốt cho cơ thể. Vitamin K sẽ giúp cơ thể điều chỉnh các protein trong hệ thống kết cấu xương làm cho xương chắc hơn, nó còn làm tăng khả năng hấp thu canxi từ ruột và giúp giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, giúp duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Từ đó củng cố sức khỏe hệ xương và giúp xương không bị bào mòn theo thời gian.

8/ Súp lơ trắng và ích lợi cho thai kỳ

Các bà mẹ mang thai, thường phải nuôi cùng một lúc 2 cơ thể, 1 cơ thể của mẹ và 1 cơ thể của con. Trong giai đoạn này, người mẹ cần rất nhiều chất sắt, nhiều chất folic để tạo máu. Ngoài ra, folic cũng có tác dụng phòng chống nguy cơ dị tật bệnh thần kinh. Chính vì thế, để đáp ứng được các tiêu chí trên thì súp lơ trắng xứng đáng là thực phẩm được ưu tiên lựa chọn cho các bà mẹ đang mang thai. Trong súp lơ trắng, chất folic rất dồi dào và lượng folic ở trong súp lơ trắng sẽ giúp cho các bà mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

súp lơ trắng có ích cho thai kỳ
súp lơ trắng rất có ích cho thai kỳ

9/ Súp lơ trắng rất tốt cho não bộ

Như chúng ta đã biết, não bộ là một cơ quan thần kinh tối cao của cơ thể. Trong đó, có chứa dầy đặc các tế bào thần kinh. Não bộ muốn hoạt động tốt, thì các tế bào thần kinh phải được kết nối với nhau thông qua các cấu trúc gọi là các synap và súp lơ trắng được điều này.

Súp lơ trắng chứa nhiều cholin, là chất trung gian hóa học để các tế bào thần kinh kết nối với nhau. Nếu có đủ cholin, thì các synap sẽ hoạt động thông suốt. Trong súp lơ lại có nhiều các chất phốt pho. Các chất này sẽ giúp cơ thể tái tạo và sữa chữa những tổn thương ở màng tế bào thần kinh, làm cho tế bào thần kinh khỏe mạnh hơn.

súp lơ trắng giúp ích cho não bộ
súp lơ trắng giúp ích rất nhiều cho não bộ

Bên cạnh đó, súp lơ còn chưa một loại vitamin tên là vitamin B6. Vitamin B6 là vitamin có chức năng làm tăng khả năng dẫn truyền trên các sợi dây thần kinh. Ngoài ra, Vitamin B6 còn là coenzym giúp tổng hợp được nhiều chất trung gian hóa học thần kinh như: noradrenalin và dopamin. Chính vì thế, hệ thần kinh được mạch lạc. Chính vì những lý do đó nên súp lơ trắng được xem là thực phẩm hữu ích cho hệ thần kinh của chúng ta.

Xem thêm: Các món ăn từ súp lơ trắng

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top