Đôi nét về bắp nếp
Hạt bắp nếp (Waxy corn) là một loại hạt dinh dưỡng vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm ra, bắp nếp còn là nguyên liệu để chế biến thành các bài thuốc. Bắp hay ngô có nguồn gốc từ Trung Mỹ nhưng hiện được trồng được khắp nơi trên toàn thế giới. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và những điều cần lưu ý.
Thông tin, công dụng và lưu ý cách bảo quản bắp nếp
Đặc điểm của bắp nếp
Cây bắp nếp hay ngô nếp thuộc cây thân thảo hàng niên, chiều cao cây từ 1,2 – 1,8m, với phần thân được bao bọc bởi các bẹ lá từ gốc đến ngọn, lá bắp dài màu xanh đậm, gồm một gân chính chạy dọc lá.
Bắp nếp là cây giao phấn nhờ gió, côn trùng, bông cờ mọc ở ngọn cây, chiều cao ra trái thấp. Hình dạng trái thon dài, có râu, chắc hạt, được bọc kín trong lớp vỏ bì mỏng, hạt có màu trắng sữa, một số giống có màu tím.
Công dụng của bắp nếp
(Theo BV Vinmec)
Phòng chống ung thư hiệu quả
– Trong mỗi hạt ngô nếp có chứa vô vàn chất beta-cryptoxanthin, đây là một loại carotenoid mang lại công năng chống oxy hóa, giúp bạn ngăn chặn bệnh ung thư phổi hiệu quả.
Tăng cường hệ tiêu hóa
– Thêm một lợi ích tuyệt vời nữa bạn sẽ nhận được từ việc ăn bắp nếp hạt đó là giúp hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, hoạt động mượt mà, trơn tru hơn. Bởi vì trong ngô nếp tồn tại lượng lớn chất xơ hòa tan – một chất khiến việc tiểu tiện trở nên dễ dàng.
– Ngoài ra, chất xơ này còn hỗ trợ quá trình phát triển của các vi khuẩn có ích cho ruột già và bù lại vi khuẩn này giúp biến đổi chất xơ thành các chuỗi axit béo ngắn (SCFA).
Tốt cho người tiểu đường
– Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn ngô nếp thường xuyên sẽ làm giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Sở dĩ ngô nếp đem lại công dụng này vì chỉ số đường huyết trong bắp ngô thấp giúp lượng đường huyết bên trong máu được giảm đáng kể.
Tốt cho não
– Bắp nếp hạt cũng giàu vitamin B1 giúp cho acetylcholine – chất truyền tín hiệu thần kinh đến cho bộ nhớ. Nếu cơ thể chúng ta bị thiếu vitamin B1 thì sẽ gây ra chứng mệt mỏi, đau đầu và giảm trí nhớ.
Cho đôi mắt sáng ngời
– Chắc hẳn có rất ít người biết rằng bắp nếp hạt lại có tác dụng cải thiện thị lực. Trong ngô nếp cũng giàu folate và beta-carotenoid. Hai chất này có vai trò làm chậm lại quá trình suy thoái điểm vàng mà biểu hiện này liên quan đến tuổi tác.
Cho làn da tươi trẻ
– Xưa nay rất nhiều hãng được phẩm trên khắp thế giới đã dùng các loại ngô làm nguyên liệu chiết xuất ra thành phần dinh dưỡng để ứng dụng vào việc chế tạo dược phẩm cho da.
Tốt cho phụ nữ mang thai
– Trước nay, các bác sĩ thường khuyến khích chị em phụ nữ mang thai nên tăng cường nạp chất folate vào cơ thể để giảm tránh được nguy cơ sảy thai hay thai nhi bị khuyết tật. Mà thực phẩm bắp nếp hạt lại rất giàu folate, chính vì thế đây là lý do vì sao bạn nên bổ sung ngô vào thực đơn hàng ngày thay vì phải uống các viên thuốc folate.
Bảo vệ tim
– Tác dụng của bắp nếp hạt vẫn chưa dừng lại ở đây, thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất xơ gồm cả hòa tan và không hòa tan. Trong đó, các chất xơ hòa tan có khả năng kết nối với cholesterol trong mật, chúng được bài tiết ra từ gan và sau đó lan truyền đi các bộ phận khác trong cơ thể để tiếp tục hấp thu những cholesterol có hại.
– Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp nếp cũng giúp làm giảm hàm lượng homocysteine.
Giảm viêm
– Các chất phytochemical và protein trong bắp nếp hạt có vai trò bảo vệ cơ thể tránh khỏi nhiều tác nhân gây viêm nhiễm. Các flavonoid như naringenin, quercetin, lutein cùng anthocyanin có tác dụng ức chế quá trình kích hoạt của một vài gen gây ra viêm nhiễm và cơ chế tế bào.
Ngừa thiếu máu
– Tình trạng thiếu máu xay ra là do cơ thể thiếu vitamin B12, chất sắt và axit folic. Ăn bắp nếp hạt sẽ giúp ngừa thiếu máu vì trong bắp chứa rất nhiều các chất trên, chúng cần thiết cho sự hình thành hồng cầu.
Lưu ý với bắp nếp
Tưởng chừng như bắp nếp có lợi cho sức khỏe hoàn toàn nhưng vẫn gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Vì thế, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn bắp nếp:
– Hạn chế ăn loại bắp nếp biến đổi gen, không rõ nguồn gốc như các loại bắp nếp đông lạnh.
– Nếu cơ thể bị dị ứng phấn hoa của bắp nếp thì cũng rất có thể bị dị ứng với việc ăn bắp nếp, làm xuất hiện triệu chứng như tiêu chảy, phát ban, mạch yếu và khó thở.
– Khi ăn bắp nếp cần nhai nhỏ và kỹ hạt bắp để tránh làm hại đến hệ tiêu hóa.
– Không nên ăn quá nhiều bắp nếp cùng một lúc, để tránh tình trạng cơ thể hấp thu lượng chất xơ không kịp.
– Không nên ăn bắp nếp trước khi đi ngủ vì dễ làm hại răng miệng như gây sâu răng, viêm lợi
Cách phân biệt bắp nếp tốt
1. Gợi ý một số món ăn ngon từ bắp nếp
Sữa bắp nếp
Món sữa bắp khá là dễ làm, bạn chỉ cần sơ chế bắp và xay bắp sau đó nấu lên với sữa tươi và sữa đặc là đã có một ly sữa thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa sáng rồi.
Chè bắp nếp ngon ngọt
Chè bắp nếp là món ăn ᴠặt bổ dưỡng, thanh mát ᴠào mùa hè rất được mọi người уêu thích. Bên cạnh đó, chè bắp còn mang lại nhiều lợi ích, ᴠừa tốt cho ѕức khỏe lại làm trẻ hóa làn da, thanh lọc cơ thể. Cách nấu món nàу rất đơn giản ᴠà tốn ít thời gian nên cho dù bạn là người bận rộn thì ᴠẫn có thể tranh thủ ᴠào bếp trổ tài món chè bắp cho cả nhà.
Bắp nếp xào phô mai
Món bắp nếp xào phô mai là một món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, bởi hương vị béo béo của phô mai kéo sợi, bắp nếp mềm ngọt thêm một chút tép khô kèm theo làm kích thích vị giác khi thưởng thức.
2. Cách chọn mua bắp nếp ngon
Chọn theo vỏ: Bạn nên chọn những trái bắp nếp tươi, lớp vỏ bên ngoài màu xanh và chưa bị khô hay chuyển sang màu vàng nhạt, phần râu có màu nâu và còm mềm mượt, cuống còn tươi và cứng.
Chọn theo hạt: Khi chọn lựa bắp nếp, bạn có thể vạch lớp vỏ ra thấy hạt bắp nếp to và căng tròn, hạt bắp nếp đều, mọc đều thành từng hàng thẳng thì chọn nhé, vì những trái này sẽ không bị thưa hạt và khi ăn rất ngọt.
Chọn theo kích thước: Để chọn được những trái bắp nếp ngon, bạn nên chọn những trái bắp nếp vừa dài và thân thon là ngon nhất. Đối với những trái bắp nếp thon, không quá to vừa ăn và không bị quá già và cứng, vậy nên bạn cần chú ý điểm này khi lựa chọn nhé.
3. Cách bảo quản bắp nếp
Đối với bắp nếp tươi: bạn nên bóc lớp vỏ và để lại 2 lớp trong cùng và râu bắp nếp để giữ nước trong bắp. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bắp lại, cho vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Đối với bắp nếp luộc: Bạn cũng phải dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào hộp đựng và đậy kín cất vào ngăn đá tủ lạnh. Còn bắp nếp đã được tách hạt, bạn đem đi luộc chín sau đó vớt ra để ráo và cho vào túi zip bỏ vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được rất lâu.
Tư vấn và đặt mua
Bắp nếp
(Nhiều lựa chọn)-
Hạt nguyên khô
-
Hạt rang mộc chưa xay
-
Rang mộc xay thành bột
Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp
Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:
– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:
– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).
Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo
Link đặt mua | Click |
Shopee | |
Lazada | |
Sendo | |
Tiki |
Xem thêm sản phẩm khác
- Đậu, hạt và bột ngũ cốcChi tiết
- Thảo mộc thiên nhiênChi tiết
- Tinh dầu thiên nhiênChi tiết
- Bột rau củChi tiết
- Quà tặng, đặc sảnChi tiết
Để lại cho Nhiên lời nhắn
Lời cảm ơn
"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”
"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”
"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”