Mồng tơi là một trong những loại rau được trồng phổ biến khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Nhiều món ngon từ rau mồng tơi được sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn của mọi gia đình Việt. Bởi rau mồng tơi không chỉ có nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn là những bài thuốc giúp chữa nhiều bệnh.
Để chế biến được những món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau mồng tơi, hãy cùng Vườn Nhiên theo dõi bài viết sau đây nhé!
>>Xem thêm: Hiểu rõ lợi và hại của tiêu để có một cơ thể khỏe mạnh
Tác dụng của mồng tơi
- Rau mồng tơi được xem như là một bài thuốc cực kỳ tốt để làm lành vết thương cho con người cũng như là một bài thuốc để chữa bệnh xương khớp.
- Chữa bệnh chảy máu cam là một công dụng hữu hiệu của rau mồng tơi.
- Rau mồng tơi còn chữa các bệnh khí hư ở phụ nữ. Chữa được những người bị đau dạ dày lâu năm.
- Rau mồng tơi còn là một bài thuốc điều trị bệnh trĩ rất tốt khi chúng ta biết ăn đúng cách.
- Mồng tơi là một bài thuốc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh để gia tăng lượng sữa và những khoáng chất có lợi trong sữa để tốt nhất cho cả mẹ và bé.
- Rau mồng tơi là một vị thuộc thanh nhiệt giải độc và có tác dụng chữa được táo bón.
- Rau mồng tơi còn làm giảm được khá nhiều lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, rau mồng tơi còn có tác dụng giảm cân rất tốt đối với những người bị bệnh béo phì.
Món ngon từ rau mồng tơi không thể bỏ qua
1. Rau mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi
- Tỏi tép
- Dầu ăn.
- Các gia vị khác
Thực hiện:
Bước 1. Rau mồng tơi bạn chọn những loại nhiều ngọn một chút và ít lá ít, lá càng nhỏ thì rau sẽ càng ngon. Rau mồng tơi sau khi mua ở chợ về thì bạn cần phải nhặt sạch những lá già lá bị sâu bệnh, sau đó đem rửa rau mồng tơi thật sạch và để ráo nước.
Bước 2. Tỏi mua về cần được rửa sạch, bóc vỏ và đập dập chứ đừng giã nhuyễn sẽ không ngon đối với các món rau xào tỏi.
Bước 3. Sơ chế xong, bắc chảo lên bếp rồi đổ thêm 1 ít dầu ăn, đun đến khi dầu nóng thì cho ngay tỏi đã đập dập vào phi thơm. Tiếp đến là bỏ rau mồng tơi vào sao cho đều, sau đó nêm gia vị vừa với với khẩu vị của gia đình mình, Khi nhận thấy rau vừa chín tới, tắt bếp và đổ ra dĩa.
Xem thêm: Cách xào rau mồng tơi cá ngày không thâm
2. Bò xay xào rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Bò xay xốt cà.
- Rau mồng tơi.
- Tỏi tép.
- Hành khô.
Thực hiện:
Bước 1. Tỏi và hành khô rửa sạch, bóc vỏ và thái mỏng, sau đó bỏ lên một cái thớt và đập dập bằng dao.
Bước 2. Lấy chảo cho thêm một ít dầu ăn, đến khi dầu sôi thì bỏ hành và tỏi phi lên đến khi có mùi thơm là được.
Bước 3. Bước tiếp theo, cho bò xay sốt cà vào và đảo đều cho săn lại. Sau đó cho rau mồng tơi vào cùng và xào vừa chín tới là được. Cuối cùng, múc canh ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
3. Canh mồng tơi nấu tôm
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi.
- Tôm tươi
- Hành lá.
- Muối ăn
- Dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1. Tôm mua về các bạn rửa sạch và bóc vỏ sau đó băm nhỏ tôm. Hành lá nhặt bỏ gốc rễ và rửa lại sạch bằng nước.
Bước 2. Cho dầu vào chảo và bỏ hành vào phi thơm sau đó bỏ tôm lên rồi xào. Tiếp theo, đổ nước vào và đun sôi trên lửa lớn. Nhớ là phải vớt váng nổi trên bề mặt. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình. Cuối cùng, cho rau vào, vừa sôi lại thì tắt bếp và bắc xuống. Cuối cùng, múc ra tô để cả nhà cùng thưởng thức.
4. Canh mồng tơi nấu nghêu
Nguyên liệu:
- Nghêu
- Rau mồng tơi.
- Gừng củ
- Muối ăn
Thực hiện
Bước 1: Rửa nghêu qua nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm rau vào trong nước, thỉnh thoảng nhớ phải dùng tay đảo đều để nghêu ra hết cát, cứ làm đi làm lại như vậy nhiều lần để đảm bảo nghêu được sạch hẳn cát.
Bước 2: Rau mồng tơi nhặt bỏ sạch những lá già, sau đó rửa sạch với nước rồi để thật ráo, nếu rau to quá thì có thể dùng kéo cắt làm đôi.
Bước 3. Nghêu sau khi rửa sạch, cho vào nồi và đập thêm một ít gừng luộc để khử bớt mùi tanh, khi nghêu há miệng đều hết cả nồi thì tắt bếp. Sau đó tách vỏ lấy phần thịt, phần nước luộc nghêun hãy lọc lại cho sạch và đổ phần nước đã lọc vào nồi.
Bước 4. Đặt nồi nước luộc ngao lên bếp và đun sôi trở lại, sau đó thả rau mồng tơi vào, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình
Bước 5. Tiếp tục cho phần thịt nghêu vào nồi canh, đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng, múc ra tô lớn và thưởng thức cùng với cơm và các món khác trong bữa ăn gia đình mình.
5. Canh cua rau đay, mướp, mồng tơi
Nguyên liệu.
- Rau đay.
- Mướp hương
- Mồng tơi
- Cua đồng
- Muối ăn
- Mắm tôm
- Ớt
- Tỏi
- Hành.
Thực hiện:
Bước 1. Cua khi mua ở chợ về nhớ thả vào trong thau nước để bảo đảm cua được sạch. Sau đó bắt đầu rửa với nước nhiều lần để sạch hết tất cả mọi bùn đất còn lại ở trong cua. Tiếp theo, khi cua đã sạc, hãy bóc mai và bỏ yếm cua đi. Trong quá trình bóc cua nhớ lấy gạch cua để riêng. Cho cua vào cối giã nhuyễn sau đó cho nước lọc vào để lọc cuaa. Lưu ý chỉ lấy phần nước còn xác cua thì bỏ đi.
Bước 2. Rau đay và rau mồng tơi hãy nhất lấy phần non ngâm qua nước muối khoảng 5 đến 10 phút rồi, Sau đó để ráo rồi thực hiện cắt nhỏ. Mướp gọt sạch vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3. Cho tất cả nước cua vào nồi, sau đó đun sôi. :Lúc bắt đầu sôi, cần hạ bớt lửa để bảo đảm thịt cua sẽ không bị bể và tràn ra ngoài.
Bước 4. Khi cua bắt đầu sôi lên, hãy cho mướp, rau đay và rau mồng tơi vào, sau đó khuấy mắm tôm cho vào nồi nước đang sôi.
Bước 5. Vặn lửa to thêm một chút để nồi canh sôi nhanh hơn, sau đó nêm nêm đủ gia vị vừa ăn.
Bước 6. Cho chảo lên bếp và đổ một ít dầu ăn vào, cho thêm 1 củ hành khô phi vàng sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vòng vài phút. Tiếp tục, đổ phần gạch cua vừa xào vào nồi canh. Cuối cùng, chỉ việc múc canh ra tô và bắt đầu thưởng thức.
6. Canh thịt nạc xay nấu rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Mồng tơi
- Thịt nạc
- Hành khô.
- Muối.
- Đường.
Thực hiện
Bước 1. Rau mồng tơi mua về rửa thật sạch và để ráo nước. Thịt nạc ửa sạch và cắt nhỏ sau đó băm nhuyễn. Hành khô cần bóc sạch vỏ và thái nhỏ.
Bước 2. Cho vào chảo hai thìa dầu ăn, lúc dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm, tiếp theo cho thịt vào xào chung đến khi thịt chín thì nêm gia vị để thức ăn vừa miệng. Tiếp theom đổ vào đó một ít nước lọc tùy theo lượng ăn của gia đình bạn đun sôi lên. Sau đó, thả rau mồng tơi vào. Đến khi sôi lại, xem đã vừa khẩu vị chưa. Cuối cùng, múc ra tô ăn với cơm.
7. Canh rau mồng tơi chay
Nguyên liệu:
- Mồng tơi
- Tỏi
- Muối
- Gia vị khác
Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch mồng tơi, chỉ lấy lá tươi và và phần ngọn, không lấy thân, thái nhỏ hoặc để nguyê đều được.
Bước 2: Bật bếp lên, đổ dầu và tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm trước sau đó cho rau mồng tơi vào xào cùng.
Bước 3: Nếm gia vị vừa miệng rồi đổ thêm nước đủ dùng, đến khi sôi đảo qua 1 lượt rồi nếm lại gia vị, sau đó đợi sôi thêm khoảng 2 phút nữa, tắt bếp để dùng.