Không phải tự dưng lại có câu chuyện ăn rau chân vịt hóa “siêu nhân” – Chàng thủy thủ Popeye trong bộ phim hoạt hình cùng tên khá nổi tiếng chỉ cần ăn một hộp rau chân vịt sẽ có ngay cơ bắp cuồn cuộn, trở thành người mạnh nhất hành tinh. Đó là nhờ những lợi ích từ cải bó xôi dinh dưỡng bất ngờ của cải bó xôi, vốn được mệnh danh là “rau tăng lực” – “siêu thực phẩm”.
Cải bó xôi – bạn là ai?
Cải bó xôi có lá xanh đậm, cuống nhỏ, chụm lại với nhau ở phần gốc, từ lá đến thân đều khá giòn, dễ bẻ. Cải bó xôi được tìm thấy đầu tiên ở Tây Nam Á và Trung Á.
Ngoài cái tên cải bó xôi thì loại “siêu thực phẩm” này còn được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như rau chân vịt, rau bina, cải bố xô; song chỉ có một danh pháp là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Cải bó xôi được xếp vào nhóm các loại thực vật ra hoa thuộc họ Dền.
Loại “rau tăng lực” này được sử dụng khá nhiều trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình để phòng ngừa và chữa bệnh, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Bởi lợi ích từ cải bó xôi đối với sức khỏe là rất lớn. Trong cải bó xôi chứa khá nhiều dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng sắt cực kỳ cao. Ngoài ra, cải bó xôi còn có vitamin A, vitamin K, canxi, vitamin E, C và một lượng dồi dào omega 3 và vitamin D, đều là những dưỡng chất vốn rất tốt cho cơ thể. Không chỉ thế, cải bó xôi còn chứa cả Arotenoid – một hoạt chất giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân gây hại.
Tuyệt vời những lợi ích từ Cải bó xôi
1. Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Karen Collins, một trong những cố vấn dinh dưỡng của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ từng khẳng định về khả năng ngăn ngừa ung thư của loại “rau tăng lực” này: Cải bó xôi chứa nhiều vitamin C, vốn là chất chống oxy hóa khá mạnh; ngoài ra cải bó xôi còn giàu folate, có khả năng duy trì các ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư”,
Quả vậy, do liên quan đến quá trình sao chép các nhiễm sắc thể trong giai đoạn phân chia tế bào, Cải bó xôi mang trong mình một lượng lớn folate (còn gọi là axit folic hoặc vitamin B9), vốn có đặc tính chống lại bệnh ung thư. Folate giúp hạn chế sự phân chia tế bào diễn ra trong dạ dày, góp phần thu nhỏ mọi tế bào ung thư. Folate có trong cải bó xôi cũng góp sức rất nhiều trong việc ngăn ngừa mầm mống của bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư thực quản, miệng, phổi, ruột, vú và ung thư tuyến tiền liệt, ,
2. Hỗ trợ giảm cân
Mức calo và chất béo trong cải bó xôi là khá thấp, nhưng ngược lại loại thực phẩm này lại dồi dào chất xơ và dưỡng chất. Theo trang Stylecraze.com, những yếu tố này chính là trợ thủ đắc lực của việc giảm cân, đồng thời có thể giúp phòng ngừa bệnh táo bón.
3. Cải thiện thị lực
“Rau tăng lực” Cải bó xôi chứa một lượng lớn chất các chống oxy hóa zeaxanthin và lutein, có khả năng bảo vệ mắt của bạn khỏi các bệnh như thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể do quá trình lão hóa của cơ thể. Không chỉ vậy, cải bó xôi còn giàu vitamin A, đặc biệt hỗ trợ việc duy trì một màng nhầy khỏe khoắn và vô cùng cần thiết cho sự phát triển thị lực.
4. Duy trì sức khỏe xương
Vitamin K dồi dào trong cải bó xôi là yếu tố cực kỳ quan trong giúp duy trì sức khỏe ổn định của hệ xương khớp. Một chén nhỏ cải bó xôi hấp/luộc chín có thể cung cấp gấp 10 lần sp với nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người.
Vitamin K trong cải bó xôi còn góp phần quan trọng giúp giảm thiểu sự kích hoạt của osteoclast, loại tế bào vốn là “kẻ phá hoại” đối với cấu trúc xương của cơ thể chỉ trong một thời gian ngắn.
Ngoài ra, vitamin K phong phú trong loại “rau tăng lực” này còn thúc đẩy quá trình tổng hợp chất osteocalcin, một trong những loại protein cần thiết cho việc duy trì xương khớp chắc khỏe.
5. Hỗ trợ giảm huyết áp
Cải bó xôi chưa một lượng lớn nitrat và mang trong mình chất ức chế men chuyển hóa angiotensin, có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp. Cải bó xôi có tính ngọt, mát còn được dùng chữa bệnh huyết áp cao. Ăn nhiều cải bó xôi mỗi ngày có thể giảm huyết áp một cách đáng kể chỉ trong vòng 8 tuần.
6. Hạn chế ,mệt mỏi
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra người có triệu chứng mệt mỏi kinh niên thì thường có nồng độ axit folic thấp. Ăn “rau tăng lực” cải bó xôi vốn đôi dào axit folic sẽ giúp cơ thể nạp đủ chất hữu ích này, từ đó giúp cơ thể luôn dẻo dai, khỏe khoắn và có khả năng vận động tốt hơn.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Những loại rau có màu xanh lá sẫm như cải bó xôi có khả năng giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Do đó, nếu ăn nhiều rau xanh đậm, bạn có thể giảm được 18% nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn hơn so với người ít ăn rau.
8. Cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học của Mỹ công bố đã chỉ rõ: ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là cải bó xôi mỗi ngày có thể ngăn ngừa được chứng mất trí nhớ tuổi già và góp phần làm trẻ hóa não bộ.
Có được điều đó là nhờ “rau tăng lực” cải bó xôi giàu các chất chống oxy hoá là zeaxanthin và lutein. Lutein có thể giúp cải thiện trí nhớ cũng như phát triển khả năng nói chuyện lưu loát của con người. Còn khi kết hợp với zeaxanthin, lutein giúp gia tăng tốc độ xử lý thông tin của não bộ.
9. Cung cấp sắt cho cơ thể
Một cốc cải bó xôi nấu chín cung cấp hơn 6 mg sắt cho cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày người nam cần 19 mg sắt và người nữ cần 17 mg. Theo đó, một cốc rau cung cấp 1/3 nhu cầu sắt vi lượng hàng ngày cho bạn.
Có thể thấy, lợi ích từ cải bó xôi đem đến cho những người ăn chay một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời.
10. Phòng chống bệnh tiểu đường
Cái bó xôi có chứa protein, một chất có tác dụng chống lại các kháng thể kháng insulin, giúp cơ thể điều tiết insulin một cách hợp lý. Mặt khác, hợp chất Lipopyllysine trong rau này giúp cơ thể hạn chế được tình trạng oxy hóa mỡ – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêru đường
11. Chống loét dạ dày
Cải bó xôi có khả năng bảo vệ màng nhầy dạ dày, ngăn ngừa bệnh loét dạ dày. Hơn nữa, glycoglycerolipid trong cải bó xôi có thể tăng cường “sức mạnh” cho thành tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm gây hại cho cơ thể.
Nếu bạn băn khoăn trong việc lựa chọn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe thì Nhiên tin chắc rằng giờ đây bạn đã có thực phẩm hợp lý cho mình sau khi đọc qua các lợi ích từ cải bó xôi mang lại. Nhớ cung cấp cải bó xôi thường xuyên cho bữa ăn hàng ngày để đem lại cho gia đình bạn một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ nhé!
Video: Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cái bó xôi
Một số lưu ý cần tránh khi ăn cải bó xôi
Lợi ích của cải bó xôi mang lại là rấ nhiều. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những phản ứng bất lợi ở một số cá nhân.
- Đông máu
Cải bó xôi có hàm lượng vitamin K1 rất cao.
Vitamin K1 có nhiều chức năng trong cơ thể, nhưng được biết đến nhiều nhất vì vai trò của nó trong việc đông máu.
Những người dùng chất làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, có thể muốn theo dõi chặt chẽ lượng vitamin K ăn vào hoặc tránh rau xanh hoàn toàn
- Sỏi thận
Những viên sỏi nhỏ này là do sự tích tụ muối axit và muối khoáng. Phổ biến nhất là đá canxi, thường bao gồm canxi oxalat.
Cải bó xôi có chứa hàm lượng canxi và oxalat cao, vì vậy những người có xu hướng hình thành sỏi thận không nên ăn quá nhiều
Pingback: Bất ngờ với 12 tác dụng của rau muống
Pingback: 7 công thức nước ép cải kale (cải xoăn) cho làn da khỏe đẹp