Đôi nét về gạo lứt
Gạo lứt (Brown rice) là một loại hạt dinh dưỡng vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm ra, gạo lứt còn là nguyên liệu để chế biến thành các bài thuốc. So với gạo trắng, gạo lứt ít được chế biến hơn và chỉ loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, vẫn còn giữ lại lớp cám và mầm rất giàu chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và những điều cần lưu ý.
Thông tin và lưu ý cách bảo quản gạo lứt
Đặc điểm của gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay sơ qua để loại bỏ vỏ trấu và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài, chứ không được xát bỏ, cũng chính vì thế mà thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn gạo thường. Gạo lứt còn được biết đến với các tên gọi như gạo rằn, gạo lật.
Công dụng của gạo lứt
(Theo BV Vinmec)
Giảm cân hiệu quả
– Bạn có thể sử dụng gạo lứt để thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như mì trắng, gạo trắng cho mục đích giảm cân. Các loại ngũ cốc tinh chế thường thiếu hụt chất xơ và một số chất dinh dưỡng khác, trong khi gạo lứt lại rất giàu những nguồn dưỡng chất thiết yếu này.
– Mặt khác, chất xơ có công dụng hữu ích trong việc giảm cân, vì nó khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
– Gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, bởi vì nó chứa nhiều chất xơ, cùng các hợp chất có lợi khác. Chất xơ có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Thêm vào đó, gạo lứt rất giàu magie, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm các nguy cơ suy tim, đột quỵ và tử vong.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
– Việc sử dụng gạo lứt để thay thế gạo trắng có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu sau bữa ăn và hemoglobin A1c.
– Gạo lứt có thể làm được điều này bởi chỉ số đường huyết của chúng thấp hơn so với gạo trắng, mức độ tiêu hóa cũng chậm hơn và ít gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.
Không chứa gluten
– Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì. Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng và thực hiện theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten, bởi vì gluten có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy đối với những người không dung nạp được gluten.
– Một điều tuyệt vời là gạo lứt lại không có chứa loại protein này, vì vậy nó đã trở thành lựa chọn an toàn đối cho những người không thể tiêu thụ được gluten.
Tăng cường sức khỏe xương
– Magie là một trong những thành phần chính có trong gạo lứt, có vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là một chất hỗ trợ quá trình hoạt hóa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều lượng canxi hơn, ngăn ngừa các tình trạng rạn xương, mật độ xương thấp, viêm khớp, loãng xương hoặc khử khoáng xương.
Tốt cho trẻ sơ sinh
– Gạo lứt là một nguồn nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích mà gạo lứt đem lại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, bao gồm: ngăn ngừa tình trạng táo bón cho trẻ do lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt, gạo lứt có chứa vitamin B, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não và sau cùng, protein trong gạo lứt có tác dụng giúp phát triển các cơ, khớp và dây chằng.
Lưu ý với gạo lứt
Xác định rõ mục đích của việc dùng gạo lứt là để đáp ứng nhu cầu trị bệnh hay giảm cân để có liều lượng phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nên hỏi ý kiến các chuyên gia để đặt ra thực đơn hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng.
– Nếu thực hiện ăn thời gian dài bạn nên nhịn ăn từ 1 đến 2 ngày để thải hết các chất thải còn lại trong cơ thể rồi mới sử dụng.
– Trong thời kỳ đầu mới bắt đầu ăn gạo lứt, cần uống ít nước (không quá 0,75 lít) và không nên dùng thực phẩm quá mặn.
– Ăn gạo lứt kèm cùng 2 thìa muối mè, nhai thật kỹ lưỡng để tránh làm hại dạ dày, gây chướng bụng và ăn không tiêu.
– Người ốm, sức khỏe kém, dễ mắc các bệnh huyết áp thấp, đặc biệt là người bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa hoạt động kém thì cần tránh dùng món ăn này.
– Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 – 3 lần/ tuần.
Cách phân biệt gạo lứt tốt
1. Gạo lứt có mấy loại?
Gạo lứt mà bạn thấy trên thị trường thông thường có 2 loại: gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng. Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng giữa hai loại hạt này giống nhau nhưng gạo lứt đỏ lại được đánh giá cao hơn.
2. Phân biệt gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng
Để phân biệt được giữa hai loại: gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng, bạn dựa vào một số yếu tố đặc trưng như:
Gạo lứt đỏ | Gạo lứt trắng | |
Hương vị | Thơm mùi tinh bột nguyên sơ | Có mùi vị thơm ngon hơn |
Màu sắc | Màu đỏ nâu, khi nấu chín khá dẻo, bên trong vẫn là màu trắng đục | Màu trắng ngà hoặc trắng ngả nâu vàng |
Hàm lượng chất dinh dưỡng | Gạp lứt đỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi như: tinh bột, chất béo, chất xơ, các loại vitamin như B1, B2, B3, B6, axit pantothenic (vitamin B5) và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kali, natri,… | Tương đối giống gạo lứt đỏ |
Giá thành | Bằng nhau | Bằng nhau |
3. Cách chọn mua gạo lứt ngon
Tuỳ vào sở thích, bạn có thể tuỳ chọn 1 trong các loại gạo lứt đã nêu trên nhé.
Khi mua, bạn nên sờ thử vào hạt gạo lứt, lớp ngoài hơi thô ráp, sáng bóng do lớp cám bao phủ bên ngoài.
Nên chọn mua hạt gạo còn nguyên hạt, không bị bể nát, mùi thơm đặc trưng của gạo mới.
Tránh chọn mua gạo đã cũ, hoặc bị mối mọt. Do các loại gạo này đã để lâu và đã bị mất chất dinh dưỡng khá nhiều.
4. Cách bảo quản gạo lứt
Đựng trong hộp chuyên dụng: Làm sạch các hộp đựng gạo chuyên dụng, lau khô ráo rồi cho gạo lứt vào trong hộp. Đậy nắp kín và bảo quản hộp gạo ở những nơi thoáng mát, tránh đễ những nơi ẩm thấp hoặc để gần lò vi sóng, lò nướng.
Chia thành từng phần nhỏ: Bạn nên chia gạo lứt ra thành phần nhỏ cho vào hũ/ hộp đựng. Bạn có thể cho những phần nhỏ này bảo quản trong tủ lạnh giúp hạn chế được mối mọt. Ngoài ra chia thành phần nhỏ sẽ giúp gạo dễ bảo quản, tránh bị mốc hơn.
Dùng tỏi: Còn một cách nữa để bảo quản gạo lứt mà không phải ai cũng biết đâu nha, đó là dùng tỏi. Bạn chỉ cần cho vài tép tỏi đã lột vỏ lên trên hộp đựng gạo (lượng tỏi nhiều hay ít tùy theo lượng gạo nha). Sau đó đậy kín nắp lại là được rồi đấy. Tỏi sẽ giúp cho gạo không mối mọt ăn và giữ cho gạo lứt được nguyên như ban đầu.
Tư vấn và đặt mua
Gạo lứt
(Nhiều lựa chọn)-
Hạt nguyên khô
-
Hạt rang mộc chưa xay
-
Rang mộc xay thành bột
Liên hệ tư vấn & mua trực tiếp
Vườn Nhiên sẵn sàng phục vụ bạn:
– Từ 8h đến 22h các ngày trong tuần. Vui lòng liên hệ:
– Hotline hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình).
Đặt mua trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo
Link đặt mua | Click |
Shopee | |
Lazada | |
Sendo | |
Tiki |
Xem thêm sản phẩm khác
- Đậu, hạt và bột ngũ cốcChi tiết
- Thảo mộc thiên nhiênChi tiết
- Tinh dầu thiên nhiênChi tiết
- Bột rau củChi tiết
- Quà tặng, đặc sảnChi tiết
Để lại cho Nhiên lời nhắn
Lời cảm ơn
"Món quà tuyệt vời mang đến cho bạn bè người thân đầy ý nghĩa. Không chỉ là chất lượng mà là sản phẩm của tâm hồn”
"Tôi bị thuyết phục ngay lần đầu cầm trên tay ngũ cốc Vườn Nhiên. Và giờ đây tôi vẫn thường duy trì dùng ngũ cốc mỗi ngày với cảm xúc của ban đầu”
"Điểm 10 cho chất lượng, chúng tôi đã chọn ngũ cốc Vườn Nhiên cho gia đình và làm quà tặng cho cả người thân, bạn bè”