Cao chè lá vằng chính gốc Quảng Trị . Chè vằng Vườn Nhiên thuộc loại chè vằng thượng hạng và nguyên chất, được đánh giá cao.
I. Quy trình sản xuất cao chè vằng?
– Sau quá trình thu hái lá chè vằng về, người nông dân sẽ phải rửa thật sạch qua nhiều nước để loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn bám trên lá, sau đó tiếp tục ngâm qua lớp nước muối để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật.
– Sau đó người ta bắt đầu cho nấu lá chè vằng, kết hợp đun nhiều lần cho đến khi nước bay hết chỉ còn một chút thôi để không cháy, lượng nước này cũng phải theo tỉ lệ chuẩn được đúc kết từ kinh nghiệm người nấu. Sau đó, chất lỏng này được mang đi chưng cất đặc biệt thì mới ra được một hủ cao chè lá vằng đạt chuẩn chất lượng.
– Ngày nay, nhờ áp dụng các loại máy móc hiện đại mà cao chè vằng ngày càng tốt, ngày càng lưu giữ những đặc tính có lợi cho sức khỏe người dùng.
Công dụng của cao chè vằng
- Giúp thanh mát, lợi sữa, giảm tanh sữa, kích thích tiết sữa ra đều và nhiều
- Giảm trừ tiêu độc cho gan, làm mát gan
- Thanh nhiệt cơ thể, thanh lọc đường máu, giảm cân hiệu quả
- Hồi phục và ổn định tử cung sau khi sinh nhanh chóng.
- Kích thích ngon miệng, tăng cường “sức khỏe” hệ tiêu hóa
- Tăng cường tuần hoàn máu lên não và các chi.
Hướng dẫn sử dụng cao chè vằng:
- Tùy vào nhu cầu và cách dùng mà mỗi người sẽ có cách pha khác nhau. Trường hợp uống cả ngày, chuẩn bị 1 đến 2 lít nước đã đun sôi. Khuấy vào đó một muỗng cao chè vằng. Khuấy từ từ và để ý sự thay đổi màu sắc của nước. Chỉ dùng một lượng thật nhỏ để pha, nếm lần lượt trước khi thêm tiếp vào. Khuấy đến khi vừa miệng thì dừng.
- Có 2 cách uống là dùng nóng hoặc dùng lạnh, tuy nhiên nên uống nóng để đạt hiệu quả tốt nhất. Nhiệt độ cho phép nằm giữa 80-100 độ C..
- Sử dụng làm nước uống hằng ngày cho cả gia đình như các loại thực phẩm nước uống khác. Đối với phụ nữ sau sinh nên uống khi còn ấm nên sau khi pha cao với nước nóng có thể ủ trong phích để giữ ấm.
- Bảo quản: Nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, có thể để trong tủ lạnh tránh cao bị chảy khi thời tiết nắng nóng.
Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây chè vằng
Nhiều người thắc mắc cây chè vằng có tác hại gì không và uống nhiều có tốt không? Về sự an toàn của dược liệu, bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi người dân miền Trung xem đây là một loại nước uống hàng ngày, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nếu sử dụng không đúng có thể gây hại cho cơ thể, trước khi sử dụng bạn cần chú ý những điều sau:
Nên uống khi còn ấm nóng sẽ tốt hơn khi uống nguội, nên bảo quản trong bình giữ nhiệt, ấm sành giữ nhiệt, không để nước chè qua đêm.
Nước chè vằng thanh nhiệt, giải khát rất tốt cho cơ thể, khi uống cũng không gây nôn nao, cồn cào, khó chịu như uống trà xanh nhưng tuyệt đối không lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên uống không quá 20 – 30g chè vằng khô hoặc 10g cao chè vằng.
Phụ nữ có thai uống chè vằng có thể gây kích thích co bóp tử cung, dẫn đến dọa sảy, sinh non, sảy thai.
Các đối tượng không nên sử dụng gồm trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người bị huyết áp thấp, người bị dị ứng với thảo mộc, dị ứng với bất cứ thành phần nào của cây chè vằng, người có thể hàn lạnh nên hạn chế dùng.
Đặc biệt, chè vằng rất giống lá ngón, hết sức chú ý khi thu hái nếu không có thể gây tử vong chết người.
Cây chè vằng có mấy loại, cách phân biệt với cây lá ngón
Chè vằng dễ nhầm lẫn với lá ngón (Gelsemium elegans Benth.), một loại cây rất độc (thuốc độc bảng A), hình dạng bên ngoài, thân, cành chè vằng tương đối giống với thân cành lá ngón, nhất là khi đã chặt khỏi gốc và bỏ hết lá.
Cây chè vằng có thể phân biệt với cây lá ngón nhờ vào đặc điểm lá, hoa và quả. Lá chè vằng có 3 gân dọc trong đó 2 gân bên uốn cong theo mép lá, rõ rệt. Hoa chè vằng màu trắng với mười cánh hoa trong khi hoa lá ngón mọc thành chùm, phân nhánh nhiều lần (từ 2 đến 3 lần) màu vàng. Quả chè vằng hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng, có một hạt rắn chắc trong khi quả cây lá ngón hình trụ (khoảng 0,5x1cm), khi chín tự mở, nhiều hạt (tới 40 hạt), nhỏ, hình thận, có diềm mỏng, phát tán theo gió.
( Theo: chợ quê Việt Nam)
Video: Công dụng của chè vằng?