Xà lách thường được dùng dưới dạng rau sống, rau trộn hoặc nước ép rau. Vậy việc ăn rau xà lách có tốt không? Cùng Vườn Nhiên theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu những đánh giá cũng như lời khuyên của những chuyên gia dinh dưỡng về loài rau vô cùng quen thuộc này nhé!
>>Xem thêm: 20 tác dụng của xà lách xoong -“thần dược của người nghèo”
Xà lách hay còn được gọi là cải bèo, một loài thực vật có bông thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng để làm rau ăn lá, đặc biệt ở các món salad, hamburger, bánh mì kẹp và nhiều món ăn khác nữa.
Những tác dụng của rau xà lách (cải bèo)
Rau xà lách là một nguồn thực phẩm có thể cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu rất tốt cho sức khỏe con người. Những tác dụng của rau xà lách có thể kể đến như:
1. Phòng ngừa táo bón
Xà lách cung cấp rất nhiều chất xơ, giúp ruột có thể co bóp dễ dàng hơn, từ đó giúp phòng ngừa được chứng táo bón vô cùng hiệu quả.
2 Ngừa ung thư
Beta-caroten có khá nhiều trong xà lách (mỗi 100gr xà lách chứa 1050µg beta-caroten), do đó loại rau này cũng nằm trong danh sách các thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Có một nghiên cứu được thực hiện ở Đại học Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy rau xà lách có thể làm giảm thiểu tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ, do trong xà lách chứa một tác nhân kháng được ung thư là lutein.
3. Làm đẹp và giảm cân
Rau xà lách chứa rất ít calo nhưng lại cung cấp khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Do vậy, những ai muốn giảm cân có thể sử dụng xà lách để cho vào thực đơn giảm cân của mình. Ngoài ra, tác dụng của rau xà lách còn giúp làm sạch và tươi sáng cho làn da. Bạn có thể đem rau xà lách xay nhuyễn và lấy nước cốt thoa đều lên mặt mỗi ngày.
4. Cải thiện giấc ngủ
Tác dụng của rau xà lách còn nằm ở việc giúp nhưng xngười mất ngủ lấy lại giấc ngủ ngon. Bởi trong rau xà lách có lượng chất gây ngủ cao là letucarium.
5. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Xà lách chứa nhiều chất sắt, folic, kali, canxi,…cũng rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai, cho con bú.
Rau củ quả vốn là một phần không thể thiếu được trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta để bổ sung những khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là rau xà lách. Vì thế, để giữ sức khỏe và phòng ngừa được bệnh tật, bạn nên ăn rau mỗi ngày nhé.
6. Tốt cho đôi mắt
Trong rau xà lách chứa chất zeaxanthin, một chất hoạt động như chất chống oxy hóa tốt cho thị lực, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra xà lách còn chứa cả chất lutein không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của mắt mà còn phòng ngừa các bệnh đục thủy tinh thể cũng như các bệnh khác về mắt.
7. Giúp giảm viêm
Chất lipoxygenase cũng như vitamin A, E và K được tìm thấy trong xà lách giúp kiểm soát được tình trạng viêm, giúp giảm viêm. Những loại rau có màu xanh đậm thường chứa khá nhiều chất chống oxy hóa và có thể kháng viêm tốt hơn.
8 Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Rau xà lách chứa một hàm lượng vitamin A và vitamin C cao, điều này có thể là một lựa chọn tốt để dung nạp chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng khả năng miễn dịch.
9. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Homocysteine là một chất nếu không được chuyển đổi sẽ gây hại cho tim của bạn như làm hỏng các mạch máu từ đó dẫn đến sự tích tụ các mảng bám. Xà lách là một nguồn cung cấp folate khá dồi dào, đây là 1 loại vitamin B có tác dụng chuyển đổi homocysteine thành chất methionie.
Rau xà lách còn chứa một hàm lượng vitamin c dồi dào giúp giảm thiểu độ cứng của động mạch và hỗ trợ việc điều trị bệnh tim mạch. Ngoài ra xà lách có thể tăng cường cho động mạch, ngăn ngừa được các cơn đau tim. Ăn rau xà lách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường lượng cholesterol tốt ( HDL ) giảm thiểu mức cholesterol xấu ( LDL ).
10. Tăng cường sức khỏe xương
Xà lách là một thực phẩm giàu vitamin A, C và K nên nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra collagen hỗ trợ cho quá trình hình thành xương. Vitamin K gia tăng xây dựng sụn cũng như các mô liên kết, vitamin A giúp phát triển tốt các tế bào xương mới và vitamin C giúp ích cho việc chống lại sự suy giảm xương.
Việc thiếu vitamin có thể dẫn đến tình trạng loãng xương và tăng nguy cơ bị gãy xương. Vì thế hãy bổ sung đầy đủ những loại vitamin này từ xà lách để đảm bảo sức mạnh của xương và làm giảm sự luân chuyển xương.
11. Tốt cho não bộ
Các dưỡng chất được chiết xuất từ rau xà lách có thể giúp kiểm soát sự chết đi của các tế bào thần kinh. Việc ăn nhiều xà lách có thể giúp bổ sung một lượng lớn nitrat, một hợp chất được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể ddeer thúc đẩy đẩy chức năng nội mô, góp phần làm suy giảm việc nhận thức và những rối loạn thần kinh liên quan đến sự lão hóa.
12 Tác dụng của rau xà lách ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn rau xanh mỗi ngày, đặc biệt là rau xà lách có thể giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra rau xà lách còn chứa chất lactucaxanthin, một loại carotenoid chống bệnh tiểu đường, có thể làm giảm được lượng đường trong máu và là phương pháp vô cùng hữu hiệu dành cho người đang mắc bệnh tiểu đường.
Những người không nên ăn nhiều xà lách
Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn được nhiều xà lách. Đối với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu chứa lượng vitamin K cao, khi ăn nhiều xà lách sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, đặc biệt nguy hiểm hơn còn dẫn đến chứng huyết khối (máu bị đông cục) và các biến chứng khác liên quan. Vì vậy, bạn cần lưu ý kỹ điều này khi đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Ngoài ra, khi ăn xà lách và các loại rau sống khác bạn cần rửa kỹ bằng nước sạch. Tốt hơn hết nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để dễ dàng loại bỏ trứng giun và các vi khuẩn gây hại (nếu có) lẫn dư lượng hóa chất trừ sâu có trên rau. Bạn cũng có thể ngâm rau xà lách trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại trừ vi khuẩn nếu có.
Món ngon dễ làm từ rau xà lách
Xà lách không chỉ dùng để ăn sống mà còn được chế biến thành nhiều món khác nhau. Hãy thử làm những món ngon dưới đây để bữa ăn gia đình bạn thêm phần đa dạng và lạ miệng hơn:
- Rau xà lách trộn dầu giấm
- Salad xà lách trộn thịt bò
- Xà lách trộn trứng
- Thịt nướng cuốn rau xà lách
Dinh dưỡng từ rau xà lách
Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, xà lách dồi dào các khoáng chất, chất xơ, nước và nhiều vitamin. Hàm lượng chất dinh dưỡng tồn tại trong xà lách gồm có:
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr xà lách | |
Dinh dưỡng | Hàm lượng |
Nước | 95 gr |
Năng lượng (calo) | 17 Kcal70 KJ |
Chất đạm | 1,5 gr |
Chất béo | 0,4 gr |
Chất đường bột | 1,8 gr |
Chất xơ | 0,5 gr |
Canxi | 77 mg |
Sắt | 0,9 mg |
Magie | 18 mg |
Phot pho | 34 mg |
Kali | 333 mg |
Natri | 59 mg |
Kẽm | 0,4 mg |
Đồng | 220 µg |
Selen | 0,8 µg |
Vitamin C | 15 mg |
Vitamin B1 | 0,14 mg |
Vitamin B2 | 0,12 mg |
Vitamin PP | 0,7 mg |
Vitamin H | 0,7 µg |
Beta-caroten | 1050 µg |
Purin | 13 mg |
Trên đây là những tác dụng của rau xà lách đối với sức khỏe con người, thật là bất ngờ phai không ạ? Vậy hãy bổ sung ngay thực phẩm nhiều dinh dưỡng này vào chế độ ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe bạn nhé!
>>Xem thêm video: Cách trồng rau xà lách hữu cơ tại nhà
Pingback: Cực tốt và cực độc - Rau dền kỵ gì và lợi ích ra sao?