Với người Việt, đặc biệt là người miền Trung thì ớt là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Màu sắc tươi tắn của ớt còn rất phù hợp để trang trí món ăn. Tuy nhiên, với vị cay nồng cùng tính nóng đặc trưng, việc ăn ớt có tác dụng gì, ăn ớt nhiều có tốt không và những ai không nên ăn ớt? Cùng Vườn Nhiên tìm hiểu nhé!
>>Xem thêm: Hiểu rõ lợi và hại của tiêu để có một cơ thể khỏe mạnh
Ăn ớt có tác dụng gì?
1. Ăn ớt cay chứa capsaicin ngăn ngừa ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt
Các nhà khoa học cho biết ớt rất dồi dào chất C9H14O2, được gọi là capsaicin. Capsaicin là một chất chủ yếu tạo ra vị cay khiến não sản xuất ra hormone endorphin. Chất này ngoài giảm đau hiệu quả còn giúp phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó đặc biệt có hiệu quả với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.
Cũng theo những nhận định từ khoa học thì trái ớt càng mọng thì càng có khả năng chống bệnh tốt hơn.
2. Ăn ớt cay tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu của Úc, việc ăn ớt cay thường xuyên sẽ giúp cơ thể kiểm soát được lượng insulin có trong máu. Điều này rất có ích đối với người bị tiểu đường. Theo thống kê, người ăn ớtcó thể giảm đến 60% lượng đường huyết so với nhóm bệnh nhân không có thói quen ăn ớt cay. Do vậy đây là một gia vị không nên bỏ đối với người đang bị bệnh tiểu đường.
3. Ăn ớt có hiệu quả giảm đau
Capsaicin không chỉ là chất chống ung thư mà còn mang lại công dụng giảm đau giống như nguyên lý hoạt động của thuốc tê. Do đó, khi ăn ớt cay cảm giác đau sẽ không truyền được xung nhịp lên hệ thần kinh. Nhờ vậy mà cơ thể sẽ giảm xuất hiện triệu chứng đau nhức khó chịu.
Đó cũng có thể là lý do khiến cho thành phần của ớt được nghiên cứu và chiết xuất nhiều hơn. Với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, ớt đã được chiết xuất lọc lấy capsaicin để làm thuốc tê dùng cho việc phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật mổ đẻ hoặc các phẫu thuật mổ khác…
Ngoài ra, tính năng giảm đau tự nhiên đã khiến tinh chất capsaicin vào một số loại kem bôi bên ngoài da, như tinh chất bôi giúp giảm đau nhức xương khớp và đau nhức vùng thắt lưng.
4. Ăn ớt cay nâng cao hệ miễn dịch
Một số nghiên cứu hiện nay đã phân tích về tính cay nóng của ớt và chỉ ra ớt có khả năng sát trùng rất cao. Hơn thế, những thực phẩm có cho thêm ớt sẽ lâu hư hỏng, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do vậy, ớt đã được nghiên cứu nhằm khai thác triệt để các công dụng tăng cường hệ miễn dịch cho con người. Tuy đó chỉ mới là kết quả trong phòng thí nghiệm, song khi có đánh giá cụ thể sẽ được công bố rộng rãi và đưa vào ứng dụng nhiều hơn.
5. Ăn ớt giúp kiểm soát cân nặng
Giảm cân là nhu cầu không thể thiếu của phái đẹp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhờ tính cay nồng của ớt mà khi ăn vào nhiệt lượng cơ thể người sẽ bị thiêu đốt. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu dùng nước tăng lên đáng kể. Nhờ vậy, calo thừa sẽ được thúc đẩy chuyển hóa một cách mạnh mẽ.
Hơn nữa, khi kết hợp ăn ớt với nước để giảm độ cay, cơ thể còn gia tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, giúp chị em ăn ít hơn. Dù ăn ít hơn, nhưng ớt lại có tác dụng cải thiện khẩu vị cải thiện khiến thức ăn được chuyển hóa dễ dàng, cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Nhờ vậy, ăn ớt cay giúp tăng cường chức năng hoạt động của não bộ, khiến hệ thần kinh phát tín hiệu đến thận. Khi thận nhận được thông báo sẽ tiết ra dịch hỗ trợ các vận động của cơ thể. Chất béo sẽ nhanh chóng bị thiêu tốt bởi dịch thận. Vì vậy mà nhiều nghiên cứu đã hướng ớt tới ứng dụng giảm cân cho những người nhiều mỡ thừa và có nguy cơ béo phì.
Ăn ớt đúng cách ra sao?
1. Tốt nhất nên nấu chín ớt trước khi ăn
Ớt được chế biến bằng nhiều cách, có thể xay nhuyễn, ngâm với tỏi hoặc ăn tươi vì các chất dinh dưỡng sẽ được bổ sung phong phú hơn.
Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên nấu chín ớt để ăn. Lý do là vì ớt chứa nhiều chất capsaicin, khiến niêm mạc miệng và hệ tiêu hóa bị kích thích. Khi ớt được đun qua nước sôi, khả năng kích thích lên hệ tiêu hóa của ớt sẽ giảm bớt.
2. Thêm gia vị cho ớt
Ớt có vị cay, tính nóng và hơi chua. Khi thêm một số gia vị cho ớt, ví dụ như tỏi, măng hoặc dấm… thì bạn sẽ ăn ớt ít hơn và kết hợp hài hòa cùng nhiều gia vị khác. Nhờ đó, giúp kiềm hãm và khiến việc ăn ớt của bản trở nên lành mạnh hơn.
3. Uống nhiều nước và ăn một số món kết hợp để giảm nhiệt
Nếu bắt buộc phải ăn những thức ăn cay, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một ít nước, sữa, canh chua, cháo để có thể ăn cùng lúc với ớt hoặc món ăn cay.
Ngoài ra, bạn cũng có thể uống kèm các oại trà giải nhiệt, việc này là rất cần thiết vì có thể hạ nhiệt tốt. Trà thảo dược không chỉ giúp bạn làm mát cơ thể, mà còn làm dịu vị cay còn đọng lại trên lưỡi sau khi ăn ớt, loại bỏ bớt mùi ớt còn sót lại trong khoang miệng, giúp hơi thở bạn không có mùi khó chịu.
4. Nên ăn thêm một số loại trái cây vị chua
Ớt vốn là gia vị rất khó tiêu hóa. Trong khi đó, trái cây chua có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và kích thích việc tiết dịch tiêu hóa, từ đó có thể hỗ trợ tốt hơn cho việc tiêu hóa. Không chỉ vậy, trái cây vị chua còn có tác dụng nuôi dưỡng âm và giúp làm ẩm cơ thể, giảm vị cay nơi đầu lưỡi và giảm nhiệt cho cơ thể.
5. Món cay nên để nguội một lát hãy ăn
Rất nhiều món ăn có vị cay được chế biến nóng, như món lẩu cay. Nếu vội vàng ăn khi còn nóng, chúng ta không chỉ chịu cảm giác vừa cay vừa nóng, mà còn làm tổn hại cho thực quản, lưỡi và vòm họng, đồng thời không tốt cho dạ dày.
Hiện tại, nhiệt độ trong mùa hè rất cao, nếu ăn nhiều món có vị vay sẽ đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao hơn, gây ra hiện tượng “bốc hỏa”. Trường hợp này, không nên tiếp tục ăn các món ăn cay nóng nữa mà hãy chờ đến khi trời mát hơn.
8 Đối tượng tránh ăn ớt cay
Như đã nêu, ớt mang lại nhiều công dụng kỳ diệu cho sức khỏe. Nhưng ăn ớt nhiều có tốt không? Điều này còn phụ thuộc lớn vào cơ địa mỗi người. Tuy vậy, việc ăn ớt thường xuyên cũng không được khuyến khích vì tính cay và nóng. Đặc biệt, 8 đối tượng sau đây được khuyến cáo hạn chế tối đa việc ăn ớt để đảm bảo sức khỏe.
1. Người mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, viêm phế quản mãn tính, cao huyết áp đều không nên ăn cay bởi capsaicin có trong ớt sẽ khiến tuần hoàn máu tăng, tim đập nhanh hơn. Những người mắc các bệnh nêu trên mà ăn cay nhiều trong một thời gian dài rất có thể dẫn đến suy tim cấp tính.
2. Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn ớt vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhu động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.
3. Người bị sỏi mật, viêm túi mật mãn tính, khi ăn ớt sẽ kích thích tiết ra nhiều hơn các axit dạ dày, khiến cho các bệnh về túi mật trở nên nghiêm trọng hơn.
4. Người bị bệnh trĩ tuyệt đối không được ăn cay nhiều, vì sẽ dễ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt nóng còn gây ra chứng táo bón và khiến bệnh trĩ càng nghiêm trọng, khó điều trị hơn.
5. Những người đang đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc khi ăn ớt cay sẽ làm những bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.
6 Phụ nữ mang bầu và mới sinh con ăn cay nhiều sẽ khiến cho bé bị ảnh hưởng khi bú mẹ. Cụ thể, tính nóng và cay nồng của ớt dễ khiến người mẹ bốc hỏa, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và khi cơ thể mẹ không điều hòa hạn sẽ chế khả năng hấp thu dinh dưỡng của thai nhi. Thêm vào đó, mẹ ăn cay và chất này đi vào sữa, trẻ bú cũng sẽ bị bốc hỏa, khó ngủ và thường quấy khóc.
Trên đây là giải đáp ăn ớt có tác dụng gì. Với khả năng làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn trở nên đẹp hơn nhờ màu sắc rực rỡ, cùng với những lợi ích tuyệt vời, ớt đã trở thành gia vị không thể thiếu của nhiều người. Song khi ăn cay nên vừa phải, không ăn quá nhiều bởi sẽ vô tình làm tổn thương cơ thể. Đặc biệt, đừng dùng ớt khi bản thân nằm trong nhóm đối tượng không được khuyến khích sử dụng.
>>Xem thêm video: Cách Làm Ớt Rim Dùng Ăn Bún Phở hay Bánh Tráng Đều Rất Ngon