Cải bó xôi vốn là loại thực phẩm dễ chế biến, rất giàu giá trị dinh dưỡng mà giá thành lại vô cùng phải chăng. Vườn Nhiên sẽ mách bạn bí quyết chế biến 6 món ngon từ cải bó xôi cực kỳ đơn giản qua bài viết dưới đây nhé.
Cải bó xôi còn có một tên gọi nữa là rau chân vịt hay là rau bina. Đây là loại rau “tăng lực” rất tốt cho sức khỏe con người như tăng cường thị lực, cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư… Cùng với đó, việc kết hợp cải bó xôi với một số thực phẩm nhiều dưỡng chất khác như thịt bò, tôm, dầu hào… sẽ càng làm gia tăng hương vị cũng như chất dinh dưỡng cho các món ăn trong bữa cơm gia đình bạn.
1.Cơm thịt bò trộn cải bó xôi
Cải bó xôi, thịt bò và cơm trộn lại với nhau có thể tạo nên một món ăn nhiều dưỡng chất bồi bổ cho cơ thể, đồng thời còn mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt, thanh mát từ sự kết hợp cực kỳ độc đáo này.
Nguyên liệu
– 1 bó cải bó xôi.
– 1-2 chén cơm.
– 450gr thịt bò thăn .
– 1 thìa cà phê muối hầm.
– 1 thìa cà phê tiêu đen .
Nước sốt: từ 2-3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc.
Các bước thực hiện món ăn:
Bước 1: Vo gạo với nước sạch, đặt bếp nấu cơm, sau đó lặt cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ vừa phải cho dễ ăn.
Bước 2: Thịt thăn bò rửa sạch, xắt lát dạng áp chảo, sau đó ướp sơ cùng muối và tiêu.
Bước 3: Chế biến nước sốt: đun nóng chảo rồi phi tỏi cho thơm, sau đó từ từ cho các loại gia vị như nước tương, dầu ăn, tương ớt, đường, nước lọc vào nấu đến khi tất cả các thành phần nêu trên tan thật đều, sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Cho một ít dầu ăn vào chảo, chờ đến khi chảo trở nên thật nóng thì cho ngay miếng thịt bò vào áp chảo, đợi thịt bò chín thì bắt đầu xắt lát mỏng vừa ăn.
Bước 5: Đem cải bó xôi xào cho thật giòn với một ít dầu ăn.
Bước 6: Xới cơm ra tô hoặc đĩa, sau đó lần lượt cho các loại vừa xào như cải bó xôi, thịt bò vào, sau đó rưới nước sốt lên, đảo cho thật đều và bắt đàu thưởng thức.
2. Món ngon từ cải bó xôi xào dầu hào
Cải bó xôi là loại thảo mộc màu xanh sẫm, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, được kết hợp xào cùng tỏi, dầu hào chắc chắn sẽ mang lại một món ăn ngon miệng, gia tăng sức hấp dẫn khó cưỡng cho bữa ăn gia đình bạn.
Nguyên liệu:
– 1 bó cải bó xôi (rau chân vịt).
– 1 củ tỏi vừa
– Hạt mè
– Các loại gia vị: dầu hào, dầu ăn
Các bước thực hiện ón ăn:
Bước 1: Cải bó xôi rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó cắt ngắn vừa ăn.
Bước 2: Tỏi rửa sạch, bóc vỏ đập dập. Sau đó cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi lên rồi cho ngay tỏi vào phi cho đến khi miếng tỏi săn lại và dậy lên mùi thơm đặc trưng
Lưu ý ở bước này không nên để tỏi bị cháy vì điều này sẽ làm cho món ăn trở nên dễ có vị hăng, đồng thời gây hại cho sức khỏe.
Bước 3: Cho cải bó xôi cắt sẵn, ráo nước vào chảo tỏi vừa được phi thơm, nêm khoảng một thìa canh đầy dầu hào sau đó nhanh tay đảo đến khi bó xôi chín mềm và thấm gia vị là được.
Thật là đơn giản, bạn đã có thêm một món ngon từ cải bó xôi không thể bỏ qua rồi đấy nhé.
3. Canh cải bó xôi thịt bằm
Cải bó xôi ngọt, mềm đem kết hợp cùng thịt heo băm sẽ tạo nên món canh ngọt thanh, đầy dinh dưỡng và thơm ngon cho thực đơn nhà bạn. Món ngon từ cải bó xôi này ăn rất mát, vô cùng phù hợp với những lúc thời tiết nóng bức như hiện nay.
Nguyên liệu:
– 1 bó cải bó xôi .
– 200gr thịt thăn heo.
– Hành lá, củ tỏi.
– Gia vị: đường, dầu ăn, muối…
Các bước thực hiện món ăn:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo đem rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi lấy ra băm nhuyễn.
Cải bó xôi cắt bỏ gốc, cắt ngắn thành từng khúc vừa ăn rồi đem rửa sạch.
Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ rồi băm cho thật nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt heo
Cho một chút muối, tiêu đen, bột ngọt vào thịt heo đã băm sẵn rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu canh
Bắc bếp lên, cho vào nồi một ít dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng lên thì nhẹ nhàng cho tỏi vào, phi đến lúc thật vàng thật thơm thì cho thịt heo băm vào. Sau đó đảo đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi đun sôi.
Cho tiếp phần cải bó xôi đã chuẩn bị vào nấu trong vòng 3 – 5 phút để nước sôi trở lại, sau đó nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn rồi tắt bếp.
Cùng tham khảo kĩ hơn cách nấu canh cải bó xôi thịt bằm qua video: Cách nấu canh cải bó xôi thịt bằm ngọt thơm
4. Canh cải bó xôi nấu tôm
Vitamin từ cải bó xôi kết hợp cùng canxi có trong tôm sẽ mang đến một món canh đầy đủ dưỡng chất và thanh mát cho tât cả các thành viên trong gia đình bạn.
Nguyên liệu:
– 1 bó cải bó xôi.
– 200gr tôm tươi.
– 3 củ hành tím.
– Một số gia vị như: hạt nêm, muối, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tôm tươi sau khi rửa sạch cho lột vỏ. Cải bó xôi bỏ gốc cắt thành từng khúc rửa sạch.
Bước 2: Bắt nồi lên bếp đun nóng dầu, phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo thật đều.
Bước 3: Chế nước vào nồi nấu cùng tôm. Đợi khi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn và bỏ cải vào. Trộn đều rồi tắt bếp ngay, cuối cùng là rắc lên thêm một chút tiêu giúp gia tăng hương vị cho món ngon từ cải bó xôi này
Lưu ý: Vì cải bó xôi rất mềm nên khi trộn đều lên là bắt đầu tắt lửa ngay. Đừng quên những lú ý về thời gian nấu: Cải bó xôi nấu lâu sẽ bị mềm quá không ngon, đồng thời mất đi chất dinh dưỡng
5. Cải bó xôi trộn
Nếu ngại chiên xào nhiều dầu mỡ, sao không thử ngay món cải bó xôi trộn mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon, vừa giúp đổi khẩu vị cho gia đình bạn mà còn vừa có thể để được lâu ngày.
Nguyên liệu:
– 1 bó cải bó xôi.
– 1/2 muỗng cà phê hạt mè rang.
– 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.
– 2 muỗng cà phê nước tương.
– 1/4 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rau rửa sạch, cắt bỏ hẳn phần gốc. Cho rau vào nồi nước sôi có bỏ ít muối. Dùng đũa trộn đều rau bó xôi trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngay.
Bước 2: Vớt rau ra phải rửa sạch bằng nước đá lạnh. Sau đó, để rau luộc ráo nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng để vắt nước.
Tác dụng của bước này là vô cùng quan trọng vì chúng sẽ giúp cho rau giữ màu xanh, không bị mất vitamin.
Bước 3: Cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trộn thật đều và để thấm hẳn chừng 15 phút là có thể ăn được.
6. Món ngon từ cải bó xôi nấu cháo cùng cá hồi
Cháo cá hồi nấu cùng cải bó xôi là một trong những món ăn rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa, dồng thợ hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch của trẻ. Các mẹ hãy cùng Vườn nhiên bổ sung bí kíp nấu cháo cá hồi cải bó xôi dành cho cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm vào thực đơn của bé nhé.
Nguyên liệu:
– 5 lá cải bó xôi .
– 30gr cá hồi.
– 100gr gạo.
– Hành củ.
– Các loại gia vị: dầu oliu, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo vo sạch, để ráo, sau đó rang sơ qua cho thơm.
Cá hồi sát muối để không tanh sau đó rửa sạch
Cải bó xôi rửa sạch, xay nhuyễn
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế cá hồi
Cho cá hồi vào nước luộc chín, sau đó vớt cá ra cho nguội rồi tách phần thịt cá để riêng, còn phần xương để vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa cho nước ngọt.
Phần thịt cá hồi xé nhỏ sao cho bé vừa ăn rồi cho vào chảo phi thơm cùng hành.
Bước 3: Nấu cháo
Lọc bỏ xương cá hồi rồi cho vào nồi nấu cùng với gạo đã rang và nước. Trogn quá trình nấu nên khuấy để cháo không bị cháy.
Cháo chín thì cho cá hồi, cải bó xôi xay nhuyễn vào, dùng muỗng khuấy và nêm nếm ít nước mắm để phù hợp khẩu vị bé, sau đó chờ cháo sôi lại thì tắt bếp. Lại thêm một món ngon từ cải bó xôi nữa chế biến rất dễ dàng mà cực kỳ bổ dưỡng.
Chỉ với một bó cái bó xôi nhỏ bé, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng khác nha như vậy đấy. Còn chần chờ gì nữa mà không thử nấu ngày các món ngon từ cải bó xôi vừa nhiều dinh dưỡng vừa dễ chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé?